วันอาทิตย์ที่ 20 มกราคม พ.ศ. 2556

แกงเนื้อมะเขือพวง

 



เนื้อวัวติดมัน หั่นพอคำ
หางกะทิ
น้ำพริกแกงที่โขลก
เกลือ
น้ำปลา
น้ำตาลปี๊บ
มะเขือพวง
ใบมะกูดฉีก
ใบกะเพราเด็ดใบ
พริกชี้ฟ้าเขียวแดง

วิธีทำ
เคี่ยวเนื้อกับหางกระทิ ด้วยไฟอ่อนนาน30นาที จนเนื้อสุกนุ่ม ใส่พริกแกงที่โขลกลงผัดให้หอม ใส่หางกะทิที่เหลือ เคี่ยวกับหางกะทิ คนให้ทั่ว ปรุงรสด้วยเกลือ น้ำปลา และน้ำตาล ชิมรสให้ออกเค็มนำ ใส่มะเขือพวง พอสุกใส่หัวกะทิที่เหลือ ใบมะกุด ใบกะเพรา และพริกชี้ฟ้า พอเดือดอีกครั้งปิดไฟทันที
ตักใส่จาน หรือ ตักราดข้าว เสิรฟ

เครื่องแกง
พริกแห้งใหญ่แช่น้ำให้นิ่ม
พริกขี้หนูแห้ง
เกลือ
ขมิ้นสด
พริกไทยดำเม็ด
ข่าแก่หั่นละเอียด
ตะไคร้ซอย
ผิวมะกูดหั่น
หอมแดงหั่น
กระเที่ยม
กะปิ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น