วันอังคารที่ 27 พฤษภาคม พ.ศ. 2557

ทอดมันปลากราย





ส่วนผสม
1. เนื้อปลากราย 1/2 กิโลกรัม
2. ถั่วพลู 1 กำ
3. ไข่ 2 ฟอง
4. ใบโหระพา 10 ใบ
5. ใบมะกรูด 5 ใบ
6. น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
7. น้ำตาลปี๊ป 1 ช้อนโต๊ะ

ส่วนพริกแกง

6. พริกแห้งเม็ดใหญ่ 38 กรัม
7. ข่า 6 กรัม
8. ตะไคร้ 12 กรัม
9. หอมแดง 36 กรัม
10. กระเทียม 36 กรัม
11. กะปิ 14 กรัม
12. ผิวมะกรูด 1 กรัม
13. กระชาย 8 กรัม
14. ดอกกระเพรา 2 กรัม
15. เกลือ 2 กรัม
16. รากผักชี 1-2 ราก

วิธีทำ

พริกแกง

1. หั่นพริกแห้ง เอาเม็ดออกแช่น้ำจนนิ่มเสด็จน้ำและเม็ดพริกที่เหลือออกพอหมาดๆ
2. ซอยพริกชี้ฟ้าแห้งที่พักไว้ และส่วนผสมที่เหลือ ให้เล็กที่สุดเท่าที่จะทำได้จะได้ง่ายในการตำให้ละเอียด ย่างกะปิด้วยใบตองหรือฟรอยเพื่อความหอม หรือไม่ย่างก็ได้
3. เริ่มโขลกจากรากผักชี ผิวมะกรูด จนละอียด ตามด้วย พริกแห้ง เกลือ ข่า ตะไคร้ กระชาย หอมแดง กระเทียม ดอกกระเพรา และสุดท่าย กระปิ

ทอดมันปลา

1. หั่น(ย่ำ)ใบมะกรูดและโหระพา ละลายน้ำตาลปี๊ปกับน้ำปลาและพริกไทยรอไว้, ซอยถั่วพลูตามขวางประมาณ 3 เซน
2. นำเนื้อปลากรายใส่ในกะละมังผสมอาหาร ใส่ไข่ไก่ 2 ฟอง พริกแกง มะกรูด โหระพา ถั่วพลู น้ำปลาน้ำตาลปี๊ป พริกไทย ที่เตรียมไว้ผสมเข้าด้วยกัน ใช้มือนวดจนเข้ากัน
3. หลังจากเนื้อเข้ากันให้กวักทอดมันรวมกันขึ้นมาแล้วฝาดกลับลงไปแรง ๆ จะทำให้ทำให้ทอดมันฟูตอนทอดและเหนียวนุ่ม ระวังกระเด็น

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น