วันเสาร์ที่ 22 มีนาคม พ.ศ. 2557

ต้มยำปลาทูน้ำใสใบกระเพรา




ส่วนผสม

  ปลาทู 3 ตัว
 ใบกระเพรา 1 กำมือ
 ข่า 1 แง่ง
 ตะไคร้ 1 ต้น
 พริกขี้หนูเขียว 20 เม็ด
 น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
 น้ำมะนาว 1 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ

1. ตำพริกพอหยาบใส่ถ้วย น้ำมะนาว ใบกระเพรา รอไว้
2. ต้มน้ำให้เดือด บุบ ข่า ตะไคร้ ใส่ลงไปในน้ำเดือด ปรุงรสน้ำปลา มะนาว ชิมรสชาติ
3. ใส่ปลาลงไปในหม้อตอนเดือด แล้วลดไฟลงไม่ให้เดือดพล่าน แค่พอปุดๆ รอจนปลาสุก ตักใส่ถ้วยที่รอไว้ ชิมรสชาติอีกครั้ง

ข้อแนะนำ

หากจะทำไว้กินหลายมื้อ หรือมากกว่า 1 ถ้วย ห้ามใส่ใบกระเพราลงไปในหม้อต้มเพราะทิ้งไว้นานน้ำที่ต้มใบกระเพราจะเขียวเข้มหม่น ๆ ไม่น่ารับประทาน ทานครั้งต่อไปน้ำจะไม่ใส

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น