วันศุกร์ที่ 11 มกราคม พ.ศ. 2556

"ข้าวผัดแฮมสายรุ้ง"

ส่วนผสม

ข้าวซ้อมมือหุงสุก 2 ถ้วยตวง
ไข่ไก่ 1 ฟอง
ซอสปรุงรส 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย ½ ช้อนชา
แฮมหั่นชิ้นเล็ก ๆ ¼ ถ้วยตวง
แคร์รอตหั่นชิ่นสี่เหลี่ยมลูกเต๋า 2 ช้อนโต๊ะ
ข้าวโพดหวานต้มสุกแกะเมล็ด 2 ช้อนโต๊ะ
เห็ดหอมแห้ง ¼ ถ้วยตวง
(แช่น้ำหั่นชิ้นสี่เหลี่ยมเล็ก)
หน่อไม้ฝรั่งหั่นชิ้นเล็ก ๆ ¼ ถ้วยตวง
กุนเชียงแบบมันน้อยหั่นชิ้น 2 ช้อนโต๊ะ
กระเทียมไทยสับละเอียด 1 ช้อนโต๊ะ
ซอสพริกชนิดเผ็ด 1 ช้อนโ๊ต๊ะ
น้ำมันพืช 2 ข้อนโต๊ะ

วิธีทำ
1. ใส่น้ำมันพืชงในกระทะเทฟลอน 1 ช้อนโต๊ะ ใช้ไฟอ่อนตีไข่ไก่ให้ไข่แดงและไข่ขาวเข้ากันดี ใส่ไข่ไก่กลอกในกระทะให้ไข่สุกเป็นแผ่นบาง ตักขึ้นผึ่งให้เย็น หั่นเป็นเส้นฝอย
2. ใส่น้ำมันพืชที่เหลืองลงในกระทะพอร้อน นำกุนเชียงลงผัดพอสุกเหลือง ตักขึ้นพักไว้
3. ใส่กระเทียมผัดด้วยไฟอ่อนพอหอม ใส่กุนเชียง แฮม แคร์รอต เห็ดหอม ข้าวโพดหวาน และหน่อไม้ฝรั่ง ผัดพอสุก
4. ใส่ข้าวซ้อมมือ ปรุงรสด้วยซอสปรุงรส น้ำตาลทราย และซอสพริก ผัดให้เข้ากัน ชิมรสตามชอบ
5. ตักขึ้นใส่จาน โรยด้วยไข่หั่นฝอย เสิร์ฟขณะร้อน

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น