วันพฤหัสบดีที่ 19 มิถุนายน พ.ศ. 2557

ต้มโคล้งเห็ดรวม



ส่วนผสม

1. เห็ดรวม 1 ถ้วยตวง
2. ข่าบุบ 1 แง่ง
3. ตะไคร้บุบ 1 ต้น
4. ใบกระเพรา 10 ใบ
5. พริกขี้หนูแห้ง 5-7 เม็ด
6. หอมแดง 3-5 หัว
7. มะเขือเทศลูกเล็ก 3 ลูก
8. น้ำปลา 4 ช้อนโต๊ะ
9. น้ำมะขามเปียก 3 ช้อนโต๊ะ
10. น้ำสะอาด 2-3 ถ้วยตวง

วิธีทำ

1. ย่างหรือคั่ว ส่วนผสมข้อ 2-5 หรือ 1 6 7 ด้วยก็ได้ แล้วแต่ชอบ (สามารถทำได้) ให้พอมีกลิ่นหอม
2. ต้มน้ำให้เดือด ใส่เครื่องปรุงที่ย่างลงไปให้น้ำพอหอมเครื่องต่างๆ ใส่เห็ดตามลงไป รอจนน้ำเดือดอีกครั้ง ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำตาล น้ำมะขาม ชิมรสชาติอีกครั้ง ปิดไฟเสริฟ

ข้อแนะนำ

ต้มโคล้งเห็ดอาจมีกลิ่นหรือสีเข้ม ขึ้นอยู่กับการย่าง และชนิดของเห็ด

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น