วันอังคารที่ 13 พฤศจิกายน พ.ศ. 2555

สตูเนื้อ


ส่วนผสมสตูเนื้อ

1.เนื้อวัว หั่นลูกเต๋าใหญ่ ประมาณ 1 นิ้ว 500 กรัม
2.เนยกระเทียม 4 ช้อนโต๊ะ
3.หอมหัวใหญ่ หั่นหกส่วนต่อหัว 150 กรัม
4.แครอทหั่นชิ้นใหญ่ 100 กรัม
5.มันฝรั่งหั่นชิ้นใหญ่ 100 กรัม
6.มะเขือเทศ หั่นหกส่วนต่อหัว 4 หัว
7.ซอสมะเขือเทศ 1 1/2 ถ้วยตวง
8.พริกไทย 3 ช้อนชา
9.วูสเตอร์ไชร์ซอส 3 ช้อนชา
10.น้ำเปล่า 1/4 ถ้วย

วิธีทำสตูเนื้อ

1.เจียวหอมใหญ่กับเนยกระเทียม จนหอม นุ่ม เป็นสีเหลือง
2.ใส่ส่วนผสมทั้งหมดลงไป
3.ตุ๋นแบบเปิดฝา คนบ่อยๆเพื่อไม่ให้ก้นหม้อไหม้ เคี่ยวจนเนื้อนุ่ม
4.จัดเสิร์ฟขนมปังกระเทียม หรือ สปาเก็ตตี้ผัดเนยกระเทียม คู่กับสตู

แซนวิชแฮมชีส


ส่วนผสมกริลล์แฮมชีสแซนวิช Grilled Ham Cheese Sandwich

1. ขนมปังแผ่น ไวท์โทสตัดขอบ 2 แผ่น
2. แฮมสไลล์ 1 แผ่น
3. เชดด้าชีสแผ่น 1 แผ่น
4. เนยสดละลาย 1 ช้อนโต๊ะ
5. ไข่ไก่ 1 ฟอง

วิธีทำกริลล์แฮมชีสแซนวิช Grilled Ham Cheese Sandwich

1. ตีไข่ไก่กับเนยละลายให้เข้ากัน พักไว้
2. ประกบขนมปัง โดยใส่แฮมและชีสตรงกลาง
3. นำลงชุบส่วนผสมของไข่และเนยละลายที่ตีไว้
4. นำไปย่างบนกระทะ ไฟปานกลางค่อนอ่อน ย่างสองด้าน จนผิวเป็นสีเหลืองทอง
5. หั่นและจัดเสริฟ

ข้าวผัดอเมริกัน






ส่วนผสมข้าวผัดอเมริกัน

1. ไข่ดาว 1 ฟอง
2. แฮมทอด 2 แผ่น
3. ไส้กรอกบั้ง ทอด 2 แท่ง
4. ข้าวหอมมะลิหุงสวย 1 ถ้วย
5. พริกไทย 1/2 ช้อนชา
6. น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา
7. เนยสด 1 1/2 ช้อนโต๊ะ
8. หอมใหญ่สับ 2 ช้อนโต๊ะ
9. ซอสมะเขือเทศ 2 1/2 ช้อนโต๊ะ
10. ซอสถั่วเหลือง 1 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำข้าวผัดอเมริกัน

1. ตั้งกระทะจนร้อน ใส่เนย ใส่หอมใหญ่ลงผัดกับเนยจนเหลืองหอม
2. ใส่ข้าวลงผัดคลุกให้ทั่ว ปรุงรสด้วยน้ำตาลทราย พริกไทย ซ้อสถั่วเหลือง และซอสมะเขือเทศ
3. ผัดจนข้าวดูดซับซอส จนแห้งหมาดๆ ปิดไฟ
4. นำข้าว จัดลงจานเสริฟ พร้อมไข่ดาว ไส้กรอก และแฮมทอด

