วันพุธที่ 9 มกราคม พ.ศ. 2556

ไข่หวานญี่ปุ่น



วัตถุดิบและสัดส่วน
1. ไข่ไก่ 4 ฟอง
2. น้ำตาลทราย 2 ช้อนโต๊ะ
3. มิริน (เหล้าญี่ปุ่น) 1 ช้อนโต๊ะ
4. เกลือป่น 1/4 ช้อนชา
5. ผงซุปปลาญี่ปุ่น 1/2 ช้อนชา
6. น้ำอุ่น 1/2 ถ้วย

ขั้นตอนการปรุง
1. ตีไข่ไก่ ผสมกับน้ำตาลทราย มิริน เกลือ ผงซุป และน้ำอุ่น ผสมให้เข้ากันเป็นเนื้อเดียว
2. ตั้งกระทะแบบก้นแบนใส่น้ำมัน พลิกไปมาให้น้ำมันเคลือบทั่วกระทะ เริ่มต้นเปิดไฟแรงให้กระทะร้อน
3. จากนั้นลดไฟลงเหลือแค่ไปอ่อน เทไข่ลงไปครึ่งหนึ่งก่อน พอไข่เริ่มสุกก็ใช้ตะเกียบคนๆ เทไข่ที่เหลือลงไป คนไข่ไปเรื่อยๆจนเริ่มสุก
4. พับไข่เข้าหากันให้เป็นก้อนเหลี่ยมๆ ทอดต่อไปจนไข่ด้านนอกเริ่มสุกเหลือง ถ้าชอบเกรียมๆให้ทอดนานขึ้นจนเป็นสีน้ำตาลเล็กน้อย
5. พอไข่สุกได้ตามที่ต้องการแล้ว นำไข่มาวางบนเขียง อาจจะพักให้หายร้อนสักครู่ ตัดแบ่งไข่เป็นชิ้นๆ จัดลงจาน
เคล็ดลับ:
ไข่หวานย่าง (ทามาโกะยากิ)

เมื่อไปตามร้านอาหารญี่ปุ่นเราก็มักพบเห็นเจ้าไข่ทอดสีเหลืองๆเนื้อเนียนๆอยู่ในข้าวกล่องเบนโตะ หรือไม่ก็เห็นบนข้าวซูชิ พอได้ชิมรสชาติแล้วปรากฎว่าเป็นรสหวานอีกต่างหาก ต้องชิ้มกับซอสโชยุเพื่อให้ได้รสเค็มอีกหน่อย ว่ากันว่าร้านอาหารญี่ปุ่นที่ดีสามารถวัดกันได้ที่เมนูไข่หวานย่างนี่เลยทีเดียวค่ะ
ที่ญี่ปุ่นเมนูนี้ถูกเรียกว่า ทามาโกะยากิ ทามาโกะ แปลว่า ไข่ ส่วนยากิ แปลว่า ย่าง ดังนั้นแปลกันง่ายๆ เมนูนี้ก็คือ ไข่ย่างนั่นเองค่ะ แต่ที่มีรสชาติหวาน จริงๆแล้วมาจากส่วนผสมอย่างมิริน ส่วนใครจะใส่น้ำตาลลงไปเพิ่มก็ได้ แล้วแต่ความชอบของแต่ละคนค่ะ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น