วันอังคารที่ 15 มกราคม พ.ศ. 2556

แกงเผ็ดไก่มะเขือยาว

เครื่องปรุง

ไก่สด
มะเขือยาว
พริกแกงเผ็ด
มะพร้าวขูด
น้ำตาลปีบ
พริกชี้ฟ้าสด
ใบโหระพา
ใบมะกรูด
น้ำปลา
 






 
 
วิธีเตรียม
1. ไก่ล้างน้ำ สับเป็นชิ้นพองาม
2. มะเขือยาวล้างน้ำ ตัดขั้ว ผ่า 4 หั่นเป็นท่อนๆละ 1 นิ้ว แช่น้ำไว้เพื่อไม่ให้ดำ
3. มะพร้าวขูดคั้นกะทิ แยกหัวและหางไว้ต่างหาก
4. พริกชี้ฟ้าสดล้างน้ำ เด็ดขั้ว หั่นแฉลบ
5. ใบโหระพาล้างน้ำ เด็ดเป็นใบ ๆ
6. ใบมะกรูดล้างน้ำ เด็ดก้านกลาง ฉีกเป็นชิ้น ๆ

วิธีทำ
1. ไก่นำมาเคี่ยวกับหางกะทิ
2. เคี่ยวหัวกะทิให้แตกมัน ใส่น้ำพริกลงผัดให้หอม ตักใส่หม้อไก่เคี่ยวไปสักครู่
3. พอไก่เปื่อยจึงใส่มะเขือยาว ปรุงรสด้วย น้ำตาล น้ำปลา พอเดือดมะเขือสุก ใส่พริกชี้ฟ้าสด ใบโหระพา ใบมะกรูด ยกลง

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น