วันศุกร์ที่ 11 มกราคม พ.ศ. 2556

ปลาหมึกพุงแตก

 
ส่วนผสม

ปลาหมึกกล้วย 10 ตัว (ยาวประมาณ 3 1/2 - 4 นิ้ว)
เนื้อปลาน้ำดอกไม้ขูด 200 กรัม (แช่เย็นจัด)
กุ้งสด 80 กรัม (ตัดหัวปอกเปลือกหั่นชิ้นเล็ก ๆ แช่เย็นจัด)
น้ำพริกแกงเผ็ด 60 กรัม
 น้ำตาลปี๊บ 1 ช้อนชา
หัวกะทิ 1 ถ้วยตวง
หางกะทิ 1 ถ้วยตวง
ใบโหระพา 1/2 ถ้วยตวง
ใบมะกรูดซอย 2 ช้อนโต๊ะ
พริกชี้ฟ้าสีแดงซอย 2 ช้อนโต๊ะ
ผักชีเด็ดเป็นช่อเล็ก ๆ
น้ำเปล่า

วิธีทำ
1. ล้างปลาหมึกให้สะอาดพักให้สะเด็ดน้ำ (ถ้าเค็ม มากให้แช่น้ำเปล่าและหมั่นเปลี่ยนน้ำจนหายเค็ม)
2. ใส่เนื้อปลาและกุ้งสดลงในภาชนะที่หล่อน้ำแข็งไว้ด้านล่าง ใส่น้ำพริกแกงเผ็ด น้ำตาลปี๊บ ใช้พายไม้คนให้เข้ากัน ค่อย ๆ ใส่หัวกะทิ คนจนส่วนผสมข้นเหนียว
3. ใส่ใบโหระพาลงในท้องปลาหมึกพอประมาณ ตักส่วนผสมข้อที่ 2 ใส่พอแน่น ทำจนหมด ปลาหมึก เตรียมไว้
4. ใส่หางกะทิลงในกระทะก้นแบน (เทฟลอน) เรียงปลาหมึกใส่ปิดฝา เปิดไฟกลางพอเดือด เบาไฟทิ้งไว้ประมาณ 7 นาที หรือจนส่วนผสม สุกตักขึ้นหั่นเป็นชิ้น เรียงใส่ภาชนะ ตกแต่งด้วยใบมะกรูดซอย พริกชี้ฟ้า และผักชี จัดเสิร์ฟ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น