วันพุธที่ 9 มกราคม พ.ศ. 2556

กุ้งอบเกลือ


วัตถุดิบและสัดส่วน
รูปภาพ
1. กุ้งแชบ๊วย 20 ตัว
2. เกลือป่น 1 ช้อนชา
3. น้ำเปล่า นิดหน่อย
4. น้ำจิ้มซีฟู้ด

ขั้นตอนการปรุง
1. ล้างกุ้งให้สะอาดแล้วตัดพวกหนวดกุ้งกวนใจออกไปให้หมดค่ะ
2. จัดเรียงกุ้งลงในหม้อ (ใช้หม้อแบบกุ้งอบวุ้นเส้น)
3. โรยเกลือเข้าไปในหม้อ เติมน้ำเปล่านิดหน่อย
4. ปิดฝาตั้งไฟปานกลาง คอยเขย่าหม้อเบาๆให้เกลือเข้าเนื้อกุ้ง
5. ใช้เวลาอบประมาณ 5 นาที กุ้งก็จะเป็นสีส้มสวย หลังงอน่ากินมว้าก
6. เทใส่จาน กินกับน้ำจิ้มหรือกินเปล่าก็อร่อยค่ะ
เคล็ดลับ:
กุ้งแชบ๊วย มีลักษณะอย่างไร?

กุ้งชนิดนี้มีลำตัวค่อนข้างเรียวยาว หัวค่อนข้างเล็ก ความยาวของหัวประมาณครึ่งหนึ่งของลำตัว นัยน์ตาโต กรีมีปลายเรียวแหลม ขอบบนและล่างหยักเป็นฟันเลื่อย ด้านบนมี 7-8 ซี่ ด้านล่างมี 5-6 ซี่ แพนหางใหญ่ สีลำตัวสีขาวอมเหลืองอ่อน และมีจุดดำกระจายทั่วไป แพนหางสีแดง ปลายของขาว่ายน้ำสีแดงเรื่อๆ โคนกรีสีดำ
กุ้งแชบ๊วยนิยมนำมาประกอบอาหารเ พราะมีรูปชาติที่ดี ทำได้ทั้งต้ม ผัด แกง ทอด อบ บางทีก็เรียกว่า กุ้งเปลือกขาว

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น