วันจันทร์ที่ 31 ธันวาคม พ.ศ. 2555

กล้วยกวน




ส่วนผสม
กล้วยน้ำว้าสุก 1 หวี
กะทิ 1 1/2 ถ้วยตวง
น้ำตาลทราย   1 ถ้วยตวง
น้ำตาลปึก 1/2 ถ้วยตวง
เกลือ 1/2 ช้อนชา
เครื่องใช้เฉพาะ
กระทะทอง
พายไม้
กระดาษหรือกระดาษแก้วสำหรับห่อ

วิธีทำ สูตรอาหาร กล้วยกวน

ปอกกล้วยแล้วใช้ส้อมบี้ให้ละเอียด ใส่ในกระทะทอง
เติมกะทิ ยกขึ้นตั้งไฟ กวนไปจนเริ่มแห้ง
เติมน้ำตาลและเกลือ กวนต่อไปจนแห้งและล่อนจาก กระทะจึงยกลง
เทใส่ถาดเกลี่ยให้เรียบเสมอกันพักไว้ให้เย็นสนิท จึงตัด เป็นชิ้นสี่เหลี่ยม ห่อด้วยกระดาษแก้ว

วันอาทิตย์ที่ 30 ธันวาคม พ.ศ. 2555

เป็ดตุ๋น


ส่วนประกอบ
เป็ด 1 ตัว
เห็ดหอมแห้ง 5 ดอก
ขิง 3 แว่น
พริกไทยขาวเม็ด 20 เม็ด
รากผักชี 15 ราก
โป๊ยกั๊ก 2 ดอก
ต้นหอม 1 ต้น
ชะเอม 1 ก้าน
อบเชยป่น ½ ช้อนชา
น้ำมันรำข้าว สำหรับทอด
ซีอิ๊วขาว 3 ช้อนโต๊ะ
ซีอิ๊วดำ (หวาน) 1 ช้อนโต๊ะ

ซอสทาเป็ด
ซีอิ๊วดำ (หวาน) 2 ช้อนโต๊ะ
เหล้าจีน 1 ½ ช้อนโต๊ะ
เกลือ 1 ½ ช้อนโต๊ะ
พริกไทยขาว (ป่น) 1 ช้อนชา
. ทำความสะอาดเป็ดแล้วหั่นเป็นชิ้นตามต้องการ แช่เห็ดหอมแห้งในน้ำเย็นจนนุ่มดี
2. ผสมส่วนประกอบทั้งหมดของซอสทาเป็ด แล้วนำไปทาบนชิ้นเป็ด พักไว้ประมาณ 10 นาที

3. ใส่น้ำมันในกระทะสูงประมาณ 1 เซนติเมตร พอน้ำมันร้อนดี ก็นำชิ้นเป็ดลงไปทอดให้ด้านนอกสุกและหนังสีสวยทั้งสองด้าน นำเป็ดที่สุกดีแล้วและเห็ดหอมที่นุ่มแล้ว ใส่ลงในหม้อแรงดัน

4. คั่วโป๊ยกั๊ก บุกพริกไทยและรากผักชี ใส่ลงในถุงเครื่องเทศกับขิง ต้นหอม และชะเอม รัดปากถุงแล้วใส่ลงในหม้อ ใส่อบเชยตามลงไป พร้อมกับน้ำ 1-1½ ลิตร(แค่พอให้ท่วมดี) ปรุงรสด้วยซีอิ้วขาวและซีอิ้วดำหวาน แล้วนำไปตั้งไฟ พอเดือด ก็ช้อนฟอง

5. ปิดหม้อแรงดัน ลดไฟลงตุ๋นด้วยไฟกลางเป็นเวลา 1 ชั่วโมง พร้อมรับประทาน
 
เป็ดตุ๋นเนื้อนุ่มสูตรนี้ สามารถทำไว้รับประทานได้นานๆ โดยเก็บรักษาในตู้เย็น เมื่อต้องการรับประทานก็นำออกมาอุ่น รสชาติที่กลมกล่อมและความหอมมาจากเครื่องเทศและสมุนไพร
from  pholfoodmafia thank u

