วันพฤหัสบดีที่ 10 มกราคม พ.ศ. 2556

ขนมมะพร้าวอ่อน



ส่วนผสม
มะพร้าวทึนทึกขูดหยาบ ๆ 3 ถ้วยตวง
 นมข้นจืดไม่ผสมน้ำ 1 ถ้วยตวง
น้ำตาลทรายขาวเม็ดเล็ก 1-1 1/2 ถ้วยตวง
เนยสดชนิดเค็ม 3 ช้อนโต๊ะ
แป้งข้าวโพด หรือแป้งสาลีอเนกประสงค์ 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำมะนาว 1 1/2 ช้อนชา
ไข่แดง 2 ฟอง
กลิ่นวานิลลา 1 ช้อนชา
น้ำเปล่าเล็กน้อย

วิธีทำ
1. ผสมมะพร้าวทึนทึก นมข้นจืด และน้ำตาลทรายลงในกระทะทองเหลือง นำไปกวนด้วยไฟอ่อน ๆ ให้ส่วนผสมเข้ากันดี
2. ใส่ไข่แดง แป้งข้าวโพดที่ละลายน้ำเปล่าเล็กน้อย คนให้เข้ากันอีกครั้ง
3. ใส่เนยสดและน้ำมะนาวคนให้เข้ากัน และส่วนผสมข้นเข้ากันดีเป็นเนื้อเดียว ใส่กลิ่นวานิลลา คนอีกครั้ง
4. ตักใส่ถ้วยกระดาษที่รองด้วยพิมพ์ วางลงในถาดทำจนหมด
5. นำเข้าเตาอบด้วยอุณหภูมิ 400 องศาฟาเรนไฮต์ ประมาณ 15 นาที หรือจนกว่าขนมจะสุกเหลือง นำออกจากเตาอบทิ้งไว้ให้ขนมเย็นจึงเก็บไส่ขวดโหลปิดมิดชิด เสิร์ฟกับน้ำชา กาแฟ น้ำผลไม้ หรือชาจีนดูเพิ่มเติม

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น