วันศุกร์ที่ 4 มกราคม พ.ศ. 2556

ปอเปี๊ยะผัดไทย

ปอเปี๊ยะผัดไทย
 รูปภาพ
วัตถุดิบและสัดส่วน
1. เส้นเล็ก
2. ถั่วงอก
3. ไข่ไก่
4. เต้าหู้
5. กุ้งแห้ง
6. หัวไชโป๊วสับ
7. ถั่วตัด
8. น้ำผัดไทยสำเร็จรูป (ตราแม่ประนอม)
9. แผ่นแป้งปอเปี๊ยะ
ขั้นตอนการปรุง:
1. ใส่น้ำมันในกระทะ ตามด้วยเส้นเล็กลงไปผัดให้เส้นนุ่มนิดหน่อยก่อน
2. ใส่เต้าหู้ หัวไชโป๊วสับ กุ้งแห้ง ผัดเข้าด้วยกัน
3. ใส่น้ำผัดไทยสำเร็จรูป ผัดให้เข้ากัน
4. ใส่ถั่วงอก ไข่ไก่ ถั่วตัด คลุกเคล้าให้เข้ากัน ใส่ถ้วยไว้เตรียมนำไปห่อ
5. นำแผ่นแป้งปอเปี๊ยะมาห่อผัดไทย แล้วนำไปทอดในน้ำมันร้อนๆ
6. ทอดจนแป้งสุกเหลือง นำมาหั่นจัดใส่จานเสิร์ฟ
เคล็ดลับ:
- ผัดไทยที่ทำต้องผัดออกมาแห้งๆ เพราะต้องนำมาห่อเป็นไส้ปอเปี๊ยะด้วย ถ้าไส้แฉะเกินไปปอเปี๊ยะจะไม่กรอบ
___________________________________________________________________________

ตำนานผัดไทยความภาคภูมิใจของเรา

ผัดไทยมีมาแต่โบราณในชื่อ ก๋วยเตี๋ยวผัดประเภทหนึ่ง สาเหตุที่เป็นเช่นนี้ เพราะก๋วยเตี๋ยวผัด บางประเภทก็ไม่เข้าข่ายที่จะใช้ชื่อผัดไทย สาเหตุเพราะส่วนประกอบและส่วนผสมที่ไม่เหมือนกัน
ในสมัยกรุงศรีอยุธยาได้มีการทำก๋วยเตี๋ยวผัดโดยพ่อค้าชาวเวียดนาม ผัดไทยนั้นกลายเป็นที่รู้จักของคนต่างชาติตั้งแต่สมัย จอมพล ป.พิบูลสงคราม โดยในช่วงสงครามโลกครั้งที่ 2 ท่านได้รณรงค์ให้ประชาชนหันมานิยมรับประทานก๋วยเตี๋ยว เพื่อลดการบริโภคข้าวภายในประเทศ เนื่องจากในช่วงนั้นสภาวะเศรษฐกิจของประเทศตกต่ำ ข้าวแพง และได้เปลี่ยนชื่อก๋วยเตี๋ยวผัดเป็น "ก๋วยเตี๋ยวผัดไทย" ตามชื่อใหม่ของประเทศ ซึ่งปัจจุบันเรียกกันเพียงแค่ "ผัดไทย"
ในต่างประเทศ อาทิในประเทศยุโรปและอเมริกา ผู้คนนิยมกินกันมาก และเป็นอาหารที่เป็นเอกลักษณ์ แสดงถึงความเป็นอาหารไทยได้เป็นอย่างดี เพราะชื่ออาหารที่เรียกง่ายและ บ่งบอกถึงความเป็นไทยอย่างชัดเจนนั้น ทำให้ผัดไทยได้กลายเป็นอาหารสากลที่ชาวต่างชาติรู้จักกันดีและนิยมรับประทาน

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น