วันจันทร์ที่ 7 มกราคม พ.ศ. 2556

แกงเขียวหวานไก่


น้ำมันพืช    2 ชต
น้ำพริกแกงเขียวหวาน 1/3 ถ้วย
หัวกระทิ 2
สะโพกไก่ติดน่องสับชิ้นพอคำ 700 กรัม
หางกะทิ 51/2  ถ้วย
มะเขื่อเปราะหั่นหก 5 ลูก
มะเขือพวง 1  ถ้วย
เลือดไก่หั่นชิ้นสี่เหลี่ยมลวก 1 ถ้วย
เกลือ
น้ำปลา
น้ำตาลปี๊บ
โหระพาเด็ดใบ
ใบมะกรูดฉีก
พริกชีฟ้าเขียวและแดงหั่นแฉลบ

วิธีทำ
ตั้งกระทะบนไฟกลางพอร้อน ใส่น้ำมัน และ น้ำพริกแกงลงไปผัดพอหอม แล้วใส่หัวกระทิ 1ถ้วย
ผัดให้แตกมัน ใส่ไก่ ผัดให้ไก่สุก ใส่หางกระทิ เคี่ยวให้เดือดอีกครั้งใส่มะเขือเปราะ มะเขือพวง และ
เลือดไก่ เคี่ยวพอมะเขือสุก ปรุงรสด้วยเกลือ น้ำปลา น้ำตาล ชิมรสให้อร่อย ใส่ใบโหระพา ใบมะกรูดและพริกชี้ฟ้า แล้วใส่หัวกระทิที่เหลือ พอเดือดอีกครั้งปิดไฟ ทันที เพื่อไม่ให้กะทิแตกมัน  ตักแกงราดบนขนมจีน  หรือ ข้าวสวย แล้วเสิรฟทันที

ที่มาจาก lekkathaifood

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น