วันศุกร์ที่ 31 สิงหาคม พ.ศ. 2555

ยำหอยดอง











ยำหอยดอง
เริ่มเลยนะครับ จัดการแกะถุงหอยดองออกมา แล้วใส่หม้อไปตั้งไฟให้เดือดซักหน่อย แล้วมาเทใส่กะละมังสแตนเลส
ช่วงรอหอยดอง ให้เย็นตัวลงหน่อย ก็มาเตรียมเครื่องยำครับ
ตะไคร้ ขิง ใบมะกรูด หอมแดง กระเทียม มะนาว และที่ขาดไม่ได้คือ พริก ครับ วันนี้ผมใช้ พริกกระเหรี่ยงนะครับ (เผ็ดร้อนดีครับ)
มาเริ่มต้น ด้วยการหั่นขิง ให้ซอยเป็นเส้นๆ ครับ แล้วตามด้วยซอยพริกให้บางๆ หน่อย เพื่มความอร่อยครับ ซอยพริกเสร็จแล้วตามด้วยการซอยหอมแดงต่อครับ ไม่ต้องกลัวว่าน้ำตาจะไหล เพราะวันนี้เคี้ยวหมากผรั่งไปด้วย แห่ะๆ ( อยากจะบอกว่า ข้างหลังเปิดพัดลมมาทางผมด้วย หมากฝรั่งไม่ได้เกี่ยวกันเร๊ยย )ต่อด้วยการซอยกระเทียมครับ แล้วก็มาถึงการหั่นตะไคร้ให้บางๆ แล้วเคี้ยวได้แบบสบาย ต้องเอาเปลือกตะไคร้ที่เหนียวที่แข็งออก ก่อนที่จะหั่นนะครับส่วนใบมะกรูด เด็ดมาจากกิ่ง แล้วจับใบให้เสมอกัน แล้วเอามีดคมๆ ค่อยๆ หั่น ค่อยๆ ซอย ใช้ใจเย็นๆ เดี๋ยวก็ออกมาเป็นเส้นเล็กๆ เองครับ ส่วนมะนาว 1 ลูก ผม แบ่งได้ 3 ชิ้นครับ ส่วนแกนกลาง แทบจะไม่มีน้ำขาดผักโรยหน้าไม่ได้เลย เมนูนี้ผมขอเลือกผักชีนะแล้วกัน สะระแหน่ ครบเครื่อง ครบองค์ประชุมแล้ว งั้นเอามารวมตัวกันดีกว่า เริ่มแรก พริกก่อนเลยตามด้วยตะไคร้ซอยครับ แล้วก็ขิงขิงซอยครับ แล้วกำหอมแดงใส่อย่างด่วน เพราะหอมแดงผมชอบมาก ผมขอใส่เยอะๆ นะครับ หยิบใบมะกรูดซอย ใส่อย่างด่วนเริ่มหิวแล้วววว ความหิวไม่เข้าใครออกใคร ทำให้ผมเกือบลืมกระเทียมซอยเลย นึกได้ก็หยิบใส่เลยในทันที เมื่อใส่เครื่องยำครบแล้ว ก็คลุกเคล้าให้หอยดองกับเครื่องยำ ให้เป็นเนื้อเดียวกัน จากนั้นลองชิม ว่าจะเครื่องยำกับหอยดองผสมกันแล้ว จะออกรสรสชาติ ( รสชาด ) เป็นยังไง จะได้ปรุงรส ได้แบบเราชอบ หอยดองออกรสเค็มนำหวานตาม เข้าทางผม ผมขอเลือกเปรี้ยวตามแล้วกัน ด้วยการบีบมะนาว เอารสเปรี้ยวของมะนาวสด มาช่วยชูรสอร่อย ( น้ำลายไหล ฮ่าาา )
หลังจากชิมได้รสชาติ (รสชาด ) อร่อยได้ที่แล้วก็ใส่ผัก ( หอมๆ ) โรยหน้าครับ ภาพนี้ สะระแหน่ครับ ตามด้วยผักชีซอยหยาบๆ ครับ ใส่ครบทุกอย่างหมดแล้ว ก็คลุกเคล้าให้เข้ากัน ( คลุกไปน้ำลายไหลไป ฮ่าาๆ เย๊เสร็จแล้ว

