วันเสาร์ที่ 22 มีนาคม พ.ศ. 2557

น้ำพริกอีเก๋




ส่วนผสม

 มะเขือขื่น 5 ลูก
 กระเทียมเล็ก 12 กลีบ
 พริกขี้หนูแดง 7 เม็ด
  กะปิ 1 ช้อนโต๊ะ
  ใบตองย่างกะปิ 1 ใบเล็ก
 น้ำมะนาว 2 ช้อนโต๊ะ
 น้ำตาล 1 ช้อนโต๊ะ
 เกลือ 1/2 ช้อนชา
 แคบหมูติดมัน 50 กรัม

วิธีทำ
1. ใช้ใบตองห่อกระปิ (ทำแบนๆความร้อนจะทั่วถึง) แล้วย่างไฟกลางค่อนข้างอ่อน
2. ตำกระเทียมพริกขี้หนูแดง ผ่ามะเขือขื่น ใช้ช้อนขูดเม็ดและเนื้อใส่สงไป เก็บเปลือกที่ติดเนื้อไว้นิดหน่อย โรยเกลือนิดหน่อยเพื่อให้ตำละเอียดง่าย ไม่กระเด็นและตัดหวานนิดหน่อย
3. ย่างให้กะปิแห้งขึ้นนิดน่อยจะส่งกลิ่นหอม แกะออกจากใบตองลงครกขยี้ให้เข้ากัน
4. ขยำแคบหมูใส่ตามไปในครกตำต่อแต่ไม่ต้องละเอียกมาก ปรุงรส มะนาวน้ำตาล

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น