วันจันทร์ที่ 30 กรกฎาคม พ.ศ. 2555

เห็ดหอมสดผัดกุ้ง


เห็ดหอมสดผัดกุ้ง
เครื่องปรุง
เห็ดหอมสด
200 กรัม
กุ้งสด
200 กรัม
น้ำซุป
1 ถ้วย
น้ำปลา
1/2 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันหอย
1 ช้อนโต๊ะ
ซอสปรุงรส
1 ช้อนโต๊ะ
พริกสด
1 ช้อนโต๊ะ
น้ำ
1 ช้อนโต๊ะ
ต้นหอม
2 ต้น
น้ำมัน
2 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ 1. ล้างเห็ดหอม หั่นดอกเป็นชิ้นให้สวยงาม ล้างกุ้ง ปอกเปลือก ตัดหัว ไว้หาง ผ่าหลังชักเส้นดำออก ล้างต้นหอม หั่นยาว 2นิ้ว หั่นพริกสด ใส่น้ำมันในกระทะ ตั้งไฟให้ร้อน ใส่เห็ดลงผัด ใส่น้ำซุป น้ำปลา น้ำมันหอย ซอสปรุงรส สักครู่ใส่กุ้ง เดือดอีกครั้งใส่ต้นหอมและพริกสด หรือ ผักชนิดอื่นๆตามชอบ ปิดไฟ ผัดให้เข้ากัน ตักใส่จาน

น้ำขนุนปั่น



ส่วนผสมของน้ำขนุนปั่น

เนื้อขนุน 2 ถ้วยตวง
น้ำเชื่อม 1 ถ้วยตวง
นมสด 2 ช้อนโต๊ะ
เกลือ 1/2 ช้อนชา
น้ำต้มสุก 4 ถ้วยตวง

วิธีทำน้ำขนุน
แกะเนื้อขนุนให้เป็นเส้น ๆ แล้วนำไปหั่นให้เป็นชิ้นเล็ก ๆ แล้วใส่เครื่องปั่น เติมน้ำเชื่อม น้ำต้มสุก นมสด เกลือ ปั่นจนละเอียดให้เนียนเป็นเนื้อเดียวกัน เสร็จแล้วเทใส่แก้ว จะดื่มแบบสด ๆ หรือใส่น้ำแข็งก่อนดื่มก็ได้ หรือนำไปแช่ตู้เย็นก่อนดื่มก็ได้

ผัดคะน้าปลาช่อนทอดกรอบ


ส่วนประกอบ
ปลาช่อนหั่นเป็นชิ้นทอดแล้ว 1 จาน
คะน้า 3-4 ต้น
พริกขี้หนูสีแดงบด 1 ช้อนโต๊ะ
กระเทียมทุบ 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันหอย 2 ช้อนชา
น้ำปลา 2 ช้อนชา
น้ำหรือน้ำสต๊อกหมู 3 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา
น้ำมันพืช 2 ช้อนโต๊ะ
ซีอิ๊วขาว 1 ช้อนชา
ซอสปรุงรส 1 ช้อนชา

วิธีทำ
1. นำคะน้าที่ซื้อมาจากตลาดล้างทำความสะอาด เอาใบที่แก่ออก หากคะน้าต้นใหญ่ให้เอามีดผ่ากลางลำต้น ตรงส่วนโคนให้หั่นเฉียง ใบหั่นเป็นท่อน
2. เตรียมคะน้า ปลาช่อนทอดกรอบ กระเทียม พริกขี้หนูสีแดงบด น้ำปลา น้ำมันหอย น้ำตาลทราย น้ำหรือน้ำสต๊อกหมู ลงในจานหรือภาชนะใบใหญ่
3. นำกระทะมาตั้งบนเตาใช้ไฟแรงจนกระทะร้อน ให้ใส่น้ำมัน พอน้ำมันร้อนจัด นำคะน้าที่เตรียมไว้ในจานหรือภาชนะใบใหญ่ มาใส่แล้วปิดฝาครอบไว้ซักครู่ แล้วใส่ซอสปรุงรส และซีอิ๊วขาว ผัดให้ทั่วจนคะน้าสุก แล้วปิดไฟ ตักใส่จาน หรือตักราดกับข้าวสวยร้อน ๆ เสิร์ฟพร้อม

วันอาทิตย์ที่ 29 กรกฎาคม พ.ศ. 2555

Rocket Salmon


Rocket Salmon

ส่วนประกอบ

ผัก Rocket
Smoke Salmon
พริกขี้หนู
กระเทียม
เกลือป่น
น้ำมะนาว
น้ำตาล

วิธีทำ

นำ Smoke Salmon มาแผ่ให้เป็นบางๆ แล้วนำ Rocket สลัดวาง แล้วก็ม้วนให้เข้ากัน ม้วนให้เป็นคำๆ
หลังจากนั้นทำน้ำจิ้ม เหมือนน้ำจิ้มซีฟู๊ด นำพริก กระเทียมมาโขลกให้เข้ากัน ใส่เกลือ น้ำมะนาว ใส่น้ำตาลนิดหน่อยแล้วแต่ชอบ โขลกให้เข้ากันแล้วนำไปราดลงบน Rocket ที่ม้วนไว้
Tips
เป็นที่เมนูที่ง่ายและน่ารับประทานมากครับ จะทานเป็นของว่างก่อนรับประทานอาหารหลักก็ได้
แถมยังมีประโยชน์จาก ผัก Rocket ที่อุดมด้วยวิตามินเอ ความสีเขียวดีต่อสายตา และSmoke Salmon มีวิตามินดี ช่วยให้กระดูกดูดซับแคลเซี่ยม

