วันพุธที่ 16 มกราคม พ.ศ. 2556

ขนมไข่นกกระทา

 
  

 ส่วนผสม

มันเทศหรือเผือกนึ่งสุกบดละเอียด 3/4 ถ้วยตวง
น้ำตาลทรายเม็ดเล็ก 1/4 ถ้วยตวง
เกลือป่น 1 ช้อนชา
แป้งมันสำปะหลัง 1/4 ถ้วยตวง
แป้งสาลี 1/4 ถ้วยตวง
น้ำมันพืชสำหรับทอด 3 ถ้วยตวง

วิธีทำ
1. ผสมแป้งมันสำปะหลังและแป้งสาลีเข้าด้วยกันในภาชนะ
2. ใส่มันเทศต้มสุก นวดให้เข้ากันและเนื้อเนียนเข้ากับแป้งเป็นเนื้อเดียวกันประมาณ 20 นาที
3. ใส่น้ำตาลทรายเม็ดเล็กและเกลือป่น นวดให้เป็นเนื้อเีดียวกันประมาณ 10 นาที พักแป้งไว้ประมาณ 30 นาที - 1 ชั่วโมง
4. ปั้นเป็นก้อนกลมรี ๆ คล้ายไข่นกกระทา
5. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชตั้งไฟให้ร้อน นำขนมที่ปั้นแล้วลงทอด ใช้ทัพพีโปร่งกดเบา ๆ ให้ทั่วจนกระทั่งขนมสุกเหลือง จึงตักขึ้นพักไว้ให้สะเด็ดน้ำมัน

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น