วันพฤหัสบดีที่ 10 มกราคม พ.ศ. 2556

สปาเกตตีลุยสวน


        ส่วนผสม



  1. ก๋วยเตี๋ยวเส้นใหญ่ยังไม่ได้ตัด 500 กรัม
    เส้นสปาเกตตีต้มสุก 100-150 กรัม
    กุ้งสดปอกเปลือกลวกพอสุก 100-150 กรัม
    เนื้อหมูหั่นเป็นเส้นลวกพอสุก 100-150 กรัม
    กระเทียมสับละเอียด 1/2 ช้อนโต๊ะ
    ซีอิ๊วขาว 1 ช้อนโต๊ะ
    ซอสเห็ดหอม 1 ช้อนต๊ะ
    ซอสปรุงรส 2 ช้อนชา
    พริกไทยป่น 1 ช้อนชา
    น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา
    ผักกาดหอมตัดเป็นกาบ ๆ 2-3 ต้น
    ใบสะระแหน่เด็ดเป็นใบ ๆ 1 ถ้วยตวง
    ใบโหระพาเด็ดเป็นใบ ๆ 1 ถ้วยตวง
    แคร์รอตหั่นเป็นเส้น 1 1/2 หัว
    น้ำมันพืช
     
  2.  
  3. วิธีทำ
    1. นึ่งเส้นก๋วยเตี๋ยวพอร้อน นำขึ้นพักไว้ให้เย็น
    2. ผัดกระเทียมสับกับน้ำมันพืชพอหอม ใส่เส้นสปาเกตตี ซีอิ๊วขาว ซอสเห็ดหอม ซอสปรุงรส พริกไทยป่น และน้ำตาลทราย ผัดให้เข้ากัน ชิมรสออกรสเค็มเล็กน้อย เตรียมไว้
    3. วางผักกาดหอม ใบสะระแหน่ ใบโหระพา แคร์รอต สปาเกตตีปรุงรส กุ้งลวก และเนื้อหมูลวกที่เตรียมไว้ บนแผ่นก๋วยเตี๋ยว ม้วนห่อให้แน่น หั่นเป็นชิ้นพอคำ รับประทานกับน้ำจิ้ม

    ส่วนผสมน้ำจิ้ม
    พริกขี้หนูสวนเด็ดเอาก้านออก 1/4 ถ้วยตวง
    กระเทียมหั่นหยาบ ๆ 1/4 ถ้วยตวง
    รากผักชีหั่นหยาบ ๆ 1 ช้อนโต๊ะ
    น้ำมะนาว 1/4 ถ้วยตวง
    น้ำปลา 1/4 ถ้วยตวง
    น้ำตาลทราย 2 ช้อนโต๊ะ
    ใบโหระพาหั่นหยาบ 1/4 ถ้วยตวง
    วิธีทำ
    ปั่นรากผักชี กระเทียม พริกขี้หนู ใบโหระพา น้ำมะนาว น้ำปลา น้ำตาลทราย ให้ละเอียด ชิมรสให้รสจัด เปรี้ยว เค็ม หวาน หรือตามชอบ รับประทานคู่กับสปาเกตตีลุยสวนดูเพิ่มเติม

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น