วันศุกร์ที่ 18 เมษายน พ.ศ. 2557

ปลาเก๋านึ่งซีอิ้ว




ส่วนผสม

2. รากต้นคื่นช่าย 2 ต้น
3. รากผักชี 2 ต้น
4. เปลือกขิงที่ได้จากการปลอกขิง 1/2 แง่ง
5. หอมแดง 3 ลูก
6. หอมใหญ่ 1/4 ลูก
7. กระเทียม 4-5เม็ด
8. พริกไทยดำเม็ด 5-7 กรัม
9. น้ำมันหอย 1 1/2 ช้อนโต๊ะ
10. ซอสปรุงรส 1 ช้อนโต๊ะ
11. ซีอิ๊วขาว 1 1/2 ช้อนโต๊ะ
12. เหล้าจีน 4-5 ช้อนโต๊ะ
13. น้ำมันงา 1-2 ช้อนชา
14. พริกไทยป่น 1/2 ช้อนชา
15. น้ำตาลทราย 1-1 1/2 ช้อนชา

ผักเคียง

1. ขิงซอย
2. ต้นหอมซอย

วิธีทำปลาเก๋านึ่งซีอิ้ว

1. นำก้างปลา และหัวปลาที่ล้างสะอาด สับเป็นชิ้นเล็กๆ นำลงผัดในกระทะ
2. เปิดไฟแรง ใส่เหล้าจีน ใส่ส่วนผสมของผักลงไป ผัดจนมีกลิ่นหอม
3. เติมเครื่องปรุงทุกอย่างลงไป เติมครั้งแรก ครึ่งนึงก่อน เติมน้ำเปล่าจนท่วมก้างปลา รอจนน้ำเดือด ช้อนฟองทิ้ง หรี่ไฟลงต่ำ เคี่ยวด้วยไฟต่ำนาน 20-30 นาที
4. กรองเอาแต่น้ำ ชิมรสชาติ ถ้าไม่ชอบใจค่อยปรุงเพิ่ม ส่วนของปลาแล่เป็นชิ้นนึ่งในซึ้งที่น้ำร้อนจัด เวลาขึ้นอยู่กับขนาดของชิ้นปลา ผักเคียง ลงผัดในน้ำมันร้อนจัด แค่ 3-4 วินาทีก็ใช้ได้

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น