วันจันทร์ที่ 14 มกราคม พ.ศ. 2556

เนื้อไก่ผัดถั่วลันเตา

วัตถุดิบและสัดส่วน
1. ฝักถั่วลันเตาอ่อน
2. เนื้อไก่
3. กระเทียมสับ
4. พริกขี้หนูสับ
5. น้ำมันหอย
6. น้ำตาลทราย
7. ซอสปรุงรส
8. น้ำมันพืช
รูปภาพ
ขั้นตอนการปรุง
 
1. ใส่น้ำมันในกระทะเล็กน้อย พอน้ำมันเริ่มร้อนนำกระเทียมสับลงไปผัดน้ำมันให้หอม และเป็นสีเหลืองทอง
2. ใส่เนื้อไก่ลงไปผัด ตามด้วยถั่วลันเตา
3. ใส่ซอสปรุงรส น้ำมันหอยน้ำตาลทราย และพริกสับลงไป ผัดทุกอย่างให้เข้ากัน ตักใส่จาน กินเป็นกับข้าวได้เลยค่ะ
เคล็ดลับ:
ถั่วฮอลแลนด์...ถั่วลันเตา

ชื่อของถั่วลันเตามาจากภาษาจีนที่ว่า ห่อหลั่นเตา ห่อหลั่น หมายถึง ฮอลแลนด์ ส่วน เตา แปลว่า ถั่วในภาษาจีน เพราะฉะนั้นห่อหลั่นเตาก็คือถั่วจากฮอลแลนด์ พอคนไทยเอามาเรียกก็เลยกลายเป็นถั่วลันเตา
ฝักถั่วลันเตาอ่อนสามารถนำมากินได้ทั้งฝัก ส่วนฝักแก่ก็แกะเอาแต่เมล็ดมากินได้เช่นกัน ฝักถั่วลันเตานั้นมีคุณค่าทางอาหารสูง ทั้งแคลเซียม ฟอสฟอรัส วิตามิน เกลือแร่ และยังให้โปรตีนมากกว่าผักทั่วไป อีกทั้งมีเบตาแคโรทีนสูง เมื่อนำมาผัดกับน้ำมัน จะช่วยให้ร่างกายนำเบตาแคโรทีนมาใช้ได้ เพราะเบตาแคโรทีนเป็นสารตั้งต้นของวิตามินเอ ซึ่งละลายได้ในน้ำมัน และที่สำคัญในฝักถั่วลันเตายังมีกากใยสูง ช่วยให้ขับถ่ายได้ดีอีกด้วย

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น