วันอาทิตย์ที่ 30 กันยายน พ.ศ. 2555

แตงไทยน้ำกะทิ





วัตถุดิบ
1.แตงไทย (เลือกลูกขนาดพอเหมาะ) 1 ลูก
2.กะทิ (คั้นด้วยน้ำลอยดอกมะลิ) 2 ถ้วย
3.น้ำตาลปี๊บ 1/3 ถ้วย
4.เกลือ ½ ช้อนชา

ขั้นตอนการปรุง:
1.แตงไทยล้างน้ำเปล่าให้สะอาด (ทั้งลูก) ปอกเปลือกคว้านเอาไส้ออกให้หมดแล้วหั่นเป็นชิ้นเล็กๆ
2.ทำน้ำกะทิ ละลายน้ำตาลปี๊บกับน้ำกะทิ นำน้ำกะทิที่ได้ไปตั้งไฟโดยใช้ไฟปานกลาง คนเรื่อยๆ พอเดือดยกลง
3.จะใส่แตงไทยลงไปในน้ำกะทิหรือจะเสิร์ฟแยกกันก็ได้นะค่ะ

ยำใหญ่



ยำใหญ่

ส่วนผสม
กุ้งสดแกะเปลือกผ่าหลัง 100 กรัม
ปลาหมึกบั้งหั่นชิ้นพอคำ 100 กรัม
ตับหมูหั่นชิ้นพอคำ 40 กรัม
ไข่ต้มสุกผ่าเสี้ยว 1/2 ฟอง
แครอทซอยเป็นเส้น 10 กรัม
แตงกวาหั่นเป็นเส้น 10 กรัม
หอมใหญ่หั่นเสี้ยว 20 กรัม
ขึ้นฉ่ายหั่นท่อนสั่น 10 กรัม

น้ำยำ
พริกขี้หนูเขียวแดง
(โขลกพอแหลก) 10 กรัม
น้ำมะนาว 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ

น้ำเชื่อม 1 ช้อนโต๊ะ

- ลวกกุ้ง ปลาหมึก และตับหมูในน้ำเดือด ให้พอสุก ตักใส่อ่างผสม
- ปรุงน้ำยำโดยผสมน้ำมะนาว น้ำปลา และน้ำเชื่อมเข้าด้วยกัน
ใส่พริกขี้หนูคนพอทั่ว เทลงอ่างผสมกับเนื้อสัตว์ที่ลวกไว้
- ใส่แครอท แตงกวา หอมใหญ่ และขึ้นฉ่าย คลุกเคล้าให้เข้ากัน
- ตักใส่จาน วางไข่ต้มไว้ด้านบน

ที่มา foodietaste

น้ำพันช์ธัญบงกช




น้ำพันช์ธัญบงกช

วันนี้เราจะพาคุณไปฉีกกฎน้ำพันช์แบบเดิม ๆ ด้วยการนำเอารากบัวจีน และกลีบบัว มาทำเป็นเครื่องดื่มมากคุณค่า ที่มีชื่อเก๋ ๆ ว่า น้ำพันช์ธัญบงกช ...ใครที่ชอบทานน้ำพันช์อย่าได้พลาด รับรองอร่อยชัวร์ !!

ส่วนผสม

รากบัวจีนหั่นแว่น 200 กรัม
กลีบบัวสดสีชมพู 2 ถ้วยตวง
น้ำมะนาว 2 ½ ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย ¾ ถ้วยตวง
น้ำเปล่า 2 ถ้วยตวง
เกลือป่น ¼ ช้อนชา
โซดาแช่เย็น ½ ขวด
น้ำแข็งเกล็ดเล็ก 1-1 ½ ถ้วยตวง
ดีบัวสายหั่นแว่น (สำหรับตกแต่ง)


วิธีทำ

1. นำรากบัวจีน กลีบบัว และน้ำเปล่าใส่หม้อต้มโดยใช้ไฟปานกลางต้มประมาณ 20 นาที หรือจนรากบัวสุก ยกลงตักเอารากบัวจีน และกลีบบัวออก เติมน้ำมะนาว 1 ช้อนชา (ถ้าต้องการให้น้ำเป็นสีชมพู) ใส่น้ำตาลทราย เกลือป่น คนให้ส่วนผสมละลายทิ้งไว้ให้เย็น

2. ผสมน้ำมะนาวที่เหลือกับส่วนผสมในข้อที่ 1 ให้เข้ากัน ชิมรส จัดเสิร์ฟใส่แก้วใสรูปทรงตามชอบ เติมน้ำแข็งและโซดาตกแต่งด้วยดีบัวสายบนปากแก้วให้สวยงาม

