วันอังคารที่ 1 มกราคม พ.ศ. 2556

เยื่อไผ่ตุ๋นกระดูกหมูอ่อน

วัตถุดิบและสัดส่วน
1. เห็ดเยื่อไผ่
2. กระดูกหมูอ่อน
3. รากผักชี
4. กระเทียม
5. พริกไทยเม็ด
6. ซีอิ๊วขาว
7. เกลือ
8. น้ำเปล่า
รูปภาพ
ขั้นตอนการปรุง:
1. แช่เห็ดเยื่อไผ่ให้นิ่ม แล้วล้างให้สะอาด บีบน้ำออกเบามือ
2. ตั้งน้ำให้ร้อน ใส่รากผักชี กระเทียม พริกไทย
3. พอน้ำเดือดใส่กระดูกหมูอ่อนลงไปต้ม ใช้ไฟปานกลาง เคี่ยวไปเรื่อยๆ
4. ปรุงด้วยเกลือและซีอิ๊วขาว ต้มไปเรื่อยๆจนกว่ากระดูกหมูจะเปื่อย
5. เมื่อใกล้ได้ที่แล้ว ใส่เห็ดเยื่อไผ่ลงไปต้มด้วยกัน ไม่ต้องต้มนานเดี๋ยวเยื่อไผ่เละค่ะ
6. ตักใส่ขาม โรยด้วยผักชีก่อนเสิร์ฟ
เคล็ดลับ:
รู้หรือไม่เยื่อไผ่คือเห็ดชนิดหนึ่ง

เห็ดเยื่อไผ่ หรือ เห็ดร่างแห รู้จักกันในนามของ เยื่อไผ่ ชื่อของเห็ดชนิดนี้ตั้งตามลักษณะเด่นที่เห็นทั่วไปเพราะต้องเพาะเห็ดบนเยื่อไม้ไผ่ โดยนำเอาไม้ไผ่มาทำให้เปื่อยยุ่ย แล้วนำมากองเพื่อใช้เพาะเห็ด หรือพบเห็ดชนิดนี้ในป่าไผ่ เนื่องจากส่วนของหมวกเห็ดมีรูปร่างเหมือนกระโปรงหรือตะกร้าหรือสุ่ม ที่สานกันเป็นร่างแห
ประเทศจีนซึ่งเป็นแหล่งกำเนิดในการเพาะเลี้ยงเห็ดชนิดนี้ มีชื่อเรียกหลากหลายเช่นกัน ได้แก่ เห็ดดางแห เห็ดวิญญาณถือร่ม เห็ดราชา เห็ดราชินี เห็ดราชาแห่งยา หรือ เห็ดดอกไม้ เป็นต้น

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น