วันอาทิตย์ที่ 13 มกราคม พ.ศ. 2556

เมี่ยงทะเล

ทะเล ราดน้ำจิ้มซีฟู้ดแซ่บๆ มีใครอยากชิมบ้างไหมเอ๋ย... ห่อคำโตมาป้อนค่ะ ถ้าติดใจก็ต้องลองเอาไปทำดูนะค่ะ เมนุเบาๆ สำหรับวันนี้ค่ะ ถ้ามีผักกาด หรือใบทองหลางเอามาใช้ห่อเมี่ยงทะเลก็อร่อยนะค่ะ แต่ผักกาดหอมนี่หาง่ายหน่อย
 
วัตถุดิบและสัดส่วน
1. ปลาหมึกลวกสุก
2. กุ้งลวกสุก/หอยลวก
3. ขิงหั่นลูกเต๋า
4. เส้นหมี่ลวก
5. กระเทียมเจียว
6. ผักสดสำหรับห่อ วันนี้ใช้ผักกาดหอมค่ะ
7. น้ำจิ้มซีฟู้ด
ขั้นตอนการปรุง
1. เราจะเตรียมน้ำจิ้มซีฟู้ดไวก่อน โดยการปั่นพริกขี้หนูสวน กระเทียม รากผักชี เข้าด้วยกัน เติม น้ำมะนาว น้ำปลา เกลือเล็กน้อย
2. อาหารทะเลต่างๆ จะเพิ่มเป็นเนื้อปลา หรือหอย ตามชอบค่ะลวกสุกเตรียมไว้
3. เส้นหมี่นำไปแช่น้ำจนนิ่ม จากนั้นนำไปลวกจนสุกสะเด็ดน้ำแล้วใส่จานเตรียมไว้ กระเทียมสับนำไปเจียวจนเหลือง ขิงปอกเปลือกหั่นลูกเต๋าไว้
4. เวลากินก็ใช้ใบผักกาดหอม ห่อเครื่องต่างๆ ราดด้วยน้ำจิ้มซีฟู้ด



ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น