ขนมเผือก


วิธีทำ

1. นึ่งเผือกให้สุกดี และบดให้ละเอียด ชั่งน้ำหนักให้ได้ 300 กรัม
2. ผสมแป้งข้าวเจ้า แป้งมันสำปะหลัง น้ำตาลทราย และเกลือให้เข้ากัน ค่อยๆ ใส่กะทิลงไปแค่ให้พอนวดแป้งได้ นวดแป้งให้เนียนดี ประมาณ 5 นาที ใส่เผือกบดลงไป แล้วตามด้วยกะทิจนหมด
3. ตั้งลังถึง เตรียมพิมพ์ที่ต้องการใช้ใส่ในลังถึง ตั้งน้ำให้เดือดและร้อนดีใส่มะพร้าวขูด 40 กรัมลงในตัวแป้ง คนให้เข้ากัน ตักใส่พิมพ์ โรยด้วยหน้าด้วยมะพร้าวที่เหลือ นึ่งเป็นเวลา 25-30 นาที แล้วแต่ขนาดของพิมพ์ พอสุก ก็นำออกมาพักจนเย็นลง

ส่วนประกอบ
เผือก (นึ่งสุก) 300 กรัม
แป้งข้าวเจ้า 145 กรัม
แป้งมันสำปะหลัง 45 กรัม
น้ำตาลทราย 280 กรัม
เกลือ 12 ช้อนชา
มะพร้าว (ขูด) 40+60 กรัม
กะทิ 1 ถ้วย

"หน่อไม้ผัดพริกแกง"




"หน่อไม้ผัดพริกแกง"


เมนูวันนี้ "ครัวดงละคอน" ครัวแบบบ้านๆที่ทำทานกันได้ง่ายๆ

มีเมนูกับข้าวอร่อยแบบไทยๆมาฝากครับ ทำง่ายๆเช่นเคย

"หน่อไม้ผัดพริกแกง..ใส่หมูสับ"


ก่อนอื่นเตรียมเครื่องปรุงก่อนครับ



ที่ต้องใช้ : หน่อไม้อัด, หมูสับ 2 ขีด,น้ำพริกแกงเผ็ด,น้ำตาลปิ๊บ

และใบโหระพา

มีเท่านี้ครับที่ต้องใช้


ใกล้จะ 5 โมงเย็นแล้ว มาลงมือผัดกันเลยดีกว่าครับ


นำกระทะตั้งไฟ ใส่น้ำมันพืชเล็กน้อย

นำพริกแกงใส่ลงไปผัดให้หอม


จากนั้นนำหมูสับใส่ลงไป ผัดให้กระจายๆจนสุก


ต่อไป นำหน่อไม้อัด ที่ทำความสะอาดแล้ว ใส่ลงไป

(หน่อไม้อัดให้ต้มน้ำทิ้งก่อน 1 น้ำครับ)


ผัดคลุกเคล้าให้เข้ากัน

ปรุงรสด้วยน้ำปลา,น้ำตาลปิ๊บ 2 อย่างแค่นี้ครับ


สุดท้าย ใส่ใบโหระพาลงไป


ผัดคลุกเคล้าให้เข้ากันอีกครั้ง

ปิดไฟ...เสร็จเรียบร้อยแล้วครับ

ยำไข่ดาว




ห่างหายหยุดทำการปิดครัวไปหลายวัน

วันนี้ "ครัวดงละคอน"

ครัวแบบบ้านๆที่ทำทานกันได้ในครอบครัว

มีเมนูอาหารประเภทยำมาฝากครับ

ยำกันแบบง่ายๆ...ไม่ยุ่งยาก...เดี๋ยวเดียวก็ได้ทาน

"ยำไข่ดาว"