สูตรโรตี

โรตี ดั้งเดิมเป็นแผ่นแป้งกลมไม่ทำเป็นชั้นๆมีรสชาติจืด ซึ่งชาวอาหรับเรียกว่า นาน นำมาผิงไฟกับกระทะหรือโอ่ง แต่เมื่อนำมาปรุงในบ้านเราได้มีการปรับปรุงให้มีรสชาติอร่อยขึ้นมีความหอม กรอบชวนรับประทานโดยทำเป็นชั้นๆ เวลาทอดจะทำให้กรอบ สามารถทานเป็นอาหารคาวจิ้มกับแกงหรืออาหารหวานจิ้มนมหรือเพิ่มเครื่องปรุงต่างๆ เช่น กล้วยหอม ไข่หรือราดช็อกโกแล๊ต ตามความชอบของผู้รับประทานก็ได้





ส่วนผสมโรตี

1. แป้งสาลีเอนกประสงค์ 1 กิโลกรัม
2. ไข่ 1 ฟอง
3. นมสด 1 ถ้วย
4. เนย 1 ช้อนโต๊ะ
5. น้ำตาล 1 ช้อนโต๊ะ
6. เกลือ 2 ช้อนชา
7. น้ำสะอาด 4 ถ้วย

วิธีทำโรตี

1. เทแป้งลงในภาชนะที่จะใช้นวดแป้ง แหวกแป้งให้เป็นหลุมตรงกลาง
2. เกลือ น้ำตาลเทลงในน้ำแล้วคนให้ละลายแล้วเทลงไปในแป้ง
3. นมสดใส่ลงไป ตีไข่ให้แตกก่อนแล้วใส่ลงไป ใส่เนยลงไปคลุกให้เข้ากัน นวดจนกว่าแป้งจะเนียนเป็นเนื้อเดียวกัน
4. แบ่งแป้ง เอามือแตะน้ำมันให้ลื่นๆ ดึงแป้งออกมาปั้นเป็นก้อนกลม ทาน้ำมันที่ถาดให้ทั่ว แล้วแบ่งมาเรียงไว้จนหมด เอาผ้าขาวบางคลุมไว้
5. พอแป้งขึ้นดีแล้ว ขั้นตอนต่อไปให้นำกระทะตั้งไฟ ใส่น้ำมันให้ทั่วกระทะ เอาแป้งที่แบ่งไว้มาฟาดทีละก้อน โดยทาน้ำมันที่ถาดให้ลื่น กดแป้งแผ่ออกฟาดไปกับถาดให้แป้งแผ่ออกเป็แผ่นบาง แล้วยกขึ้นรวบ ม้วนเป็นวงกลม เอานิ้วกดให้แป้งขยายออกมาเป็นแผ่นบาง แล้วทอดในกระทะที่เตรียมไว้

อุด้งกุ้งเทมปุระ


1. น้ำซุปปลาคัตซึโอะ 500 มล.
2. เส้นอุงด้งต้มสุก 1 ถ้วย
3. มิริน 3 ชต.
4. โชยุ 4 ชต.
5. ต้นหอมซอย 1 ชต.
6. กุ้งเท็มปุระ 2 ตัว
7. นารูโตะมากิ 2 ชิ้น (หั่นแว่น)
8. สาหร่าย 1 แผ่น


.ต้มน้ำซุปให้เดือด เติมมิริน ,โชยุ คนเข้ากัน
.ตักเส้นอุด้งใส่ชาม ตามด้วยราดน้ำซุปลงไป จัดเรียงกุ้งเท็มปุระ ,นารูโตะมากิ ,สาหร่ายแผ่น
ตามด้วยโรยต้นหอมลงไปเป็นอันเสร็จ

เอาะไข่

เครื่องปรุง
1. ไข่ไก่


2. ผักชีฝอย


3. ผักกาดขาว


4.น้ำปลาร้า


5.พริกและกระเทียม


วิธีทำ
1. ต้มน้ำให้เดือด
2. ใส่พริกกระเทียมลงไป


3. ใส่น้ำปลาร้าลงไป รอให้เดือด


4. ตอกไข่ใส่ลงไป อย่าเพิ่งคนนะคะ ไข่จะคาว และแตกไม่น่ากิน
5. ใส่ผักกาด ผักชี ต้นหอมลงไป
6. ปิดฝา ชิมรสชาด เสร็จจ้า
ได้เอาะไข่ที่น่ากิน หอมฉุยผักชี อะไรอย่างนี้ อิอิอิ