ทีมาจาก women.kapook

ชีสทอด กรอบนอก ยืดใน เมนูของว่างสุดอร่อย


ชีสทอด กรอบนอก ยืดใน เมนูของว่างสุดอร่อย

ใครที่ชื่นชอบชีสเป็นชีวิตจิตใจ เพราะตกหลุมรักในกลิ่นหอม ๆ พร้อมรสสัมผัสนุ่ม ๆ ยืด ๆ ยกมือขึ้น!! นั่นแน่ยกกันเพียบเลยใช่ไหมล่ะ... เมื่อเอ่ยถึง "ชีส" หลายคนคงนึกถึงเมนูพิซซ่า ลาซานญ่า หรือว่า มะกะโรนีอบชีส ซึ่งแต่ละเมนูก็มีวิธีการทำยุ่งยาก แถมยังใช้เวลาอบนาน วันนี้เราก็เลยขอเอาใจคุณ ๆ ทั้งหลาย ที่หลงใหลความอร่อยของชีส แต่ไม่ชอบขั้นตอนมากมาย โดยการนำเมนูของว่างที่ทำสุดแสนจะง่ายอย่าง "ชีสทอด" มาฝากกัน ขอบอกไว้ก่อนเลยว่า เมนูนี้ ผู้ใหญ่ทานง่าย เด็ก ๆ ทานดี (อิอิ)
สำหรับเจ้าของสูตรในวันนี้ คือ คุณ butterflypea ซึ่งถ่ายรูปมาได้น่ารับประทานเป็นอย่างมากเลยล่ะ เอ้า! ถ้าใครพร้อม ไปเตรียมอุปกรณ์ พร้อมส่วนผสม แล้วลงมือทำกันเลย


ส่วนผสม "ชีสทอด"

ชีสทอด กรอบนอก ยืดใน เมนูของว่างสุดอร่อย

1. ชีสแผ่น ยี่ห้ออะไรก็ได้

ชีสทอด กรอบนอก ยืดใน เมนูของว่างสุดอร่อย
2. แป้งสาลี
3. ไข่ไก่ 1 ฟอง
4. เกล็ดขนมปัง

วิธีการทำ "ชีสทอด"
1. ม้วนชีสเป็นแท่ง ๆ ไม่ให้แตก เสร็จแล้วนำไปแช่ไว้ที่ตู้เย็น พักทิ้งไว้ก่อน สักระยะหนึ่งเพื่อให้ชีสแข็งตัว
2. ตีไข่ไก่จากนั้นเอาชีสมาชุบให้ทั่ว

ชีสทอด กรอบนอก ยืดใน เมนูของว่างสุดอร่อย
3. นำชีสไปชุบแป้งสาลี
4. เสร็จแล้วนำไปชุปไข่ไก่อีกครั้งหนึ่ง

ชีสทอด กรอบนอก ยืดใน เมนูของว่างสุดอร่อย
5. จากนั้นทำชีสคลุกกับเกล็ดขนมปังให้ทั่ว และหนา (อย่าลืมคลุกปิดหัวท้ายชีสด้วยนะ)

ชีสทอด กรอบนอก ยืดใน เมนูของว่างสุดอร่อย
6. พอคลุกเสร็จ ก็นำเตรียมน้ำมันสำหรับทอด เปิดไฟแรง ให้น้ำมันร้อนจัดเลย
7. นำชีสลงไปทอด ไม่ต้องทอดนาน ดูพอเกล็ดขนมปังเหลืองก็เอาขึ้นได้เลย

ชีสทอด กรอบนอก ยืดใน เมนูของว่างสุดอร่อย
แทแด๊... แค่นี้เราก็จะได้ชีสทอดแสนอร่อยแล้ว ขอบอกไว้ก่อนว่าต้องทานร้อน ๆ นะ ชีสจะได้เยิ้ม ๆ ยิ่งถ้าได้ซอสมะเขือเทศ หรือมายองเนสด้วยล่ะก็ คงอร่อยสุด ๆ ไปเลย

