วันพุธที่ 9 มกราคม พ.ศ. 2556

เย็นตาโฟ


  
ส่วนผสม

 - เส้นก๋วยเตี๋ยว 80 - 100 กรัม
- ผักบุ้งไทย 40 - 50 กรัม
- ซอสเย็นตาโฟ 1 ช้อนโต๊ะ
- น้ำส้มพริกดอง 1 ช้อนชา
- น้ำซุป 250 - 300 มิลลิลิตร
- ลูกชิ้น (หลายๆชนิดรวมกัน) 5 - 6 ลูก
- เลือดหมู 1 ชิ้น
- ปลาหมึกกรอบ 2 ชิ้น
- เห็ดหูหนูขาว 1 ช่อ
- เต้าหู้ทอด 2 - 3 ชิ้น
- เกี๊ยวทอด 1 ชิ้น
- กระเทียมเจียว 1/2 ช้อนชา

วิธีทำ เย็นตาโฟ

1.นำเส้นก๋วยเตี๋ยวและผักบุ้งไทยลวกในน้ำเดือดจัด จากนั้นใส่ชามพักไว้
2.นำลูกชิ้น เลือดหมู ปลาหมึกกรอบ และเห็ดหูหนูขาวลวกในน้ำร้อนจนสุก และใส่ลงในชามก๋วยเตี๋ยว จากนั้นจึงตักน้ำซุปใส่ลงในชามก๋วยเตี๋ยวเสิร์ฟพร้อมกับเครื่องปรุง
3.ตักซอสเย็นตาโฟน้ำส้มพริกดองและกระเทียมเจียวใส่ลงในชามก๋วยเตี๋ยว จากนั้นจึงตักน้ำซุปใส่ลงในชามก๋วยเตี๋ยว
4.วางเกี๋ยวทอดและเต้าหู้ทอดลงในชามก๋วยเตี๋ยว เสิร์ฟพร้อมกับเครื่องปรุง

ส่วนผสม ซอสเย็นตาโฟ

- เต้าหู้ยี้แดง 100 กรัม
- น้ำเต้าหู้ยี้ 2 ช้อนโต๊ะ
- ซอสมะเขื่อเทศ 2 ช้อนโต๊ะ
- ซอสพริก 2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำกระเทียมดอง 1 ช้อนโต๊ะ
- พริกชี้ฟ้าสีแดง(ไม่เอาเม็ด) 100 กรัม
- น้ำส้มสายชู 50 มิลลิลิตร
- น้ำมันงา 1 ช้อนชา
- ซีอิ๊วขาว 1 ช้อยโต๊ะ
- น้ำตาลทราบ 1 ช้อนโต๊ะ
- เกลือป่น 1/2 ช้อชา
- น้ำเปล่า 50 มิลลิลิตร

วิธีทำ ซอสเย็นตาโฟ

1.นำส่วนผสมทั้งหมดใส่ลงในเครื่องปั่นผมไม้จากนั้นเปิดเครื่องปั่นและปั่นส่วนผสมทั้งหมด ให้ละเอียดเป็นเนื้อเดียวกัน จนมีลักษณะเป็นซอสข้นๆ
2.นำซอสเย็นตาโฟที่ได้จากข้อ 1 ไปตั้งไฟให้เดือด

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น