แกงฮังเล



เครื่องปรุง พริกแห้ง กระเทียม ข่า ตะไคร้ ขมิ้น เกลือ กะปิโขลกละเอียด
วิธีทำ เนื้อหมูสามชั้น เนื้อหมูแดง หมูติดมัน อย่างละเท่ากัน หั่นเป็นชิ้นพองาม เอาเนื้อหมูลงผัดกับน้ำพริกที่โขลกไว้ ใส่ซีอิ้วขาวซีอิ้วดำพอประมาณ ผัดให้แตกมัน เติมน้ำนิดหน่อย ใช้ไฟอ่อนๆ เมื่อเนื้อเปื่อยดีแล้ว ใส่ผงฮังเลกับน้ำมะขามเปียกใส่งพร้อมกับขิงสดที่หั่นเป็นเส้นเล็กๆ คนให้ทั่ว ชิมรสตามใจ
ชอบ ถ้าหากทำมากๆ ให้ใช้ผงฮังเล 1 ซอง ต่อเนื้อหมู 1 กิโลกรัม


แกงฮังเล

แกงฮังเล

แกงหอยขมครัวบ้านพิม


http://pim.in.th/images/all-one-dish-shrimp-crab/kanghoikhom/kang-hoikhom-03.JPG
http://pim.in.th/images/all-one-dish-shrimp-crab/kanghoikhom/kang-hoikhom-05.JPG
http://pim.in.th/images/all-one-dish-shrimp-crab/kanghoikhom/kang-hoikhom-08.JPG
http://pim.in.th/images/all-one-dish-shrimp-crab/kanghoikhom/kang-hoikhom-07.JPG
:: ส่วนผสมและเครื่องปรุง ::
- หัวกะทิ
- หางกะทิ
- พริกแกงคั่วตำหยาบๆ
- หอยขม ตัดก้นแล้ว ล้างสะอาด
- ปลาช่อนย่างพอสุก  แกะเอาแต่เนื้อ โขลกให้แหลก
- ชะอมเด็ดเป็นท่อนสั้น
- ใบชะพลุหั่นฝอย
- เกลือป่น
- น้ำปลา
:: วิธีทำโดยคร่าวๆ ::
- ตั้งหัวกะทิ 1 ส่วน ให้เดือด เคี่ยวจนแตกมันดี ก็ใส่พริกแกงลงไปผัดจนแตกมัน
- พอพริกแกงแตกมันดี (ไม่ต้องมาก)  ก็ใส่เนื้อปลาย่างลงไปผัดกับพริกแกง
- ผัดพอเข้ากัน ปลาย่างไม่เป็นก้อน ก็เติมหางกะทิลงไป
- พอกะทิเดือด ใส่หอยขม
- ปรุงรสด้วยเกลือ น้ำปลา  .. รอเดือด ชิมรสชาติ ตามชอบ
- ใส่ใบชะพู ชะอมเด็ดลงไป
- รอจนหอยสุก ราดด้วยหัวกะทิที่เหลือ
- รอให้เดือดอีกที เป็นอันว่าเราทำแกงหอยขมเสร็จแล้ว ก็ปิดไฟเตา ตักใส่ชามได้เลยค่ะ
http://pim.in.th/images/all-one-dish-shrimp-crab/kanghoikhom/kang-hoikhom-06.JPG
http://pim.in.th/images/all-one-dish-shrimp-crab/kanghoikhom/kang-hoikhom-02.JPG

sidecar ค็อกเทล


ส่วนผสม
Remy Martin Cognac 40 ml.
Cointreau 20 ml.
ผลเลมอนสด 1 ผล
มะนาว ½ ลูก
น้ำตาลพอประมาณ
น้ำแข็ง 1 แก้ว
วิธีทำ
ก่อนอื่นใส่ Remy Martin Cognac ลงไปในเชคเกอร์จากนั้นใส่ Cointreau ตามไป แล้วนำเลมอนสดมาแบ่งครึ่งแล้วบีมเอาเฉพาะน้ำเลมอนสดจำนวน 20 ml. ใส่ตามลงไป หลังจากนั้นแบ่งมะนาวครึ่งลูกแล้วใช้ทาบริเวณปากแก้ว Martini นำปากแก้วไปโรยด้วยน้ำตาล หลังจากนั้นนำเชคเกอร์ไปใส่น้ำแข็งให้เต็มแล้วน้ำมาเชค หลังจากนั้นเทใส่ลงในแก้วที่เตรียมไว้ก็จะได้ลิ้มรสเปรี้ยวอมหวานเจือกลิ่นแอลกอฮลล์นิดๆจาก “SideCar ค็อกเทล”