from pantip จากคุณ : fictionpixel







วันพฤหัสบดีที่ 30 สิงหาคม พ.ศ. 2555

เต้าหู้โฮมเมด


ทำเต้าหู้โฮมเมดลดคอเลสเตอรอล
ซึ่งส่งผลดีต่อสุขภาพโดยเฉพาะช่วยระดับคอเลสเตอรอลในร่างกาย
เนื่องจากมีสารซาโปนิน (Saponin)และ เบต้าซิโตสเตอรอล (Beta-Sitosterol) ซึ่งเป็นสารประกอบจากพืชที่มีคุณสมบัติช่วยลดระดับคอเลสเตอรอล
นอกจากนี้ยังต้านการเกิดมะเร็ง ป้องกันหลอดเลือดหัวใจ บรรเทาโรคเกี่ยวกับต่อมลูกหมาก และเพิ่มภูมิคุ้มกันในร่างกายอีกด้วย
เห็นข้อดีอย่างนี้ จึงเป็นที่มาให้ชมนาดอยากชวนคุณผู้อ่านมาทำเต้าหู้กินเองค่ะ ซึ่งเป็นสูตรที่ทำสะดวก เพราะใช้ส่วนผสมที่หาง่ายใน

ครัว ดังนี้ค่ะ

ส่วนผสม (สำหรับเต้าหู้ 1 ก้อน หรือ 1 พิมพ์)
ถั่วเหลือง 2 ½ ขีด
น้ำมะนาว(กรองแล้ว) 1 ½ ช้อนโต๊ะ
เกลือป่น 1 ช้อนชา
น้ำเปล่า 9 ถ้วย
กล่องพลาสติกใสขนาด 4 x 7 นิ้ว 2 ใบ
ช้อนส้อม 1 คัน

วิธีทำ
1. ลนไฟตรงปลายส้อมให้ร้อนแล้วเจาะรูที่ก้นกล่องพลาสติกใบแรกให้ทั่ว เพื่อทำพิมพ์ใส่เต้าหู้
2. แบ่งถั่วเหลืองและน้ำออกเป็น 5 ส่วนเท่าๆกัน ใส่ทีละส่วนลงปั่นสลับกันจนหมดและส่วนผสมเข้ากันดี ปิดเครื่อง
3. กรองส่วนผสมในข้อ 2 ด้วยกระชอนตาถี่ซึ่งรองด้วยผ้าขาวบาง จากนั้นรวบผ้าขึ้นแล้วแล้วบีบน้ำนมถั่วเหลืองออกจนแห้งสนิท ส่วนกากถั่วเหลืองทิ้งไป
4. ต้มน้ำนมถั่วเหลืองที่กรองไว้ด้วยไฟปานกลางค่อนข้างอ่อน ใส่เกลือลงคนเรื่อยๆ นานประมาณ 15 นาที จนร้อนดี
5. ปิดเตา ใส่น้ำมะนาวลงไป คนพอเข้ากัน แล้ววางพักไว้ให้น้ำเต้าหู้เริ่มตกตะกอนเป็นลิ่มจะสังเกตเห็นการแยกชั้นระหว่างน้ำกับตะกอนเต้าหู้อย่างชัดเจน
6. กรองน้ำเต้าหู้ผ่านกระชอนตาถี่ซึ่งรองด้วยผ้าขาวบาง รวบผ้าขึ้นแล้วบีบน้ำออกจนแห้ง
7. นำก้อนเต้าหู้(พร้อมผ้าขาบาง)วางลงในกล่องพลาสติกที่เจาะรูไว้ ใช้ช้อนปาดหน้าเต้าหู้ให้เรียบ
8. ห่อผ้าขาวบางคลุมหน้าให้มิด จากนั้นวางกล่องพลาสติกใส่เต้าหู้ลงบนตะแกรงที่รองด้วยถาด
9. วางกล่องพลาสติกอีกใบซ้อนไว้ด้านบนแล้ววางทับด้วยหินหรือวัตถุมีน้ำหนักมาก ทิ้งไว้นาน 1-2 ชั่วโมงเพื่อให้น้ำจากเต้าหู้ซึมออกมา
10. แกะออกจากพิมพ์ โดยคว่ำเต้าหู้ลงบนตะแกรง นำผ้าขาวบางออก แล้วหั่นเป็นชิ้นตามชอบ
ไม่ยากเกินไปใช่ไหมคะ ลองทำดูเพราะได้ทั้งอาหารสุขภาพและความสนุกเป็นของแถม

