วันอังคารที่ 1 มกราคม พ.ศ. 2556

"ฉู่ฉี่ปลาทูทอดนมสด"


เมนูวันนี้ "ครัวดงละคอน"

ครัวแบบบ้านๆที่ทำทานกันได้ง่ายๆในครอบครัว

มีเมนูอาหารประเภทปลามาฝากครับ

"ฉู่ฉี่ปลาทูทอดนมสด"

เมนูนี้เหมาะสำหรับท่านที่ไม่ชอบทานกะทิ

ปรกติการปรุง "ฉู่ฉี่" มักจะใช้กะทิในการปรุง

แต่วันนี้ผมไม่ใช้กะทิครับ...ใช้นมสดแทน


มาดูกันครับว่าปรุงอย่างไรใช้เครื่องปรุงอะไรกันบ้าง

ปรุงง่ายมากครับ เมนูนี้

ขยับตะหลิวสองสามทีก็ได้ทานแล้วครับ


อย่างแรก ปลาทูทอด 1 ตัว

ผมทอดไว้เสร็จเรียบร้อยแล้วครับ


ว่าด้วยเรื่อง"ปลาทู"หน่อยครับ


ปลาทูมีหลายชนิด แต่ที่นิยมทานกันมาก

ก็คือ ปลาทูอินเดีย ปลาทูอินโดฯ และปลาทูปากีฯ

"ปลาทูอินเดีย"จะอร่อยที่สุด เพราะตัวใหญ่ อ้วน เนื้อแน่นไม่เละ

อร่อยและมัน ที่เห็นในเข่งใหญ่ๆ

นอนหน้างอคอหัก นั่นแหละครับ "ปลาทูอินเดีย"

ตัวละ 30 บาท ตัวขนาดกำลังดีเลยครับ

เวลาซื้อปลาทูก็ลองถามแม่ค้าดูครับ ปลาทูที่ไหน

เผื่อจะได้ไม่โดนหลอก


มาดูเครื่องปรุงต่อไปที่ต้องใช้ครับ


นมสด(นมข้นจืด) น้ำตาลปิ๊บ

และน้ำพริกแกงเผ็ด


น้ำพริกแกงเผ็ด นี่ตำเองครับ ไม่ได้ซื้อ

นำมาจากสุพรรณบ้านภรรยา

ตำมาครั้งละกระปุกใหญ่ๆ ใช้ได้นานทีเดียวครับ


ใบโหระพา ใบมะกรูดหั่นฝอย พริกแดงหั่น เตรียมไว้

เครื่องปรุงที่ต้องใช้ทั้งหมด มีเท่านี้ครับ หลักๆ


หลังจากเตรียมเครื่องปรุงทุกอย่างพร้อมแล้ว

หยิบกระทะตั้งไฟเลยครับ


ใส่น้ำพืชลงไปเล็กน้อย นำพริกแกงใส่ลงไป 1 ชต.

ผัดให้น้ำพริกสุกหอม



จากนั้น เทนมสดใส่ลงไป ประมาณ 2-3 ช้อนโตะ

กะดูว่าไม่ให้มากจนเกินไปครับ


ปรุงรสด้วย น้ำตาลปิ๊บและน้ำปลา

ชิมรสดูตามชอบครับ


ขั้นตอนสุดท้าย...ใส่ใบโหระพาลงไป

แล้วปิดเตาแก๊สทันที...ยกลง


ตักน้ำฉู่ฉี่ราดลงไปบนปลาทูทอด

โรยหน้าด้วย พริกแดงและใบมะกรูดหั่นฝอย



เพียงง่ายๆเท่านี้ ท่านก็จะได้ทาน

"ฉู่ฉี่ปลาทูทอดนมสด"

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น