วันศุกร์ที่ 4 มกราคม พ.ศ. 2556

ขนมจีนน้ำยาปลา

 
 


 ส่วนประกอบ

1. ปลาที่จะใช้ จะเป็นปลาช่อน/ปลาทับทิม/ปลานิล/ปลาทู จะใช้ปลาชนิดไหนเลือกเอาค่ะ ตามขนาดกะเองเองค่ะถ้าชอบเนื้อปลาเยอะก็ใช้เยอะ ( ฮ่าาา แอดมินใช้กะเอาตามความพอใจไม่เคยตวง อิอิ) แต่จะลองกะให้เฉพาะเครื่องปรุงนะคะ แต่ไม่ตายตัวเพิ่ม-ลดได้ตามความชอบ
2. น้ำปลาร้า 3 ช้อนโต๊ะ
3. กระชาย 7-10 ชิ้น
4. ตระไคร้ 2 ต้น
5. หัวหอมแดง 10 หัว
 6. กระเทียม 10 กลีบ
6. น้ำปลา (ชิมแล้วเติมตามชอบ)
8. น้ำตาล 1 ช้อนโต๊ะ หรือตามความชอบ(ใช้แทนผงชูรสสำหรับคนไม่ทาน)
7. เกลือ 1 ช้อนชา
8. พริก , ใบมะกรูด , ต้นหอม
 
วิธีทำ
1. ต้มน้ำสักครึ่งหม้อใส่น้ำปลาร้า ตะไคร้ เกลือ พอเดือดใส่ปลาลงไป ต้มจนสุก ยกลงพักไว้แกะเนื้อปลา
2. ปอกหอม กระเทียม พริก(ถ้าพริกหอมกระเทียมเผาก่อนจะหอมมาก) กระชายขูดให้สะอาด รวมกันโคลกพอหยาบ เอาเนื้อปลาที่แกะแล้วลงโคลกต่อพอเข้ากันอย่าให้ละเอียด
3.เอาหม้อต้มน้ำปลาร้าที่ตักปลาออกแล้วถ้าน้ำเหลือน้อยให้เติมน้ำพอประมาณขึ้นต้มแล้วตักส่วนผสมในครก ลงในหม้อต้มให้เดือดต่อ เติมน้ำปลา น้ำตาล ชิมรสตามชอบ ใส่พริกสด พอสุก แล้วใส่ใบมะกรูด ต้นหอมหั่นเป็นท่อน แล้วยกลง เป็นอันเสร็จค่าาา อันนี้สูตรของแอดมินเอง ส่วนท่านอื่นจะพลิกแพลงได้ตามชอบค่ะ (บางคนไม่ทานปลาร้าใส่กะปิแทนก็ได้ ก็จะได้รสชาติไปอีกแบบค่ะ)

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น