วันพฤหัสบดีที่ 3 มกราคม พ.ศ. 2556

ยำใบบัวบกกับปลาทูทอด

ส่วนผสมและเครื่องปรุง ::
- ใบบัวบก 1 กำเล็ก 
- ปลาทูนึ่ง 1 ตัวกลางๆ ......... (ทอดให้ผิวนอกเหลือง แล้วแกะเอาแต่เนื้อไว้)
- หมูสับ 60 กรัม .......... รวนให้สุก 
- หอมแดง 3 หัวกลางๆ
- พริกขี้หนูสวน 15 เม็ด 
- มะนาว 2 ลูก .
- น้ำตาลปี๊บอย่างดี 1 ชต.
- น้ำปลาดี 2 ชต.
- น้ำรวนหมู 1 ชต.
http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-fish/tiger-herbal-salad/tiger-herbal-salad-10.JPG
http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-fish/tiger-herbal-salad/tiger-herbal-salad-11.JPG
http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-fish/tiger-herbal-salad/tiger-herbal-salad-12.JPG
เมื่อเตรียมเครื่องทุกอย่างเรียบร้อยแล้วก็มาลงมือทำกันเลยค่ะ  เริ่มด้วยการผสมน้ำมะนาวน้ำปลา น้ำตาล ลงในกาละลังที่จะใช้ยำค่ะ แล้วคน ๆ บี้ๆ จนกระทั่งน้ำตาลละลายหมด
ก็ใส่พริกขี้หนูสวนลงไป คนพอเข้ากัน แอบชิมรสชาตินิดนึงว่าเค็ม เปรี้ยว หวาน เผ็ดพอไหม หากขาดอะไรไปก็เติมเอาตามใจชอบค่ะ
พอได้รสที่ชอบแล้วก็ใส่หอมแดงซอย หมูสับรวน และเนื้อปลาทูทอดลงไป
ตามด้วยใบบัวบก คนเคล้าเบา ๆ ให้เข้ากัน เป็นอันใช้ได้ล่ะค่ะแล้วเราก็จะได้ยำใบบัวบกกับปลาทูทอดออกมาหน้าตาดูน่ากิ๊นนน่ากินแบบนี้อ่ะค่ะ
 
ที่มาจาก ครัวบ้านพิม

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น