ที่มาจาก women.kapook.com 

น้ำแคนตาลูป


ส่วนผสมของน้ำแคนตาลูป

เนื้อแคนตาลูป 2 ถ้วยตวง
น้ำเชื่อม 1 ถ้วยตวง
น้ำต้มสุก 4 ถ้วยตวง
เกลือ 1/2 ช้อนชา

วิธีทำน้ำแคนตาลูป

นำแคนตาลูปที่ซื้อมาจากตลาดปอกเปลือก แล้วล้างทำความสะอาด หั่นให้เป็นชิ้นเล็ก ๆ แล้วนำมาใส่โถปั่น ใส่น้ำต้มสุกลงไป ปั่นให้เนื้อแคนตาลูปเนียนเป็นเนื้อเดียวกัน กรองเอาแต่น้ำแคนตาลูป แล้วจึงเติม น้ำเชื่อม กับ เกลือ แล้วคนให้เข้ากัน เสร็จแล้วรินใส่แก้วเสิร์ฟพร้อมกับน้ำแข็ง ( ถ้าชอบหวานก็ใส่น้ำเชื่อมมากหน่อย แล้วแต่คนชอบหวานมาก หรือ หวานน้อย )

แพนเค้กแซนด์วิช


แพนเค้กแซนด์วิช
ส่วนผสมแพนเค้ก 1.แป้งเค้ก 1 ¾ ถ้วย
2.ไข่ไก่ 3 ฟอง
3.น้ำตาลทราย ¾ ถ้วย
4.น้ำผึ้ง 2 ช้อนชา
5.ผงโซดา ½ ช้อนชา
6.เกลือป่น 1/8 ช้อนชา
7.น้ำสะอาด ¾ ถ้วย
8.เนยสดละลาย 2 ช้อนโต๊ะ
9.ผักกาดหอม 3 ใบ
10.โบโลน่า 10 แผ่น
11.มะเขือเทศหั่นแว่น 1 ผล
12.มอซาเรลล่าชีส 2 แผ่น
13.น้ำสลัด 4 ช้อนโต๊ะ
14.น้ำมันพืชเล็กน้อย
15.กระดาษซับน้ำมันสำหรับชุบน้ำมันไว้ทากระทะ


วิธีทำ
1. นำผงโซดาผสมกับน้ำสะอาด 1 ช้อนชา คนให้เข้ากัน ร่อนแป้ง พักไว้
2. ตีไข่ไก่ให้ขึ้นฟู ค่อย ๆ แบ่งน้ำตาลทรายเทลงไป ระหว่างตี
3.นำน้ำโซดาที่เตรียมไว้ (ในข้อ 1) ผสมกับน้ำผึ้ง และเกลือป่น ผสมให้เข้ากันดี เติมลงในส่วนผสมของไข่ที่ตีได้ที่แล้วในข้อ 2 ผสมให้ส่วนผสมเข้ากัน
4.ใส่แป้งผสมลงในส่วนผสมของไข่ ตะล่อมเบา ๆ ให้เข้ากัน พักแป้งไว้ประมาณ 30-60 นาที ในตู้เย็น
5.ตั้งกระทะเทฟล่อนให้ร้อน ใช้กระดาษชุบน้ำมันเพียงเล็กน้อย ทาให้ทั่วกระทะ
6.ตักแป้งที่พักไว้ เทหยอดลงในกระทะ ให้เป็นวงกลม ทอดจนแป้งสุกเหลือง (สังเกตได้จากแผ่นแป้งจะมีฟองปุดขึ้นมา) ใช้ตะหลิวหรือไม้แหลม ๆ ค่อย ๆ แซะริม ดูว่าแป้งด้านล่างสุกเหลืองหรือไม่ ถ้าได้ที่ก็พลิกกลับอีกด้านทอดต่อ จนแป้งสุกเหลืองทั้ง 2 ด้าน
7.ตักขึ้นจัดใส่จาน จัดเสิร์ฟแบบแซนด์วิช โดยวางแผ่นแป้งแพนเค้ก โบโลน่า น้ำสลัด มะเขือเทศ ผักกาดหอม โบโลน่า มอสซาเรลล่าชีส ผักสลัด และปิดด้วยแผ่นแป้งแพนเค้กอีกชั้น

ไก่ทอดกระเทียมพริกไทย

ไก่ทอดกระเทียมพริกไทย
วัตถุดิบและวิธีทำ
ปีกไก่บน 
กระเทียม รากผักชี พริกไทย
ซีอิ๊วขาว เกลือ น้ำตาล
น้ำมันสำหรับทอด

