วันอังคารที่ 8 มกราคม พ.ศ. 2556

ปลาเก๋าราดพริกสามรส


ส่วนประกอบมีดังนี้
ปลาเก๋า
น้ำมันพื้ช
น้ำ
น้ำปลา
น้ำตาลปี๊บ
น้ำมะขามเปียก
เกลือ
แป้งมัน
น้ำมันสำหรับทอด
ผักชีสำหรับตกแต่ง

พริกชี้ฟ้าสีเหลือง
พริกชี้ฟ้าแดง
พริกขี้หนูเขียว
กระเที่ยม
รากผักชี

วิธีทำ
ตำพริกแกงพอหยาบ ตักใส่ถ้วยพักไว้ ล้างทำความสะอาดปลาเก๋า ขอดเกล็ดปลา ควักท้อง ล้างให้สะอาด บั้งเนื้อปลาทั้งสองด้าน  ตั้งกระทะใส่น้ำมันไฟร้อนปานกลาง ใส่ปลาลงทอดให้สุกเหลือง ทั้งสองด้าน ตักขึ้นให้สะเด็ดน้ำมันพักไว้ ตั้งกระทะอีกครั้งผัดเครื่องแกง ใส่พริกทีตำแล้วลงไปผัดสักครู่ให้หอม ปรุงรส ด้วยน้ำปลา น้ำตาล น้ำมะขามเปียก และเกลือ  ชิมรสให้หวานเค็มและเปรี้ยว เล็กน้อย เคี่ยวให้เดือดละลายแป้งมัน ในน้ำเล็กน้อย ใส่ลงไป ผัดให้สุกข้น ปิดไฟ จัดปลาทอดใส่จาน ตักน้ำพริกราดบนตัวปลาทอดตกแต่งให้สวยงาม

ที่มาจาก lekkathaifood

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น