วันพฤหัสบดีที่ 10 มกราคม พ.ศ. 2556

แกงป่าปลาหมึกยัดไส้


 

ส่วนผสม
ปลาหมึกกล้วย 10 ตัว
เนื้อหมูบดละเอียด 300 กรัม
กระเทียม พริกไทย รากผักชี (โขลกละเอียด) 2 ช้อนโต๊ะ
... หน่อไม้ (หั่นเป็นชิ้นๆ ลวกสุก) 50 กรัม
ถั่วฝักยาวหั่นท่อน 50 กรัม
มะเขืออ่อนผ่าสี่ 50 กรัม
มะเขือพวง 50 กรัม
กระชายหั่นฝอย 30 กรัม
ใบมะกรูด 2 ใบ
ใบกระเำพรา 3-4 กิ่ง
พริกชี้ฟ้าสีเขียว สีแดง สีเหลือง 3 เม็ด
น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
เกลือป่น 1 ช้อนชา
น้ำตาลปี๊บ 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันพืช 3 ช้อนโต๊ะ
น้ำเปล่า 2 ถ้วยตวง

ส่วนผสมน้ำำพริกแกงป่า
พริกแห้งเม็ดใหญ่แช่น้ำ แกะเมล็ดออก 5 เม็ด
ข่าหั่นละเอียด 1/4 ช้อนชา
พริกไทย 10 เม็ด
ลูกผักชีคั่ว 1/2 ช้อนชา
ลูกยี่หร่าคั่ว 1/4 ช้อนชา
ตะไคร้หั่นบาง ๆ 3/4 ช้อนชา
ผิวมะกรูดหั่นละเอียด 1/4 ช้อนชา
รากผักชีหั่นละเีอียด 3/4 ช้อนชา
หอมแดงซอย 1 ช้อนโต๊ะ
กระเทียมซอย 1 1/2 ข้อนโต๊ะ
เกลือป่น 1/4 ช้อนชา
กะปิ 1/4 ช้อนชา

วิธีทำ
1. โขลกส่วนผสมน้ำพริกแกงให้ละเอียด
2. ผสมเนื้อหมูบด กระเทียม พริกไทย รากผักชีที่โขลกละเอียดแล้ว คลุกเคล้าเข้าด้วยกัน ยัดเนื้อหมูลงในตัวปลาหมึกให้เต็ม ใช้มีดบั้งตัวปลาหมึก พักไว้
3. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชพอร้อน ใส่น้ำพริกแกงป่าที่โขลกไว้ลงผัดจนมีกลิ่นหอม
4. ใส่ปลาหมึกยัดไส้ที่เตรียมไว้ลงไป ใส่หน่อไม้ลงไปผัดให้เข้ากัน เติมน้ำเปล่าลงไปพอเดือด
5. ใส่ถั่วฝักยาว มะเขืออ่อน มะเขือพวง กระชาย ปรุงรสด้วยน้ำปลา เกลือป่น น้ำตาลปี๊บ พอเดือดชิมรสตามชอบ
6. ใส่พริกขี้ฟ้าหั่นแฉลบ ใบมะกรูดฉีกเป็นชิ้น และใบกระเพรา คนให้เข้ากัน ยกลง ตักใส่ชามเสิร์ฟร้อน ๆดูเพิ่มเติม


ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น