วันอังคารที่ 17 มิถุนายน พ.ศ. 2557

ต้มแซ่บกระดูกหมู อร่อย











ส่วนผสม

กระดูกหมูอ่อน
ข่า ตะไคร้
หอมแดง
ใบมะกรูด
พริกสด
เกลือ
ซีอิ๊วขาว
ต้นหอม
ผักชี

ปรุงรสก่อนกินในชาม
ข้าวคั่ว
น้ำปลา
น้ำมะนาว
พริกป่น

วิธีทำ
นำกระดูกอ่อนไปต้มในน้ำร้อนจัดๆ เพื่อลวกทำความสะอาดก่อนปรุงอาหาร เพื่อกำจัดกลิ่นคาว และสิ่งสกปรกต่างๆออกให้หมด เวลาต้มจะได้น้ำจะใสน่าทาน ค่ะ พักใว้
นำน้ำลงหม้อตั้งไฟให้เดือด ใส่เกลือลงไป เล็กน้อย แล้วจึงใส่กระดูกหมูอ่อนลงไป ต้มให้กระดูกหมูอ่อนนิ่ม แล้วจึงใส่เครื่องต่างๆลงไป  เช่น ข่า ตะไคร้ หอมแดง ใบมะกรูด พริก ลงไปในหม้อ ปรุงรสด้วย ซีอิ๊วขาว ให้น้ำซุปหอมน่าทาน ตามด้วย ต้นหอม และ ผักชี ปิดไฟยกลง ตักใส่ชาม ปรุงรสในชาม ด้วย ข้าวคั่ว น้ำปลา น้ำมะนาว พริกป่น ให้รสชาติจัดจ้าน เปรี้ยวนำ เค็ม ตาม

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น