วันพุธที่ 31 ตุลาคม พ.ศ. 2555

ลูกชิ้นกุ้งผัดผักกาดดอง

ลูกชิ้นกุ้งผัดผักกาดดอง   from swin  

ลูกชิ้นกุ้งซื้อมาจากตลาดสามย่าน นำมาผัดกับผักกาดดอง


ลูกชิ้นกุ้ง 1/2 กก. ราคา 175 บาท ลูกโต เลยต้องหั่นครึ่งก่อน


ผักกาดดอง ใช้แบบก้านผัก นำมาหั่นเป็นชิ้นเล็ก และ ต้นหอมหั่นเป็นชิ้นเล็กด้วย


เอาลูกชิ้นกุ้งไปทอดในน้ำมันท่วมก่อน เพื่อให้ผิวตึงๆ


ตั้งกระทะ เอากระเทียมไปผัดกับน้ำมันให้หอม แต่อย่าให้เปลี่ยนสี ใส่ผักกาดดองลงไปผัด



ตามด้วยลูกชิ้นกุ้ง ผัดให้เข้ากัน เติมน้ำซุปไปครึ่งถ้วย แล้วปรุงรสด้วยซีอิ้วขาว เหล้าจีน จากนั้น ใส่แป้งมันฮ่องกงละลายน้ำลงไป เพื่อให้น้ำซปข้น แล้วใส่ต้อนหอมลงไป



ลูกชิ้นกุ้งผัดผักกาดดอง

วันอังคารที่ 30 ตุลาคม พ.ศ. 2555

ไข่เค็มดินสอพอง


บ้านหลานเลี้ยงเป็ดไว้ ๑๓ ตัว ออกไข่ทุกวัน เหลือกินทำอะไรดีล่ะ

ได้ยินเสียงบ่นแว่ว ๆ... เอามานี่่เดี๋ยวทำไข่เค็มให้กิน ที่บ้านทำบ่อยค่ะ เด็ก ๆ ชอบทอดไข่ดาวซื้อมาบางครั้งก็เค็มเกินไป สรุปว่าทำเองดีกว่า ปะไปทำกันเลย
อุปกรณ์หาได้ง่าย ๆ ไข่เป็ด ดินสอพอง ( ถ้าไม่มีก็ขุดดินจอมปลวกก็ได้ ) เกลือ ขี้เถ้าแกลบ

ก่อนอื่นต้องล้างไข่เป็ดให้สะอาดก่อน
เตรียมเกลือ ๑ ส่วน ดินสอพอง ๓ ส่วน น้ำนิดหน่อย
นำเกลือละลายน้ำผสมดินสอพองให้เข้ากันไม่ต้องเหลวมากนักให้พอชุบไข่ติดค่ะ
นำไข่ลงไปชุบให้ดินสอพองหุ้มไข่จนมิดทั้งฟอง
คลุกขี้เถ้าแกลบให้หุ้มทั่วทั้งฟอง
ใส่ถุงเรียงกันไว้
เสร็จเรียบร้อยมัดปากถุงให้แน่น เก็บไว้ประมาณ ๗-๑๐ วัน นำมาทอดได้ถ้าจะต้มเป็นไข่เค็มก็ประมาณ ๑๕-๒๐ วัน สำหรับคนชอบนำมาทอดเป็นไข่ดาวพอเค็มได้ที่ล้างเก็บไส่ตู้เย็นไว้ความเค็มจะคงที่ค่ะ
ขอบคุณบ้านสวนพอเพียงอันแสนอบอุ่น

เต้าหู้นมสด


ช่วงปิดเทอมเด็ก ๆ อยู่บ้านกันต้องหากิจกรรมให้ทำ แถมเสบียงก็ต้องตุนเป็นพิเศษ เต้าหู้นมสด คือหนึ่งในเมนูที่ถูกเลือก

