วันอาทิตย์ที่ 20 มกราคม พ.ศ. 2556

แกงคั่วมะระปลาดุก

 




ปลาดุกหั่นแว่น
หางกะทิ
น้ำพริกแกงที่โขลก
น้ำปลา
เกลือ
น้ำตาลปี๊บ
มะระจีนหั่นบาง
ใบมะกรูดฉีก
กระชายซอย
โหระพาเด็ดใบ
พริกชี้ฟ้าแดงและเขียว
หัวกระทิคั้นข้นๆ

วิธีทำ
ล้างปลาดุกด้วยเกลือให้สะอาด ล้างจนหมดเมือก พักในตะแกรงให้สะเด็ดน้ำ
ตั้งหม้อหางกะทิบนไฟกลาง ใส่น้ำพริกแกงที่โขลก หมั่นคนจนเดือดเพื่อไม่ให้กะทิแตกมันใส่ปลาดุก ปิดฝา เคี่ยวให้สุก ปรุงรสด้วยน้ำปลา เกลือ และ น้ำตาล ใส่มะระ เคี่ยวพอสุก ชิมรสให้กลมกล่อม ใส่ใบมะกรูดฉีก กระชาย ใบโหระพา และ พริกชี้ฟ้า ใส่หัวกระทิ อีกครั้ง พอเดือด อีกครั้งปิดไฟทันที ตักเสริฟ


เครื่องแกง
พริกแห้งใหญ่แช่น้ำให้นิ่ม
พริกขี้หนูแห้ง
เกลือ
รากผักชี
พริกไทยขาวเม็ด
ข่าแก่หั่นละเอียด
ตะไคร้ซอย
ผิวมะกูดหั่น
กระเที่ยม
กะปิ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น