วันอาทิตย์ที่ 20 มกราคม พ.ศ. 2556

แกงเผ็ดลูกชิ้นปลากรายใส่ฟัก



หางกะทิ
หัวกะทิ
น้ำพริกแกง
ฟักเขียวปวกเปลือกหั่นชิ้น
เกลือ
น้ำปลา
น้ำตาลปี๊บ
ใบมะกรูด
พริกชี้ฟ้าแดงและเขียว
โหระพาเด็ดใบ

ลูกชิ้นปลากราย
เนื้อปลากราย 500 กรัม
น้ำเย็นจัด 6 ช้อนโต๊ะ
เกลือ 1 ชช
ไข่ขาวของไข่ไก่ 1/4 ถ้วย

วิธีทำ
ทำลูกชิ้นปลากรายนำเนื้อปลากราย ใส่เครื่องตี ตีนาน 10 นาที จนเนียนเด้ง ใส่น้ำเย็นจัดๆ ตีให้เข้ากันใส่เกลือ และไข่ขาว ตีให้เข้ากันจนเหนียวอีก 15 นาที

ตั้งกระทะบนไฟกลางพอร้อน ใส่หัวกะทิ เคี่ยวให้เดือด ใส่พริกแกงที่โขลกลงผัดพอหอม ใส่หางกะทิที่เหลือ ตักลูกชิ้น ที่ต้มพร้อมกับ น้ำกะทิ คนให้ทั่ว เคี่ยวให้เดือด ใส่ฟัก ปรุงรสด้วยเกลือ น้ำปลา และน้ำตาล พอเดือด และฟักสุก ชิมรสให้กลมกล่อม ใส่ใบมะกรูด พริกชี้ฟ้า และใบโหระพา ราดด้วยกะทิที่เหลือ พอเดือดอีกครั้ง ปิดไฟทันที เพื่อไม่ให้แตกมัน ตักราดข้าวสวย เสิรฟ


เครื่องแกง
พริกแห้งใหญ่แช่น้ำให้นิ่ม
พริกขี้หนูแห้ง
เกลือ
กระชายขูดเปลือกแล้าหั่น
ข่าแก่หั่นละเอียด
ตะไคร้ซอย
ผิวมะกูดหั่น
กระเที่ยม
กะปิ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น