ง่าย ๆ ไม่ยุ่งยากค่ะ ส่วนผสมแยกเป็นสองส่วน ส่วนที่ ๑ คือส่วนเนื้อเต้าหู้ ส่วนที่ ๒ ส่วนน้ำราด อ้อ.ใครชอบเครื่องแบบใหนใส่ได้เต็มที่ จะเป็นผลไม้สด เมล็ดธัญญพืช ผลไม้เชื่อมได้ทั้งนั้นค่ะ
ส่วนที่ ๑ น้ำสะอาด ๓ ลิตร
นมกล่อง ๑.๕ ลิตร ( นมโรงเรียน เด็ก ๆ ไม่ค่อยชอบเหมาะเลย )
นมสด ๑ กระป๋อง
นมข้นหวาน ๑ กระป๋อง
น้ำตาลทราย ๐.๓ กก.
วุ้นผง ๒ ช้อนตวง
เจลาติน ๑ แผ่น ( ใส่เพื่อความหยุ่นนุ่ม ถ้าไม่มีก็ไม่ต้องใส่ค่ะ วิธีเตรียมเจลาติน คือแบ่งน้ำมาสักประมาณครึ่งแก้วใส่เจลาตินลงไปคนจนละลาย)
นำส่วนผสมทั้งหมดใส่หม้อรวมกันคนให้เข้ากันตั้งไฟ ถ้าชอบกลิ่นใบเตยก็ใส่ไปด้วยแต่ต้องกรองก่อนใส่ถ้วยนะคะ คนสม่ำเสมอป้องกันก้นหม้อไหม้ จนกระทั่งเดือด พักไว้ให้อุ่น หรือแช่น้ำเย็น
ตักใส่แก้วทิ้งไว้จนแข็งตัว
หั่นชิ้นเล็ก ๆ เตรียมไว้
อยากกินอะไรใส่ได้เลย ครั้งนี้มีลูกเกด มะเขือเทศ พุทราจีน แมงลัก
ระหว่างรอให้เต้าหู้แข็งตัวเราไปทำน้ำราดกัน
ส่วนที่ ๒ น้ำสะอาด ๑.๕ ลิตร
นมกล่อง ๑.๕ ลิตร
นมสด ๒ กระป๋อง
นมข้นหวาน ๑ กระป๋อง
น้ำตาลทราย ๐.๓ กก.

นำส่วนผสมทั้งหมดใส่หม้อรวมกันคนให้เข้ากันตั้งไฟจนกระทั่งเดือด พักไว้ให้อุ่น หรือแช่น้ำเย็น
ตักใส่ถ้วย
ปิดฝาเรียบร้อย ใส่ตู้เย็นแช่เย็น ๆ อร่อยมาก ก ก

ชุดนี้ทำเมื่อเย็นนี้เอง พอดีมะละกอสุกก็เลยใส่มะละกอค่ะ

วันจันทร์ที่ 29 ตุลาคม พ.ศ. 2555

ไก่อบโรมาเนีย


ไก่อบโรมาเนีย




ส่วนผสม
3 น่องไก่ (ประมาณ 1 กิโลกรัม)
กะหลำดอก
 แครอท
ครึ่งหนึ่งของต้นหอม
 มะเขือเทศสีแดงขนาดเล็ก
 ของกระเทียม
เกลือและพริกไทยเพื่อปรุงรส
พริกป่น 
5 ช้อนโต๊ะน้ำมัน
2 ถ้วยน้ำ

ล้างไก่ให้สะอาดใส่ลงกะทะพร้อมกับเครื่องปรุงต่างๆอบรวมกับผักต่างๆแล้ว เข้าอบ
ใส่น้ำมัน, แครอท, พริก, มะเขือเทศ กะหล่ำดอก  กระเทียม ปรุงรสด้วยเกลือพริกไทยและ allspice และปล่อย เคี่ยว ไปเรื่อย เพิ่มน้ำ 2 ถ้วย เคี่ยวอีก 30 นาทียังคงผ่านความร้อนต่ำๆๆ ช้าๆๆ จนเนื้อน่องไก่นุ่มดียิ่งขึ้น  แล้วดับไฟ 

สปาเก็ตตี้กระเพราปลาหมึก-กุ้ง

ที่มาจาก บ้านพรพนา choieka.blogspot.

อร่อยง่ายๆกับสปาเก็ตตี้กระเพรา รสจัดจ้านอร่อยสไตล์ไทยๆ
เครื่องปรุง
ปลาหมึก /กุ้ง
พริกขี้หนู /พริกชี้ฟ้า/ใบกระเพรา
กระเทียม /เมล็ดพริกไทยสด ..ของเราแบบดองในขวด
ซิอิ้วขาว /ซอสปรุงรส /ซอสเห็ดหอม/พริกไทยดำ
นํ้ามันพืช
หลายๆท่านคงสงสัยว่า เราทำอาหารทำไมไม่มีนํ้าปลา อาหารที่เราทำส่วนมากจะไม่ค่อยใช้นํ้าปลา
เราจะใช้เกลือ และซิอิ้วขาวซะส่วนใหญ่ นอกจากบางอย่างที่ต้องใช้นํ้าปลาจริงๆ


