วันศุกร์ที่ 1 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2556

น้ำพริกมะขามอ่อนผัด







เครื่องปรุง

1.มะขามสด (ล้างแช่น้ำไว้-ขูดเปลือก-ผ่าสองซีก-แกะเมล็ดออก-ล้างน้ำ-โขลกละเอียด) 15 ฝัก
2.หมูสับ 1/2 ถ้วย
3.กุ้งแห้งป่น 1/4 ถ้วย
4.กระเทียมไทย 10 กลีบ
5.พริกขี้หนู(เด็ดก้าน) 10-12 เม็ด
6.น้ำปลา 2-3 ช้อนโต๊ะ
7.น้ำตาลปีบ 1/2 ถ้วย

วิธีทำ

1. มะขามสด – แช่น้ำล้าง ขูดเปลือกออก ผ่าครึ่งแกะเม็ด โขลกจนละเอียด (ระหว่างโขลกใส่เกลือเล็กน้อยกันดำ)
2. ครกใส่กระเทียม พริกขี้หนู 4-5 เม็ด โขลกพอละเอียดใส่มะขามที่โขลกไว้ หมูสับ กุ้งแห้งป่น เคล้าให้เข้ากัน ปรุงรสน้ำตาลปีบและน้ำปลา ชิมรสออกเปรี้ยว เค็ม หวาน พอเหมาะกัน พริกขี้หนู เคล้าให้เข้ากัน
3. กะทะใส่น้ำมัน ตั้งไฟกลางใส่มะขามที่โขลกรวมเครื่อง ผัดจะสุกเริ่มแห้ง ตักใส่ภาชนะเสริฟ เครื่องเคียง – มะเขือ แตงกวา ขิงสด ขมิ้นขาว ไข่เค็ม เนื้อเค็มทอด หมูหวาน เป็นต้น