วันพฤหัสบดีที่ 10 มกราคม พ.ศ. 2556

โดนัททอดโรยน้ำตาล



  1.  ส่วนผสม

     แป้งขนมปัง 1,000 กรัม
    ยีสต์ผง 20 กรัม
    เกลือป่น 10 กรัม
    ไข่แดง (ไข่ไก่) 3 ฟอง
     น้ำตาลทราย 50 กรัม
    นมสด 700 กรัม
    เนยสดชนิดเค็ม 150 กรัม
    เนยขาวสำหรับทอด
    น้ำตาลทรายสำหรับคลุก

    วิธีทำ
    1. ร่อนแป้งขนมปังลงอ่างผสม เติมยีสต์คนให้เข้ากันพักไว้
    2. ผสมเกลือป่น ไข่แดง น้ำตาลทราย และนมสดคนให้เข้ากัน เทส่วนผสมลงในส่วนของแป้งที่ร่อนไว้ ใช้หัวตีตะขอนวดด้วยความเร็วปานกลาง นวดจนแป้งจับตัวเป็นก้อน เติมเนยสดนวดต่อจนแป้งมีลักษณะเนียนนุ่ม จึงนำออกมาคลึงใ้ห้เป็นก้อนกลมพักไว้ประมาณ 10 นาที
    3. นำแป้งที่พักจนได้ที่รีดให้เป็นแผ่นหนาประมาณ 1 1/2 เซนติเมตร ใช้พิมพ์กดโดนัทกดแป้งวางเรียงใส่ถาดพักไว้ให้ขึ้นฟูเป็น 1 เท่าตัว หรือประมาณ 10-15 นาที
    4. ตั้งกระทะใส่เนยขาวใช้ไฟปานกลางค่อนข้างอ่อนพอร้อนนำแป้งลงทอดจนสุกเหลืองตักขึ้น พักไว้บนตะแกรงแล้วนำลงคลุกกับน้ำตาลทรายให้ทั่วดูเพิ่มเติม

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น