ทำเต้าหู้ไข่ ทำกินเองง่ายนิดเดียว





ทำเต้าหู้ไข่ ทำกินเองง่ายนิดเดียว
เครื่องปรุง

◊ ไข่ไก่ ๒ ฟอง
◊ น้ำเต้าหู้ ๓/๔ ถ้วยตวง (ถ้าชอบเหลวกว่านี้ให้เพิ่มน้ำเต้าหู้เป็น ๑ ถ้วยตวงก็ได้)
◊ เกลือป่นนิดหน่อยถ้าต้องการรสชาติ
สูตรนี้ทำได้ ๑ ชาม เอาไปแกงจืดได้ ๑ หม้อพอดี

เริ่มทำก็ตอกไข่ใส่ชาม แล้วตีให้ไข่แดงไข่ขาวเข้าเป็นเนื้อเดียวกัน
เสร็จแล้วเทน้ำเต้าหู้ใส่ลงไป ตอนนี้จะใส่เกลือป่นลงไปด้วยก็ได้
ไข่เข้ากันดีกับน้ำเต้าหู้แล้วก็ช้อนฟองออกทิ้งไปด้วย เสร็จแล้วเอาน้ำใส่หม้อนึ่งไฟปานกลาง พอน้ำเดือดใส่ชามเต้าหู้ผสมไข่ลงไปนึ่งพร้อมทั้งหรี่ไฟให้อ่อนลง นึ่งไปจนสุกก็ปิดไฟได้ ภาพนี้นึ่งสุกแล้ว ผิวหน้าไม่เรียบเพราะช้อนฟองออกไม่หมด ไฟแรงไปหน่อยด้วย
ใช้ช้อนตักออกมาเป็นชิ้นให้ดูด้านใน นี่จะเอาไปทำต้มจืดได้แล้ว ชิมดูรสชาติเหมือนเต้าหู้ไข่เลย

วันพุธที่ 29 สิงหาคม พ.ศ. 2555

หมี่ลวกกับแกงปู

















หมี่ลวกกับแกงปู
แกงที่ภูเก็ตมักใส่ ใบชะพลูหั่นฝอยๆลงไปด้วย
จะทำให้หอมขึ้น น้ำแกงเค้าจะไม่ข้นมาก ทานกับหมี่นุ่มๆ ก็อร่อยไปตามสูตรของทางนั้น
พร้อมรึยังครับ ถ้าพร้อมแล้ว ตามตะโก เข้าครัว กันครับ
เครื่องแกงก็ไม่มีอะไรมากมาย ตามนี้ไปเลยครับ
ตะโก มักจะเพิ่มความเผ็ดร้อนด้วยพริกไทนะครับ
ใครไม่ชอบก็ไม่ต้องใส่ลงไป
เอาพริกไทลงก่อน แล้วก็ตามด้วยพริกตะไคร้ หลังจากนั้นก็ใส่ที่เหลือลงไป
ทิ่มให้เนียน ปูทั้งสองตัวก็หั่นสี่
ก้ามปูก็ทุบพอเปลือกแตก
นำกะทิไปผัดกับเครื่องแกงพอแค่หอม
การใช้ กะทิสด จะช่วยเพิ่มความหอม และหวานจากธรรมชาติ
แกงปู ไม่นิยมให้กะทิแตกมันนะครับ
ดังนั้น ไม่ควรผัดหรือเคี่ยวนานๆ
และปู เมื่อเห็นไฟก็สุกแล้วครับ ซึ่งต่างจากเนื้อสัตว์บก ที่ต้องเคี่ยวให้นุ่ม พอกะทิเริ่มเดือดแบบนี้
ใส่ปูลงไปได้เลยครับ น้ำตาลทราย
น้ำปลา
น้ำมะขามเปียก
ผงรสดีั
น้ำตาลปี๊บ
ปรุงรสตามใจชอบเลยครับ
ให้มีรส เค็ม หวานนิดๆ อมเปรี้ยวหน่อยๆ หอมพริกแกง และเผ็ดร้อนตาม เมื่อชิมรสได้ตามต้องการ ก็ใส่ใบมะกรูดฉีกลงไป
ปิดไฟ ตักใส่หม้อ พร้อมทาน หมี่ขาวที่เหลือครึ่งห่อ ก็เพียงพอสำหรับอิ่มนึงของตะโก
นำไปแช่น้ำจนนิ่ม ก่อนนำไปลวกในน้ำเดือด ใส่น้ำมันพืชลงไปสักช้อนนึงในน้ำเดือด จะช่วยให้เส้นไม่เละติดกัน
ก่อนผึ่งน้ำให้สะเด็ดหมี่แห้งดีแล้วก็ม้วนด้วยซ่อม ให้ดูสวยงาม หมี่พร้อม แกงพร้อม ไปลุยกันครับลงตัวมากๆครับ มีความหอมของเครื่องแกง
เผ็ด เค็ม มัน หวาน พอเหมาะ เผ็ดร้อนตามมาติดๆ หมี่ราดน้ำแกงให้ชุ่ม