ผัดเปรี้ยวหวานไก่ทอด


ที่มาจาก 
aroiho.com   thank u


เนื้อไก่หั่นเป็นชิ้นขนาด 1 นิ้ว 300 กรัม
เกลือสำหรับหมักไก่ 1/2 ช้อนชา
พริกหวานสีเขียว สีแดงตามชอบ 120 กรัม
หอมหัวใหญ่(ขนาดกลาง) 1 ลูก
ส้มหรือสับปะรดหั่นเป็นชิ้นพอคำ 1 ถ้วยตวง
พริกแห้งทอด 20 เม็ด

ส่วนซ้อส
ซ้อสมะเขือเทศ 1/3 ถ้วยตวง
น้ำซุปไก่หรือน้ำเปล่า 1/2 ถ้วยตวง
น้ำส้มข้าว(rice vinegar) 1 ช้อนโต๊ะ
เหล้าจีน 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทรายแดง 1/4 ถ้วยตวง
ซ้อสถั่วเหลือง 2 ช้อนโต๊ะ
แป้งข้าวโพด 1 ช้อนโต๊ะ

แป้งสำหรับชุบไก่ทอด
แป้งสาลีเอนกประสงค์ 1/2 ถ้วยตวง
แป้งข้าวโพด 1/4 ถ้วยตวง
ผงฟู 1 ช้อนชา
เบคกิ้งโซดา 1/2 ช้อนชา
น้ำเย็น 1/2 ถ้วยตวง
เกลือ 1/4 ช้อนชา
วิธีทำ
1.หั่นไก่และผัก ผสมน้ำซ้อสไว้ให้เรียบร้อย
2.หมักไก่กับเกลือพักไว้ก่อน
3.ผสมส่วนผสมแป้งให้เข้ากัน (ระหว่างนี้ก็ตั้งกระทะน้ำมันให้ร้อนเตรียมทอด)
4.นำไก่ที่หมักผสมลงไปในอ่างผสมแป้ง คลุกเคล้าไก่กับแป้งให้เข้ากัน
5.ทอดไก่ให้เหลืองสวย เมื่อไก่สุกดีแล้วให้ตักวางบนะกระดาษซับน้ำมัน
6.เมื่อทอดไก่เสร็จเรียบร้อยแล้ว ให้ตั้งกระทะสะอาดๆบนเตา เทส่วนผสมซ้อสที่เตรียมไว้แล้วลงไปในกระทะ คนซ้อสไปเรื่อยๆจนซ้อสข้นและเดือดปุดๆ ใครจะชิมรสดูก่อนเพื่อความแน่ใจว่าจะชอบรสนี้หรือไม่ก็ชิมดูก่อนได้ค่ะ จืดไปก็เติมเกลือ เติมซีอิ๊วขาวได้ หรือรสอื่นๆเปรี้ยวหวานตามความชอบ
7.เมื่อชิมรสถูกใจดีแล้วให้เทไก่ทอดลงไปในกระทะ คลุกเคล้าส่วนผสมให้เข้ากันโดยเร็ว จากนั้นก็ใส่ผักทุกอย่างลงไปได้ คลุกเคล้าส่วนผสมให้เข้ากันอีกครั้ง ใส่ผักทุกชนิดลงไป ผัดคลุกเคล้าพอให้เข้ากัน ก็ปิดไฟในเตา ตักเสริฟ สำหรับคนชอบกินเผ็ดมันต้องให้โรยด้วยพริกแห้งทอด

Pasta With Tuna



This is the second pasta sauce I learned cooking when I moved to Italy more than a decade ago. The first being the simple & basic tomato sauce.


I found this recipe in one of my mother-in-law's old recipe books. I think it dated back from the 70's or 80's because the photos of the food look like they were taken from that period. You know, those dull, uninspiring food photography typical of that time. Thank God we have better technology now!


Everyone who has tried this pasta only had one thing to say. Delicious!

Buon appetito!