เพื่อไม่ให้เป็นการเสียเวลามาดูกันครับ

ใช้เครื่องปรุงอะไรกันบ้าง ในการยำ


แน่นอน..ไข่ดาวต้องมี กี่ใบก็ตามแต่ชอบครับ

มะเขือเทศ,หอมหัวใหญ่,ใบคื่นฉ่าย,พริกขี้หนู

และมะนาว,น้ำปลา,น้ำตาลทราย

ทั้งหมดมีเท่านี้ครับ เครื่องปรุง

หั่นทุกอย่างเตรียมไว้ให้พร้อม


อันดับแรกก็ทอดไข่ดาวหั่นเตรียมไว้ก่อน

ทอดด้วยไฟอ่อนๆ สุกแบบกรอบนอกนุ่มใน


จากนั้นก็มาปรุงน้ำยำ

ใช้น้ำอุ่น ผสมน้ำตาลทราย,น้ำปลา คนให้ละลาย


นำผักที่หั่นไว้ใส่ลงไปทั้งหมด


คลุกเคล้าทุกอย่างให้เข้ากัน

ชิมรสตามชอบครับ


คลุกเคล้าทุกอย่างจนเข้ากันดีแล้ว

ก็ตักน้ำยำราดลงไปบนไข่ดาวที่หั่นเตรียมไว้แล้ว

เพียงเท่านี้ก็เป็นอันว่า เสร็จเรียบร้อยแล้วครับ

ต้มจืดฟักอ่อนกระดูกหมู




เมนูวันนี้ "ครัวดงละคอน"

ครัวแบบบ้านๆที่ทำทานกันได้ง่ายๆในครอบครัว

วันนี้มีเมนูอาหารประเภทต้มจืดมาฝาก

"ต้มจืดฟักอ่อนใส่กระดูกหมู"

ช่วงนี้ปลายฝนต้นหนาว อากาศเปลี่ยนแปลง

จะหนาวก็ไม่หนาว จะร้อนก็ไม่ร้อน

วันดีคืนดีฝนก็เทลงมา ร่างกายปรับตัวแทบไม่ทัน

หากไม่ดูแลสุขภาพให้ดี โรคภัยไข้เจ็บก็จะมาเยือนได้ง่ายๆ

หากรู้สึกไม่สบาย ต้มจืดฟักร้อนๆช่วยท่านได้

ฟักอ่อนนั่นมีสรรพคุณ ช่วยขับเสมหะ แก้ไอ แก้หลอดลมอักเสบ

ช่วยขับปัสสาวะ แก้โลหิตเป็นพิษ บวมน้ำ แก้ธาตุพิการ

สรรพคุณนั้นมีอยู่มากมาย ต้มไว้ทานสักหม้อก็จะดีไม่น้อย

เป็นเมนูที่ปรุงได้ง่ายๆครับไม่มีอะไรยุ่งยาก


มาดูการครับว่าต้องใช้อะไรและปรุงอย่างไร


ฟักเขียวอ่อน ลูกย่อมๆ 1 ลูก

ปอกเปลือกล้าง หั่นให้เรียบร้อย ไม่ต้องนำเมล็ดออก

ฟักอ่อนทานได้ทั้งลูกครับ



กระดูกซี่โครงหมูอ่อน 1/2 กก.