ที่มาจาก ก้นครัวพันทิป คุณตะโก thank u




วันอังคารที่ 28 สิงหาคม พ.ศ. 2555

วิธีนึ่งข้าวเหนียวให้นุ่ม และนุ่ม น า น



วิธีนึ่งข้าวเหนียวให้นุ่ม และนุ่ม น า น
ถ้าจะทานพรุ่งนี้เช้า แช่ข้าวเหนียวทิ้งไว้ทั้งคืน (เลือกเศษหิน หรือสิ่งสกปรกออกก่อนได้ก็ดี ใส่น้ำให้ท่วมข้าวเหนียว ถ้าได้ข้าวใหม่ยิ่งดี ที่บ้านโชคดีหน่อย บ้านแม่ยายปลูกข้าวเหนียว - ข้าวหอมมะลิ ได้ทานทุกปี )
1. พอเช้ารินน้ำออก ใส่ภาชนะไว้ส่วนหนึ่ง (อย่ารินทิ้งทั้งหมด ตรงนี้เป็นเคล็ดที่ทำให้ข้าวเหนียวนุ่ม ติดตามตอนต่อไป)
2. นำข้าวเหนียวใส่หวด วางลงในหม้อ ใส่น้ำให้ห่างจากก้นหวดประมาณ 2 นิ้ว เพื่อไม่ให้น้ำโดนข้าวเหนียวที่อยู่ก้นหวด ตอนน้ำเดือด ( หม้อทรงเดียวกับที่ใช้เคาะข้าวเกรียบปากหม้อ) ใช้ไฟกลาง ๆ อย่าลืมใช้ฝาหม้อปิดหวดด้วย
3. ประมาณสักครึ่งชั่วโมง ลองเปิดฝาดูว่า ไตขาว ๆ กลางเมล็ดข้าวเหนียว มีหรือไม่ ถ้ามีก็หุงต่อไป ถ้าไม่มี
4. ข้อนี้แหละที่เป็นสูตรของภรรยา ที่ทำให้ข้าวเหนียวนุ่ม ... นำน้ำที่รินจากการแช่ข้าวเหนียว ที่เก็บไว้ในข้อ 1. มาพรมบนข้าวเหนียว แล้วจับหวดสองมือ ตลบข้าวเหนียวให้ข้าวเหนียวด้านล่างพลิกกลับขึ้นบน แล้วพรมน้ำอีก ทำเช่นนี้ 3 รอบ
5. นึ่งต่อสักครู่
6. เมื่อเสร็จแล้ว ตักข้าวเหนียวใส่กระติบ ถ้าไม่มีกระติบใช้กระติกใส่น้ำแข็งก็ได้ แต่รองด้วยผ้าขาวบางก่อนน้ะ แล้วปิดฝา
7. เมื่อจะทานค่อยเปิดฝา หยิบหรือจกเท่าที่จะทาน และปิดฝาทุกครั้ง อย่าเปิดฝากระติบหรือกระติกทิ้งไว้ เพราะจะทำให้ข้าวเหนียวด้านบนแห้งและแข็งได้ ถ้าทำแบบนี้ข้าวจะนุ่มถึงกลางคืนเลย โดยที่ไม่ต้องอุ่นซ้ำ แต่ถ้าเหลือก็เก็บไว้ในกระติบหรือกระติก เช้าวันต่อไป จะทานก็ค่อยนำมาอุ่นในหวดอีกครั้ง
8. สูตรนี้เป็นของพี่สะใภ้ (เป็นคนเชื้อสายจีน) ถ้าไม่ได้แช่ข้าวเหนียวค้างคืนไว้ แต่ต้องการทานข้าวเหนียว ให้ต้มน้ำให้เดือดแล้วเทใส่ข้าวเหนียว แช่ทิ้งไว้ประมาณสัก 10 นาที แล้วสงขึ้นใส่หวดนึ่ง นึ่งต่อไป ตามข้อ 1.-7. ก็พอได้ แต่สู้แช่ข้าวเหนียวค้างคืนไม่ได้
9. ส่วนการล้างข้าวเหนียวด้วยสารส้ม หรือบางเจ้าก็จะล้างข้าวเหนียวหลาย ๆ น้ำ จนน้ำล้างข้าวเหนียวใส จะใช้กับการนึ่งข้าวเหนียว เพื่อที่ทำข้าวเหนียวมูลมากกว่า ข้าวเหนียวมูลนิยมใช้ข้าวเหนียวพันธุ์เขี้ยวงู ของเชียงราย