จัดการเตรียมปลาหมึกและกุ้งให้เรียบร้อย




โขลกพริกให้เหลก แล้วใส่กระเทียมลงโขลกต่อให้แหลก

ซอสปรุงต่างๆพร้อมพริกไทยดำใส่รวมกันใว้ในถ้วย


เส้นสปาเก็ตตี้โฮมวีท


ต้มแล้วพักรอใว้


กะทะตั้งไฟใส่นํ้ามัน พอนํ้ามันร้อนใส่พริก กระเทียมที่โขลกลงเจียว


เจียวให้หอมๆ


ใส่ปลาหมึกลงผัด


ผัดให้กันกับเครื่อง


ใส่กุ้งลงผัด แล้วใส่ซอสปรุงที่เตรียมใว้ ผัดให้เข้ากัน


ใส่เมล็ดพริกไทยสดลงผัด


ผัดให้ปลาหมึก และกุ้ง สุกก็ใส่เส้นสปาเก็ตตี้ลง


คลุกเคล้าให้เข้ากันทั่วๆ


ใส่พริกที่หั่น และใบกระเพราลงผัดพอใบสลดก็พอ



เสร็จแล้วเตรียมตักใส่จาน


อร่อยไปอีกมื้

ข้าวผัดน้ำพริกเผา



  • เครื่องปรุ
    ข้าวสวย 1 ถ้วย
    เต้าหู้เหลืองหันชิ้นสี่เหลี่ยมเล็ก 1 ช้อนโต๊ะ
    ถั่วฝักยาวหันท่อสั้น 2 ช้อนโต๊ะ
    แครอทหันสี่เหลี่ยมลูกเต๋า 1 ช้อนโต๊ะ
    กุ้งสด ตามชอบ
    ไข่ไก่ ตามชอบ
    พริงชี้ฟ้าเหลือง แดง หันเฉียง 2-3 เม็ด
    น้ำพริกเผา 1 ½-2 ช้อนโต๊ะ
    ซีอิ๊วขาว 1-2 ช้อนโต๊ะ
    น้ำมันพืช 1 ½ ช้อนโต๊ะ
    วิธีทำ
    1ใส่น้ำมันลงในกระทะตั้งไฟให้ร้อน ใส่ถั่วฝักยาว แครอท กุ้งสด ไข่ไก่ พริงชี้ฟ้า ผัดพอทั่ว ใส่น้ำพริกเผา ใส่ข้าว ผัดเคล้าให้เข้ากัน
    2 ปรุงรสด้วยซีอิ๊วขาว ผัดพอทั่วปิดไฟ
    3 ตักใส่จาน รับประทานกับพริกน้ำปลา พร้อมเสิร์ฟ

ข้าวผัดซีอิ๊วดำ



สวัสดีค่ะ เมื่อเช้าเปิดห้องก้นครัวเข้ามาเห็นกระทู้คุณกุลณัฐถามหาข้าวผัดในความทรงจำสมัยเด็กๆ พอดีมีรูปที่ถ่ายเก็บไว้เลยเอามาลงให้ดูแก้ลืมกันซักนิด แต่ว่าข้าวผัดจานนี้อาจจะไม่ครบเครื่องเท่าไรเพราะวัตถุดิบมีไม่ครบค่ะ
ผัดแบบมีแค่ไหนใส่แค่นั้นนะคะ  

ข้าวเย็นก้นหม้อ

หอมใหญ่ มะเขือเทศ (พอดีผักคะน้าไม่มีค่ะเลยไม่ได้ใส่)
หอมผักชี
ซ๊อิ๊วดำ น้ำปลา น้ำตาล
ไข่ไก่
กระเทียมสับ
ขั้นตอนการผัดอาจจะผิดเพี้ยนไปหน่อยต้องขออภัยด้วยนะคะ

ตั้งกะทะผัดกระเทียมให้หอมใส่ไข่ลงไปก่อนค่ะ(กลัวข้าวติดกะทะ)
ตามด้วยข้าวสวยและหอมใหญ่ปรุงรสด้วยน้ำปลา ซีอิ๊วดำ น้ำตาลนิดนึง
ผัดให้เข้ากัน
ใส่มะเขือเทศลงไป
ผัดไปสักพักจำได้ว่าตอนก่อนต้องใส่ไข่ทีหลังกลัวไม่เหมือนเลยใส่ไข่ลงไปอีกฟอง
ใส่ไข่แล้วก็ผัดจนไข่สุกอีกรอบ

ใส่หอมผักชี