1. ล้างทำความสะอาดไก่ และผึ่งให้สะเด็ดน้ำ
ปรุงรสโดยใส่ซีอิ๊วขาว เกลือ และน้ำตาล โดยคลุกเคล้าให้เข้ากันและพักไว้ในตุ้เย็น
2. นำไก่ที่หมักไว้นึ่งให้สุก 
3. คลุกเคล้าด้วยรากผักชี กระเทียม พริกไทย 
3. ตั้งกระทะน้ำมันให้ร้อนไฟปานกลาง นำไก่ลงทอดให้สุกเหลือง 
ตักขึ้นให้สะเด็ดน้ำมัน จะทานเปล่า ๆ หรือทานกับน้ำจิ้มไก่ก็อร่อย


เส้นหมี่ไวไวไก่พริกเผา

เส้นหมี่ไวไวไก่พริกเผา เมนูอร่อยอาทิตย์นี้ อยากขอฝากเมนูเส้นหมี่ไวไวไก่พริกเผา ก่อนอื่นให้แล่เนื้อไก่ก่อน ทำเป็นเส้นๆ จากนั้นนำพริกไทยกับกระเทียมรวมกัน แล้วนำไปคลุกกับไก่ให้เข้าเนื้อ เหยาะน้ำมันงานิดเดียว ประมาณ 1 หยด เพราะถ้าใส่มากเกินไปจะทำให้รสชาติผิดเพี้ยนไปเลยค่ะ จากนั้นแร็ปด้วยพลาสติก หรือใส่ภาชนะที่มีฝาปิด นำเข้าตู้เย็นไว้อย่างน้อย 15 นาทีค่ะ พอได้ไก่ที่หมักเรียบร้อยแล้วนะคะ เราก็มาห่มผ้าด้วยแป้งอเนกประสงค์บางๆ พักไว้ก่อน และตั้งน้ำมันให้ร้อน ระหว่างที่รอ หรีดก็จะลวกเส้นหมี่ไวไวเอาไว้ก่อน เพื่อให้เส้นเหนียว นุ่ม อวบอิ่ม ทานเมื่อไหร่ก็อร่อย เคล็ดลับง่ายๆ ค่ะ นำเส้นหมี่อบแห้งไวไวลงไปลวกในน้ำที่กำลังเดือด คนสักเล็กน้อยแล้วตักขึ้นใส่รังถึงตั้งไว้ แล้วปิดไฟทันที ไอน้ำร้อนก็จะค่อยๆ ระเหยขึ้นไปอบให้เส้นหมี่ อวบอิ่มตลอดทั้งวันค่ะ ก็ปิดฝาอบทิ้งไว้เลยนะคะ เอาล่ะ น้ำมันร้อนได้ที่แล้ว นำไก่ที่เราคลุกแป้งไว้ลงทอดในน้ำมันร้อนๆ พอสุกตักขึ้นพักไว้ให้สะเด็ดน้ำมัน ตามด้วยถั่วแขกนำลงทอดในน้ำมันเช่นกัน ทำให้กลิ่นเหม็นเขียวลดลงและอร่อยด้วยค่ะ พอสุกตักขึ้นพักไว้เช่นกัน จากนั้นนำเส้นหมี่ที่ทำการอบไอน้ำได้ที่แล้วมาคลุกกับน้ำพริกเผา คลุกให้ทั่วทุกเส้นเลยนะคะ ตามด้วยไก่ และถั่วแขกที่เราทอดเมื่อสักครู่ คลุกเคล้าให้เข้ากัน เมื่อเราเตรียมทุกอย่างพร้อมแล้วนะคะ ขั้นตอนสุดท้ายค่ะ นำลงไปในกระทะให้สะดุ้งไฟสักเล็กน้อย ตามด้วยถั่วงอก และพริกชี้ฟ้า พลิกเส้นหมี่ปิดไว้ให้ระอุไฟเล็กน้อย ปรุงรสด้วยน้ำปลา และพริกไทยป่น ผัดให้เข้ากันแล้วปิดไฟได้เลยค่ะ นี่แหละค่ะ เมนูสำหรับวันหยุดพักผ่อน ที่แฟนๆ รายการสามารถไปเตรียมซื้อของแล้วกลับมาทำรับประทานกันในมื้อเที่ยงนี้ค่ะ