จากคุณ : parevath

ลาบเห็ดนางฟ้า


ลาบเห็ดนางฟ้า

ส่วนผสม
เห็ดนางฟ้าลวก 3 ขีด
น้ำปลา 1/2 ช้อนโต๊ะ
หอมแดง 1/2 ขีด
ข้าวคั่ว 1 ช้อนชา
ผักชี /ต้นหอม/ ผักชีฝรั่ง/ พริกป่น
มะนาว 1-2 ลูก
ผงชูรส

วิธีทำ
ใส่เห็ดนางฟ้าที่ลวกแล้ว หอมซอย ข้าวคั่ว ผักชี ต้นหอม ผักชีฝรั่ง พริกป่น ปรุงรสด้วย น้ำปลา น้ำมะนาว แล้วคลุกเคล้าให้เข้ากัน ตักใส่จานพร้อมเสร็ฟ

ปีกไก่ทอดงา






ปีกไก่ทอดงา
วันนี้ครัว lekkathaifood นำเสนอเมนูปีกไก่ทอดงาแสนอร่อยมาฝากเพื่อนๆ อีกเมนู ครับ มาเริ่มทำกันเลย ^^
เป็นสูตรที่ผมคิดขึ้นมาเอง ครับ อร่อยใช้ได้ทีเดียว กินเป็นกับข้าวหรือกินเล่น ก็อร่อยไม่แพ้กัน ลองทำทานดูน่ะครับ รับรองติดใจ

สิ่งที่ต้องเตรียมมีดังนี้ครับ

ปีกไก่ ตามจำนวนสมาชิก ที่บ้านน่ะครับ
พริกแกงแพนง/ถ้าไม่มีใช้พริกแกงเผ็ดได้ครับ
แป้งสาลี/หรือ/แป้งโกกิ ได้ครับ
น้ำตาลทราย
ซีอิ๋วขาว
ซอตปรุงรส
ผงปรุงรสดีไก่
งาคั่ว
ผงชูรส /นิดหน่อย/ถ้าไม่ชอบไม่ต้อง
พริกไทยดำป่น

วิธีทำ
นำปีกไก่ไปล้างทำความสะอาด แล้ว ลงต้มในน้ำร้อนๆๆ 3-5 นาที ให้ตัวไก่สุก 50% ตักขึ้นพักใว้ให้เย็นตัวลง แล้วจึงนำมาคลุกส่วนผสมต่างๆๆ ที่บอกข้างต้น อย่าใด้ใส่เครื่องเยอะมากไปเดี๋ยวจะเค็ม เอา ต้องระวัง ต้องให้พอดี น่ะครับ คลุกทุกอย่างเข้ากันดีแล้วเตียมทอดได้เลยครับตามภาพที่ลงให้ดู เมื่อทอดเรียบร้อยตักใส่จาน ทานคู่กับน้ำจิ้มไก่ น้ำจิ้มปอเปี๊ยะ ได้หมดเลยครับ จะทานเล่นหรือจะทานกับข้าวร้อนๆ ส้มตำ ยิ่งอร่อย ลองทำทานดูที่บ้าน น่ะครับ ขอบคุณครับ ที่แวะมาเยี่ยมชมเวปของเรา เจอกันเมนูต่อไปคราวหน้าครับ

วันจันทร์ที่ 27 สิงหาคม พ.ศ. 2555

ตำมะขามอ่อน



ตำมะขามอ่อน
เครื่องปรุง

มะขามฝักอ่อนๆ
ปลาร้า หรือ กะปิ
น้ำตาลปี๊บ
พริกขี้หนูสด
กระเทียม
น้ำปลา
น้ำมะนาว
ผงชูรส

วิธีทำ

โขลกพริกกับกระเทียมพอแหลก
ล้างมะขามให้สะอาดหั่นเป็นชิ้นเล็ก ใส่ในครกโขลกพอละเอียด
ปรุงรสตามความชอบ ปลาร้า น้ำปลา น้ำมะนาว น้ำตาล ผงชูรส รับประทานกับผักกาดขาวปลี กะหล่ำปลี หรือ ทานกับข้าวร้อนๆ