ผักชีและผงปรุงรส 1 ก้อน (ใช้แบบไม่มีผงชูรส)

เครื่องปรุงทั้งหมดมีเท่านี้ครับ หลักๆ


เมื่อเตรียมทุกอย่างพร้อมแล้ว มาลงมือปรุงกันเลยครับ


นำหม้อใส่น้ำตั้งไฟ ใส่รากผักชีลงไป


พอน้ำเดือด ใส่กระดูกหมูลงไป

ขึ้นตอนนี้สำคัญ

หลังจากใส่กระดูกหมูลงไปแล้ว เปิดไฟแรงๆ

ให้น้ำเดือดจัด แล้วหรี่ไฟลงทันที

ใช้ไฟอ่อนๆเคี่ยวกระดูกหมูประมาณ 30 นาที

วิธีนี้จะทำให้น้ำต้มใส ไม่ขุ่น



หลังจากเคี่ยวกระดูกหมูจนได้ที่

นำฟักอ่อนใส่ลงไป

ปรุงรสด้วยเกลือป่นและซอสปรุงรส

ชิมรสชาติตามชอบ


ต้มต่อไปด้วยไฟอ่อนๆ จนฟักสุก

สังเกตุดูฟักสุก เนื้อฟักจะใส นิ่ม ก็เป็นอันใช้ได้ครับ


"ต้มจืดฟักอ่อนกระดูกหมู"

ตักให้ถ้วย..โรยผักชี เหยาะพริกไทยหน่อย

ซดร้อนๆ...คล่องคอชื่นใจดีจัง


มื้อเย็นวันนี้ หากยังนึกเมนูอะไรไม่ออก

แนะนำต้มจืดฟักอ่อนกระดูกหมูครับ

ต้มหม้อใหญ่ๆ ทานได้ถึงวันพรุ่งนี้

อิ่มกาย..สบายใจไปอีกมื้อครับ
ที่มาจาก oknation.net
 

ดอกกะหล่ำผัดน้ำมันหอยกุ้งสด



เมนูวันนี้ "ครัวดงละคอน"

ครัวแบบบ้านๆที่ทำทานกันได้ง่ายๆในครอบครัว

มีเมนูอาหารประเภทผัด สไตล์แบบจีนๆมาฝากครับ

พูดถึงอาหารประเภทผัด ไฟแดงๆแรงๆไวๆทั้งหลาย

ไทยเราเองได้วัฒนธรรมอาหารประเภทนี้มาจากจีนครับ

หาใช่ของไทยเราไม่ เอาไว้จะมาเล่าให้ฟังครับถึงที่มา

วันนี้มาเข้าครัวกันก่อนดีกว่าครับ

"ผัดดอกกะหล่ำน้ำมันหอยกุ้งสด"

 
เมนูนี้ปรุงง่ายมากๆใช้เวลาไม่นานก็ได้ทานแล้วครับ

มาดูกันว่าปรุงอย่างไรและใช้อะไรกันบ้าง สำหรับจานนี้


เครื่องปรุงที่ต้องใช้ : ดอกกะหล่ำ กุ้งสด กระเทียม

เท่านี้เองครับที่ต้องใช้หลักๆ

*เครื่องปรุงรสประจำครัวผมขอละไว้

เพราะคิดว่าในครัวทุกบ้านต้องมีอยู่แล้วนะครับ


ดอกกะหล่ำ หลังจากหั่นแล้ว ให้นำไปลวกในน้ำเดือดจัดก่อน

ประมาณ 30 วินาที แล้วนำแช่ในน้ำเย็นไว้

*ที่ต้องลวกเพราะเวลานำดอกกะหล่ำไปผัด จะทำให้สุกไวขึ้นครับ

หากผัดนาน จะทำให้เสียคุณค่าทางอาหารไปโดยเปล่าประโยชน์

เมื่อเตรียมทุกอย่างพร้อมแล้ว

ไปครับ...ลงมือผัดกันเลย



นำกระทะตั้งไฟ ใส่น้ำมัน นำกระเทียมสับลงไปเจียวให้หอม



จากนั่น นำดอกกะหล่ำและกุ้งสด ใส่ลงไปพร้อมกัน


ปรุงรสด้วยน้ำมันหอย,น้ำปลา,ตัดรสด้วยน้ำตาลทรายนิดหน่อย



ผัดคลุกเคล้าให้เข้ากัน ชิมรสตามชอบครับ

ผัดแค่กุ้งสุก ดอกกะหล่ำก็จะสุกพร้อมกุ้งพอดีครับ


เสร็จแล้วปิดไฟ....ตักใส่จาน


ใช้เวลาไม่นาน เพียงเท่านี้ท่านก็จะได้ทาน

"ดอกกะหล่ำผัดน้ำมันหอยกุ้งสด"
ที่มาจาก oknation.net

"ผัดฉ่าปลาหมึก"