ส้มตำปลาร้า กับมาม่า

ส้มตำปลาร้า กับมาม่า เครื่องปรุงมีดังนี้ มะละกอ และ แครอท พริกสด หรือ พริกแห้งตามชอบ ปลาร้า ถ้าปลาร้าเค็มแล้วไม้ต้องใส่น้ำปลา มะเขือเทศ น้ำตาลปี๊บ ผงชูรส กุ้งฝอยคั่วสุก มะนาว กระเทียม มาม่าต้มสุก 1 ห่อ วิธีทำ ส้มตำปลาร้าถ้าใครเคยตำเองที่บ้านบ่อยๆคงไม่อยาก แต่ถ้ายังไม่เคยทำเองลองตำส้มตำสูตรนี้ดูน่ะ กินคู่กับเส้นมาม่าและกุ้งฝอยคั่วอร่อยอย่าบอกใครเชียว นำกระเทียมลงตำพร้อมพริกให้ละเอียด ตามด้วยมะเขือเทศ มะนาว น้ำปลาร้า น้ำตาล ปรุงรสได้ตามชอบ เผ็ด เปรี้ยว เค็ม หวาน แล้วก้อเติมเส้นมะละกอกับแครอทลงไปในครกตำ ให้ทุกอย่างเข้ากันชิมรสตามชอบ เติมผงชูรสนิดหน่อย ให้นัว ถ้าใครไม่กินก็ไม่ต้อง เตรียม เส้นมาม่าที่ต้มแล้วลงใส่จานเตรียมพร้อมตามด้วยส้มตำลงไปโรยหน้าด้วยกุ้งฝอย สีสันน่าทานมาก แล้วแซ่บอย่าบอกใคร เชียว ลองตำทานกันเองที่บ้าน อีกสูตรอร่อยที่แนะนำ

เมนูเด็ก Chicken noodle soup

เมนูเด็ก Chicken noodle soup ซุปแบบนี้ คุณยายเจ้าของบ้านซึ่งเป็นอเมริกัน ทำให้กินบ่อยๆ นึกถึงเมนูนี้ขึ้นมา เพราะว่าเมื่อปีที่แล้ว ตอนกลับเมืองไทย หลานสาวตัวดี ไม่ค่อยยอมกินข้าว ค้นในตู้เจอมักกะโรนีข้องอ เลยทำเมนูนี้ให้ลองชิม เธอเบิ้ลสองถ้วยเลยค่ะ คนทำก็ปลื้มหน้าบานไปเลย อิอิ ส่วนผสม น่องไก่ /หรือสะโพก มากน้อยตามชอบ เกลือ พริกไทย Egg noodle/หรือมะกะโรนีข้องอ แครอท ปอกแล้วขูดเป็นเส้นสั้นๆ หรือหั่นเป็นลูกเต๋าเล็กๆ Celery /หอมหัวใหญ่/กะหล่ำปลี หั่นเป็นชิ้นเล็ก เนยเล็กน้อย ไม่มีไม่ต้องใส่ ตั้งน้ำต้มน่องไก่ ใส่เกลือลงไปเล็กน้อย พอเดือด ให้ช้อนฟองออก แล้วราไฟ ต้มต่อไปซักพักให้เปื่อยนิ่ม ช้อนน่องไก่ขึ้นมาวางไว้ให้เย็น แล้วจึงฉีกเป็นชิ้นเล็กๆ น้ำซุปที่ได้ตั้งไฟต่อแล้วใส่ผักทั้งหมดลงไป ปล่อยให้เดือด ช้อนฟองออก แล้วต้มต่อไปใช้ไฟกลาง เอาไก่ที่ฉีกแล้ว ใส่กลับลงไป ต้มซักพักจนผักสุกนิ่ม แล้วใส่ Noodle หรือ มะกะโรนีข้องอลงไป ใส่เนยลงไปเล็กน้อย แล้วปล่อยให้มะกะโรนี สุกนิ่ม ชิมรสออกรสเค็มเล็กน้อย ได้รสหวานกลมกล่อมจากผักและน้ำซุปไก่ อาจปรุงรสเพิ่มด้วยพริกไทย ถ้าชอบหรือถ้าเด็กกินพริกไทยได้ หากเด็กไม่ชอบกินผัก แนะนำให้ทำผักทุกอย่างให้เป็นชิ้นเล็กที่สุดเท่าที่จะเล็กได้ จะทำให้เด็กๆหมดโอกาสในการตักออก และอาจเปลี่ยนมะกะโรนีข้องอ เป็นเส้นพาสต้าแบบอื่นๆ ที่มีรูปทรงน่าสนใจ เมนูนี้ ทำเป็นอาหารเช้าให้ผู้ใหญ่ก็ได้ ลองเสิร์ฟคู่ซอสพริกศรีราชา เวลากินก็หยอดซอสพริกลงไปในซุป อร่อยดีเหมือนกัน

