วันอาทิตย์ที่ 13 มกราคม พ.ศ. 2556

แกงเผ็ดไข่ต้ม

แกงเผ็ดไข่ต้ม
พูดถึงเมนูไข่ คงมีหลายเมนูที่ยังไม่มีคนรู้จัก แต่ก็มีความอร่อย อีกทั้งคุณค่าทางอาหารจากไข่ก็ยังคงอยู่ แถมยังทำให้เราไม่เบื่อ เมนูไข่ แบบเดิม ๆ ที่เราเคยทานกันอีกต่างหาก วันนี้ทาง KCF จึงนำ เมนูไข่ จานประหยัด แถมอร่อยอีกต่างหาก นั่นก็คือ แกงเผ็ดไข่ หรือ แกงเผ็ดไข่ต้ม ซึ่งสามารถใช้ ไข่ไก่หรือไข่เป็ดมาต้มเป็นไข่ไก่ต้ม หรือ ไข่เป็ดต้ม แต่หากต้องการจะประหยัดเวลาก็ ใช้ ไข่ไก่ต้มสุก KCF ก็จะสะวดกขึ้นอีกเยอะครับ

สิ่งที่ต้องเตรียม
  1. หัวกะทิ 1 ถ้วย
  2. กะทิ 2 ถ้วย
  3. น้ำพริกแกงเผ็ด 3 ช้อนโต๊ะ
  4. ไข่ต้มสุก KCF 6 ฟอง
  5. มะเขือเปราะ (ผ่าสี่) 4 ลูก
  6. น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
  7. น้ำตาลปี๊บ 2 ช้อนชา
  8. ใบมะกรูด 3 ใบ
  9. โหระพา (เด็ดใบ) 1/2 ถ้วย
  10. พริกชี้ฟ้าสีเขียวและสีแดงหั่นแฉลบ 2 เม็ด
  11. ยอดโหระพา (สำหรับตกแต่ง)
วิธีทำ
  1. เคี่ยวหัวกะทิ 1/2 ถ้วยในกระทะด้วยไฟกลาง ๆ จนเดือดและหัวกะทิแตกมัน ใส่น้ำพริกแกงเผ็ดลงไป ผัดจนแตกมันและมีกลิ่นหอมเล็กน้อย แล้วตักใส่หม้อ ใส่กะทิ 2 ถ้วยลงไป คนพอทั่ว
  2. ยกหม้อแกงตั้งบนไฟกลาง ๆ เคี่ยวจนเดือด ใส่ไข่ต้ม เคี่ยวสักครู่ ใส่มะเขือเปราะ กะพอมะเขือสุก ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำตาล ชิมรส และใส่หัวกะทิที่เหลือลงไป ฉีกใบมะกรูดใส่ ใส่ใบโหระพาและพริกชี้ฟ้า
  3. ตักใส่ถ้วย ตกแต่งด้วยยอดใบโหระพา

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น