วันพฤหัสบดีที่ 20 มีนาคม พ.ศ. 2557

อุด้งต้มยำกุ้งน้ำใส



ส่วนผสม

เส้นอุด้ง 200 กรัม
กุ้งแม่น้ำ 1-2 ตัว
ข่า 5 กรัม
ตะไคร้ 10 กรัม
ใบมะกรูด 3-4 ใบ
ผักชี / ผักชีฝรั่ง 2-3 ใบ (สำหรับแต่งจาน)
เห็ดฟาง 50 กรัม
พริกขี้หนูสวน 5-6 เม็ด
น้ำซุป 2 1/2 ถ้วย
น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำมะนาว 2 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ

 ต้มเส้นอุด้งให้สุกเตรียมไว้
 หั่นข่า ตะไคร้ ใบมะกรูด เห็ดฟางเตรียมไว้
 ต้มน้ำซุปให้เดือด ใส่ข่า ตะไคร้ ใบมะกรูดและเห็ดลงไปต้มให้สุก
 รอให้น้ำเดือด ปรุงด้วยน้ำปลา แล้วใส่กุ้งลงไป ทุบพริกและผักชีฝรั่งพอแตกใส่ลงไปด้วย รอให้กุ้งสุก
ปิดไฟ ปรุงด้วยน้ำมะนาว ชิมรสชาติให้ได้ตามชอบ
 ตักเส้นอุด้งใส่ชาม แล้วใส่ต้มยำลงไป โรยด้วยผักชี เสิร์ฟ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น