วันศุกร์ที่ 18 เมษายน พ.ศ. 2557

ผัดหมี่โคราช





ส่วนผสม
1.เส้นหมี่ตะคุ 1 ซองเล็ก หรือ เส้นเล็ก เส้นจันทน์ 1 กำเล็ก
2.พริกป่น 1/2 ช้อนโต๊ะ หรือ พริกชี้ฟ้าแห้งตำ 3-5 เม็ด จะเผ็ดน้อย
3.กระเทียมสับ 3 ช้อนโต๊ะ
4.หอมแดงสับ 3 ช้อนโต๊ะ
5.เต้าเจี้ยว 1 ช้อนโต๊ะ
6.ซีอิ้วดำ 1 ช้อนชา
7.น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
8.น้ำตาลปี๊ป 2 ช้อนโต๊ะ
9.น้ำมะขาม 3 ช้อนโต๊ะ
10.น้ำเปล่า 1 ถ้วยตวง
11.น้ำมัน 5 ช้อนโต๊ะ
12.ถั่วงอกตามชอบ
13.กุ๊ยช่ายหั่นท่อนตามชอบ
14.ไข่ไก่ ตามใจชอบ
15.เนื้อสัตว์ตามใจชอบ

วิธีทำ

1.ตั้งกระทะไฟกลางหยอดน้ำมันลงไป พอร้อนผัดกระเทียมกับหอมแดงจนหอม ตามด้วยเต้าเจี้ยว ปรุงรสด้วย น้ำปลา น้ำตาล น้ำมะขาม ซีอิ้วดำ พริกป่น หรือเนื้อสัตว์ ลงผัดพอหอม
2.เติมน้ำเปล่าลงไป รอจนเดือดอีกครั้งใส่เส้นลงไปกดๆให้ลงไปในน้ำ ดูให้เส้นสุกกำลังดีน้ำแห้งหรือให้พอแฉะเล็กน้อย
3.ตามด้วยถั่วงอก ใบกุยช่าย ผักอื่นๆ กากหมู หรือ ไข่ฝอย ตามใจชอบ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น