วันเสาร์ที่ 29 กันยายน พ.ศ. 2555

เมี่ยงส้มตำ

เมี่ยงส้มตำ อาหารที่แปลกตา มาแนะนำอีกเมนุ สำหรับคนชอบกินผักรักสุขภาพ เมนูนี้เลย เหมือนกับกินเมี่ยงคำ หรือ แหนมเนือง ส่วนประกอบเหมือนกัน แต่มากับน้ำจิ้มรสส้มตำไทย เอาผักกาดหอมที่จาน หยิบขนมจีนวางบนผัก หยิบกุ้ง มะนาว พริก หอมทอด กุ้งแห้ง ม้วนผัก ตัก หยิบเข้าปาก อร่อยแบบสุขภาพดีกันเลยทีเดียว กับ เมี่ยงส้มตำ ลองไปทำทานกันดูที่บ้าน เมนูนี้แปลกดี ขอนำเสนอครับ

Jelly Orange เยลลี่เสิร์ฟมาในผลส้ม

Jelly Orange เยลลี่เสิร์ฟมาในผลส้ม สวัสดีค้า วันนี้มีเมนูน่ารักๆ มานำเสนอ นั้นก็คือ เยลลี่ที่เสิร์ฟมาในผลส้ม มาดูกันดีกว่าค้า ว่าเยลลี่ จะมาเสิร์ฟในผลส้มได้อย่างไร ส่วนผสม 1.ผงวุ้น 1 ช้อนโต๊ะ 2.เยลลี่ผง (เจลาติน) 1/2 ช้อนโต๊ะ 3.น้ำสะอาด ½ ลิตร 4.น้ำตาลทราย 3 ขีด 5.สีผสมอาหารเล็กน้อย (สีตามชอบ) 6.ส้มขนาดเล็กหรือขนาดกลาง 5-6 ผล มาถึงขั้นตอนการทำกันค้า 1 ทำการผ่าครึ่งส้ม และคั้นน้ำออกและดึงเส้นใยส้มออก เราจะได้เปลือกส้มตามต้องการ 2 เมื่อได้เปลือกส้ม แล้ว เราจะมาทำการละลายเยลลี่ วิธีทำ เริ่มทำเยลลี่โดยละลายผงวุ้นและเยลลี่ผง (เจลาติน)กับน้ำสะอาด คนให้เข้ากัน นำไปตั้งไฟกลางๆ รอจนเดือด ระหว่างนั้นให้คนตลอดเวลากันไม่ให้จับตัวเป็นก้อน ใส่สีผสมอาหารเพื่อความสวยงาม คนให้เข้ากัน ใส่ผลไม้ที่เหลือลงไปเพื่อให้มีกลิ่นหอม ปล่อยให้เดือดสักพักแล้วปิดไฟ 3 เมื่อเราได้เยลลี่ที่ละลายเตรียมไว้แล้ว ก็ตักเยลลี่นั้นใส่เปลือกส้มที่เตรียมไว้ พักไว้ให้เย็นแล้วนำเข้าตู้เย็น 4 เมื่อต้องการทาน ให้นำออกมาหั้นเป็นชิ้นๆ ตามภาพ เท่านี้เราก็ได้เยลลี่ที่เสิร์ฟในผลส้ม หน้าตาน่ารัก ใครจะลองนำไปใช้กับร้านอาหาร หรือว่า ปาร์ตี้ หรือทำทานที่บ้านก็ลองดูนะค้า ที่มาจาก postjung

ปีกไก่ทอดเกลือ

ปีกไก่ทอดเกลือ นำปีกไก่ล้างทำความสะอาด แล้วมาตัดเป็นชิ้นๆตามต้องการ เตรียมนำมาคลุกกับเกลือ ให้พอดีอย่ามากเกินไปและน้อยเกินไปจะทำให้เค็มนั้นเอง นำกะทะตั้งไฟเติมน้ำมันสำหรับทอดลงไปรอให้น้ำมันร้อนดีแล้วใส่ปีกไก่ที่คลุกเกลือแล้วลงไปทอดได้เลย ทอดจนสุกเป็นสีน้ำตาลทองสวยงาม กรอบนอกนุ่มใน ตักขึ้นมาใส่จานเตรียมเสร็ฟ จะกินเล่นหรือกินกับข้าวก็อร่อย เริ่ดไปเลย ลองทำดู ง่ายๆแบบนี้ใครก็ทำได้ อร่อยและง่ายอีกด้วย