วันอาทิตย์ที่ 27 กรกฎาคม พ.ศ. 2557

ต้มกระดูกหมูกับหน้อไม้

                      


ส่วนผสม

หน่อไม้หวาน
หัวไฉเท้า
รากผักชีหั่น
กระเที่ยม
พริกไทยเม็ด
น้ำเปล่า
ซี่โครงหมูอ่อน
น้ำปลา
น้ำตาลปี๊บ
เกลือ


วิธีทำ
ปอกเปลือกหน่อไม้ ลวกเอาเปลือกนอกออก หั่นชิ้นบางๆ จากนั้นนำไปต้ม ในหม้อเดือด นาน 3-5 นาที
เพื่อให้หายขม ตักขึ้นล้างน้ำเย็น
โขลกรากผักชี กระเทียม พริกไทย ตำให้เข้าด้วยกันให้ละเอียด  ตักใส่ถ้วยไว้
ต้มน้ำด้วยไฟกลางให้เดือด ใส่ซีโครงหมูอ่อนลงเคี่ยวนาน 15 นาที ให้เดือด ใส่เครื่องที่โขลกลงไปและหน่อไม้หวาน หัวไฉเท้า ปรุงรสด้วยน้ำปลา และ เกลือ น้ำตาลปี๊บ เคี่ยวด้วยไฟอ่อนๆสักครู่ จนสุก ชิมรสให้เค็ม กลมกล่อม ปิดไฟ ตักใส่ถ้วย  เสริฟร้อนๆ อร่อยๆๆ ซดร้อนๆ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น