นับเวลาถอยหลังเหลือเวลาอีกแค่เพียง 3 วันก็จะผ่านพ้นไปอีกปี

จำไม่ได้ว่าปีนี้ ทำกับข้าวนำเสนอเขียนเอ็นทรี่ไปกี่เมนู

ท่านที่ชอบเมนูไหนก็ลองไปหาอ่านย้อนหลังได้ครับ

มีเมนูมากมายหลากหลายให้เลือกสรร

แต่ละเมนูล้วนแต่ปรุงง่ายๆไม่ยุ่งยาก

กรรมวิธีการปรุงก็บอกไว้ให้เสร็จสรรพ

พร้อมเคล็ดไม่ลับเล็กๆน้อยๆ


สำหรับเมนูวันนี้ "ครัวดงละคอน"

มีเมนูแบบบ้านๆมานำเสนออีกเช่นเคยครับ

"ผัดฉ่าปลาหมึก"

ทำไมถึงเรียกว่า "ผัดฉ่า" มีที่มาอย่างไร

ประเดี๋ยวตอนท้ายผมจะเฉลยให้ฟังครับ

ตอนนี้มาดูกันก่อนว่า"ผัดฉ่า" ปรุงอย่างไร

และใช้เครื่องปรุงอะไรกันบ้าง


นี่ครับเครื่องปรุง : ปลาหมึกสด พริกไทยอ่อน กระชาย

ใบกะเพรา พริกชี้หนูและกระเทียม

ทั้งหมดใช้เท่านี้ครับ เครื่องปรุงหลักๆ


เคล็ดไม่ลับ

การหั่นปลาหมึกให้บั้งปลาหมึกเป็นตารางสี่เหลี่ยม ตามภาพ

(ด้านในนะครับ)

เวลาผัดเสร็จ เนื้อปลาหมึกจะม้วนตัวสวยงาม

ทำให้น่าทานยิ่งขึ้นครับ


พริกขี้หนูกระเทียมโขลกพอหยาบ ไม่ต้องให้ละเอียดมาก


เมื่อทุกอย่างเตรียมพร้อม..ลงมือเลยครับ

"ผัดฉ่า"


นำกระทะตั้งไฟ ใส่น้ำมันพืชเล็กน้อย

ใส่พริกกระเทียมโขลกลงไปผัดจนสุกหอม


จากนั้นใส่พริกไทยอ่อนลงไป


ตามด้วยปลาหมึก

ปรุงรสด้วย น้ำมันหอย น้ำปลา ซอสปรุงรส น้ำตาลทราย

ชิมรสตามชอบครับ


จากนั้นนำกระชายหั่นฝอย ใส่ลงไป


และสุดท้าย ใส่ใบกะเพราลงไป ผัดคลุกเคล้าทุกอย่างให้เข้ากัน

เพียงเท่านี้ก็เป็นอันว่า เสร็จเรียบร้อยแล้วครับ

"ผัดฉ่าปลาหมีก"


ตักใส่จาน เสิร์ฟร้อนๆ...พร้อมข้าวสวย

ผัดฉ่ารสเด็ด เผ็ดถึงใจอุดมไปด้วยสมุนไพรพื้นบ้าน

ทั้งกระชาย ใบกะเพรา พริกไทยอ่อน ล้วนมากไปด้วยสรรพคุณ

อากาศหนาวเย็นเยี่ยงนี้ นั่งเปิบข้าวกับผัดฉ่า
ที่มาจาก oknation.net