วันอาทิตย์ที่ 13 มกราคม พ.ศ. 2556

"งัวสะท้าน"


เอาเป็นว่า ขอเรียก "งัวสะท้าน" ก็แล้วกันนะครับ

ที่เรียกเป็นชื่อที่ฟังดูแล้ว รู้สึกว่าแปลกหูแบบนี้ ก็เนื่องจากว่า เป็นสูตรที่ทำแบบมั่วๆขึ้นมานั่นเองครับ

แต่พอทำเสร็จ ชิมรสดู ก็รู้สึกว่ารสชาด จัดจ้าน ร้อนแรง แซ่บเวอร์!!! (ก็ว่ากันไป)

เหมาะที่จะเป็นกับข้าว หรือกับแกล้มก็ดีครับ ถ้าจะให้แซ่บยิ่งขึ้น ควรรับประทานช่วงหิวจัด 555+++

( งัว เป็นภาษาอิสาน = วัว ในภาษากลาง )

วิธีทำ (แบบมั่วๆ)

1. โขลกพริกไทย หอมแห้ง กระเทียม พอประมาณ

2. ซอยหอมสด พริกสด สะระแหน่ หอมแห้ง มะนาว เตรียมไว้

3. หั่นเนื้องัว (วัว) ถ้าจะให้ดีต้องเป็นเนื้อลาย ขนาดพอเหมาะพอดี ปริมาณพองาม

4. นำเครื่องปรุงที่โขลกไว้ มาผัดให้เข้ากันในกะทะใบเก่า ด้วยไฟแรงพอประมาณ

5. ใส่เนื้อที่หั่นเตรียมไว้ลงไปผัดรวมกัน ปรุงรสตามต้องการ

6. ใส่ผักที่หั่นเตรียมไว้คลุกเคล้าให้เข้ากัน ใส่พริกป่น พริกสด ข้าวคั่ว ลงไป

7. ชิมรสดู เสริ์ฟใส่จาน พร้อมรับประทาน

มาชมภาพประกอบกันครับ

















ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น