วันอาทิตย์ที่ 26 สิงหาคม พ.ศ. 2555

pancake สูตรอร่อย มาแบ่งปัน ครับ








pancake สูตรอร่อย มาแบ่งปัน ครับ
เนื้อเหนียวนุ่มถุกใจมากครับสูตรนี้ ถ้าใครชอบกินแพนเค้ก อร่อยๆ เหนียวนุ่มต้องสูตรนี้เลย ทำกินก็ได้ ทำขายก็ดี ครับมาเริ่มทำกันเลย

ไข่ไก่ 3 ฟอง
นมสด 600 ml
แป้งสาลี 450 กรัม
น้ำตาลทราย 170 กรัม
ผงฟู 3 ช้อนชา
เนยสำหรับทอด หรือ จะใช้น้ำมันก็ได้ครับ สูตรนี้สามารถ กิน 5_10 คน ถ้ากินจำนวนน้อยลงคนลดสัดสวนได้ครับ

วิธีทำ
ชั่งสวนผสม ตามสูตรทั้งหมดแล้วลงโถตีรวมกันทั้งหมด ด้วยเครื่องตีมือ จนเนียนเข้าเป็นเนื้อเดียวกัน จนทุกอย่างเข้ากันดีแล้ว
เมื่อตีเสร็จให้ทิ้ง ใว้ 1ชั่วโมง ให้สวนผสมขึ้นฟุสองเท่าแล้วจึงนำมาทอดได้เลย ตามภาพเลยครับ
ทานคุ่กับ น้ำผึ่ง ครีมต่างๆ วิปปิ้งครีม ผลไม้ต่างๆ ช๊อกโกแลต คาราเมล ตามแต่ชอบครับ

ที่มาจาก lekkathaifood

บะหมี่ไข่เค็ม


บะหมี่ไข่เค็ม
วัตถุดิบและสัดส่วน:
1. บะหมี่เส้นเล็ก 2 ก้อน
2. ไข่เค็มซีพี 1 ฟอง
3. เต้าหู้ทอดชิ้นเล็ก 20 ชิ้น
4. ผักกาดกวางตุ้ง 2 ต้น
5. เห็ดขอนขาว ดอกเล็กๆ 20 ดอก
6. ต้นหอม 1 ต้น
7. คึ่นฉ่าย 1 ต้น
8. พริกแห้งคั่วป่น 1 ช้อนชา
9. ถั่วลิสงคั่ว 1 ช้อนชา
10. มะนาว 1 ซีก
11. น้ำตาล 1 ช้อนชา
12. ซีอิ้วขาว 1 ช้อนโต๊ะ
13. กระเทียมเจียว 2 ช้อนชา
14. พริกไทยป่น แล้วแต่ชอบ

เครื่องปรุง:
1. พริกแห้งคั่วป่น 1 ช้อนชา
2. ถั่วลิสงคั่ว 1 ช้อนชา
3. มะนาว 1 ซีก
4. น้ำตาล 1 ช้อนชา
5. ซีอิ้วขาว 1 ช้อนโต๊ะ
6. กระเทียมเจียว 2 ช้อนชา
7. พริกไทยป่น แล้วแต่ชอบ

ขั้นตอนการปรุง:
1.เตรียมเครื่องปรุง
2.ผักกาดกวางตุ้งและเห็ด ล้างน้ำให้สะอาดแล้วลวกในน้ำเดือดให้สุก
3.เต้าหู้ นำมาหั่นเป็นชิ้นเล็กๆๆแล้วนำไปทอดให้เหลืองกรอบ
4.บะหมี่ นำมาคอดลี่ให้ออกจากกันแล้วนำไปลวกในน้ำเดือดให้สุกแล้วตักผ่านในน้ำเย็นแล้วตักออกพักไว้
5. นำบะหมี่มาคลุกกับหอมเจียวและซีอิ้วขาว
6. จัดใส่ถ้วยพร้อมเครื่องปรุงต่างๆ

เคล็ดลับ:
เส้นหมี่ลวกให้นุ่มแล้วน้ำผ่านน้ำเย็นจะทำไม่ให้เส้นติดกัน

การเลือกซื้อกุ้งสด


การเลือกซื้อกุ้งสด
การเลือกซื้อกุ้งสด ควรเลือกซื้อกุ้งที่สดใหม่ เวลาซื้อควรบีบตัวกุ้งที่มีลักษณะแข็ง หัวไม่หลุด ตากุ้งใสไม่มีกลิ่นเหม็นคาวมากจนเกินไป