Pasta With Tuna, Capers & Tomato Sauce

Ingredients:
Serves 4
  • 1 can of 425 g. tomatoes (any kind will do)
  • 240 g. canned or bottled tuna in olive oil, drained
  • handful of parsley, chopped finely
  • 20 g. capers soaked in vinegar
  • 1 clove garlic, crushed or halved
  • extra virgin olive oil
  • salt & pepper
  • 400 g. pasta, any kind
  • 1 cup water

  1. Drain the tuna. Transfer to a small bowl or plate. Crush with a fork. Set aside.
  2. Drain the capers. To take away a little bit of the acidity of the vinegar, take a handful & let the tap water pass through them for a few seconds. Then squeeze the capers with your hands. Set aside.
  3. In a saucepan, saute' garlic. When it turns golden, add tuna. Toast tuna for about 10 minutes, moving constantly to avoid burning.
  4. Add canned tomatoes. When you empty the can, fill it up with a cup of water. Swirl the water inside the can to get the remaining tomato sauce. Add to the saucepan. Cook on low-medium fire for about 20 minutes or until it's not watery anymore. Add capers & half of the parsley. Season with salt & pepper
  5. Meantime, while waiting for the sauce to cook, boil water in a pot for the pasta. When it boils, add salt then toss in the pasta. Cook according to the number of minutes suggested in the package or until al dente.
  6. Mix sauce with pasta in the saucepan. Mix well. Sprinkle with chopped parsley before serving

วันจันทร์ที่ 12 พฤศจิกายน พ.ศ. 2555

ปลาหมึกยัดไส้ ทอดพริกไทยกระเทียม


Laughing สวัสดีครับทุกท่าน วันนี้น้องเก้ฝากเมนูอาหาร ที่ชื่อว่า " ปลาหมึกยัดไส้ ทอดพริกไทยกระเทียม " มาเรียกน้ำย่อยให้ท่านได้ซี๊ดปาก เอ้ย..ลองทำกันอีกสักเมนูนะครับ.. ซึ่งช่วงนี้ไม่เห็นใครทำอาหารกันเลย น้องเก้ว่าขอขัดจังหวะหน่อย..ขัดก็ขัด ไม่ว่ากัน ถ้าท่านผู้ชมได้ประโยชน์ เอาก็เอา ถ้างั้นไปชมกันดีกว่าเนาะ
เริ่มจากหมูสับหรือไก่สับก็ได้ วุ้นเส้นที่แช่น้ำแล้วนำมาตัด รากผักชี กระเทียม พริกไทยโขลกเข้ากัน ซีอิ้วขาว แล้วก็คลุกเข้ากัน
ปลาหมึกที่ลอกหนังและล้างสะอาดแล้ว
ยัดเข้าไปข้างในเรียบร้อย
ตำกระเทียม พริกไทยดำ รากผักชีหยาบๆ
เอาลงทอดในกะทะ
ใส่ปลาหมึกลงไป ใช้ไฟอ่อน
ใช้ไม้เสียบลูกชิ้น เจาะลงไปตามตัวของปลาหมึก เพื่อให้ความร้อนกระจายไปทั่วถึง
เมื่อเห็นว่าสุก ลองเอาไม้จิ้มดูอีกครั้ง หากไม่มีน้ำออกจากตัวปลาหมึก แสดงว่าใช้ได้แล้ว ตักขึ้น
หน้าตาประมาณนี้ครับ
แต่งหน้าให้หน่อย....เชิญชิมได้เลยครับ
ที่มาจากบ้านสวนพอเพียง

เครื่องในไก่ผัดขิง









1. เครื่องในไก่หั่นเป็นชิ้น
2. ขิงซอย/พริกชี้ฟ้า
3. เห็ดหูหนู / ไม่มีเลยไม่ได้ใส่
4. กระเทียมสับ/หอมหัวใหญ่
5. ซอสปรุงรส/ต้นหอม
6. ซีอิ๊วขาว
7. น้ำมันหอย
8. น้ำตาลทราย
1. ผัดกระเทียมพริกสดให้มีกลิ่นหอม ใส่เครื่องในไก่ผัดให้สุก แล้วจึงใส่ขิง หอมใหญ่ ปรุงรสด้วยซอสปรุงรส ซีอิ๊วขาว น้ำมันหอย น้ำตาลทราย ต้นหอมเป็นอันสุดท้าย ผัดให้ส่วนผสมทุกอย่างสุกและเข้ากัน