วันอาทิตย์ที่ 20 มกราคม พ.ศ. 2556

แกงมัสมั่นไก่




สะโพกไก่ติดน่อง
มันฝรั่งหั่นใหญ่
น้ำมันพืช
น้ำพริกแกงที่โขลก
หัวกะทิ
น้ำตาลปี๊บ
น้ำปลา
น้ำมะขามเปียก
เกลือ
ถั่วลิสงคั่ว
หอมหัวใหญ่หั่นชิ้นสี่เหลี่ยม
ลูกกระวานคั่ว
ใบกระวาน
พริกชี้ฟ้าสีแดงหั่นแฉลบ
ผักชีสำหรับตกแต่ง

วิธีทำ
ล้างสะโพกไก่ ตัดสะโพกและน่องออกจากกัน ไปต้มกับหางกะทิ จนสุกพักใว้
นำเครื่องแกงผัดให้หอม ใส่หัวกระทิ เคี่ยวให้เดือดและแตกมัน ตักใส่หม้อไก่ที่เคี่ยวกับหางกะทิ ตามด้วยหางกะทิและหัวกะทิ ที่เหลือ ปรุงรสด้วย น้ำปลา น้ำตาล น้ำมะขามเปียก และเกลือ ชิมรสให้ออกสามรสกลมกล่อม ใส่ถั่วลิสงคั่ว หอมหัวใหญ่ ลูกกระวาน และใบกระวาน เคี่ยวต่อพอหอมหัวใหย่สุก ปิดไฟ
ตักใส่ถ้าย ตกแต่งด้วยพริกชี้ฟ้า ใบผักชี เสิรฟ


เครื่องแกง
พริกแห้งใหญ่แช่น้ำให้นิ่ม
พริกขี้หนูแห้ง
เกลือ
ข่าแก่หั่นละเอียด
ตะไคร้ซอย
ผิวมะกูดหั่น
รากผักชี
พริกไทยเม็ด
กระเที่ยม
กะปิ
ลูกผักชีคั่ว
ยี่ร่าคั่วป่น
ลุกกะวานขาวแกะเม็ดในออก
กานพลู

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น