เบคอนพันหน่อไม้ฝรั่งแครอท


เบคอนพันหน่อไม้ฝรั่งแครอท
ส่วนประกอบ

หน่อไม้ฝรั่ง 7-8 ต้น
แครอทหั่นเป็นแท่งยาว 1 หัว
เบคอน 1 ห่อ
เนยจืด 3 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ

นำหน่อไม้ฝรั่งและแครอทไปต้ม แต่ไม่ต้องสุก แล้วนำขึ้นมาพักไว้ จากนั้น นำเบคอนมาทีละเส้น เพื่อที่จะห่อ หน่อไม้ฝรั่ง และแครอทเข้าด้วยกัน
นำหน่อไม้ฝรั่งและแครอทมาจัดเรียงกันให้เท่าๆกัน และพันด้วยเบคอนตรงส่วนกลาง แล้วกลัดไว้ด้วยไม้จิ้มฟัน ก่อนนำไปทอด
เตรียมกระทะให้ร้อน แล้วใส่เนยลงไปให้ละลายจนทั่ว แล้วจึงนำเบคอนที่พันไว้แล้วลงไปทอด จนเบคอนเหลืองกรอบ จึงนำขึ้นมาซับน้ำมันแล้วนำมาจัดจานให้สวยงาม

เห็ดนางฟ้าชุบแป้งทอด



เห็ดนางฟ้าชุบแป้งทอด
ส่วนผสมอาหาร
• เห็ดนางฟ้า8-9 ดอกใหญ่
• งาขาวคั่วสุก1ช้อนโต๊ะ
• น้ำมันสำหรับทอด

เครื่องปรุงอาหาร
• แป้งข้าวเจ้า1/2ถ้วย
• น้ำตาลทราย1ช้อนชา
• แป้งสาลี1/2ถ้วย
• พริกไทย1/2ช้อนชา
• เกลือป่น1/2ช้อนชา

วิธีทำอาหาร
1. เห็ดนางฟ้าฉีกเป็นชิ้นโตๆ
2.ผสมแป้งข้าวเจ้าและแป้งสาลีลงในน้ำ 1 1/2 ถ้วย เติมเกลือ น้ำตาล พริกไทย คนให้เข้ากันแล้วโรยงาคั่วลงไป
3.นำเห็ดลงชุบ ทอดในน้ำมันร้อนปานกลาง จนเหลืองกรอบ ตักขึ้นไว้บนกระดาษซับมัน รับประทานโดยจิ้มกับน้ำจิ้มของผักทอดเทมปุระหรือน้ำจิ้มบ๊วยก็ได้

เต้าหู้ทอดน้ำแดง


เต้าหู้ทอดน้ำแดง
ส่วนผสม สำหรับ 5 ที่

เต้าหู้เหลืองนิ่มหั่นพอคำทอดพอสุกเหลือง 2 ก้อน
เห็ดหอมแห้งขนาดกลางแช่น้ำพอนิ่มแลัวตัดครึ่งชิ้น 10 ดอก
ข้าวโพดอ่อน 1/2 ถ้วย
แครอท 1/2 ถ้วย
น้ำ 2 ถ้วย
แป้งมัน (ผสมน้ำเปล่า 3 ช้อนโตีะ) 2 ช้อนโต๊ะ
ซอสปรุงอาหารตราแม็กกี้ 1 ช้อนโต๊ะ
ซอสน้ำมันหอยตราแม็กกี้ 2 ช้อนโต๊ะ
ซอสมะเขือเทศ 2 ข้อนโต๊ะ
ต้นหอมซอยละเอียด 1 ช้อนชา
น้ำมันพืชสำหรับทอดและผัด 2 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ

1. ใส่น้ำมันลงในกระทะตั้งไฟพอร้อน ใส่เห็ดหอมลงไปผัดให้ได้กลิ่นหอม ตามด้วยแครอท และข้าวโพดอ่อน ผัดพอสุกเติมน้ำลงไปเคี่ยวด้วยไฟอ่อนพอเดือด ปรุงรสด้วยซอสอาหารตราแม็กกี้ ซอสหอยนางรมตราแม็กกี้ และซอสมะเชือเทศ ชิมรสตามชอบ

2. ผสมน้ำกับแป้งมัน ค่อยๆ เทลงในกระทะ คนจนเริ่มมีความข้น แล้วตักราดเต้าหู้ที่เตรียมไว้ แล้วโรยหน้าด้วยต้นหอมซอยละเอียด

ยำเห็ดหูหนูเต้าหู้อ่อน






ยำเห็ดหูหนูเต้าหู้อ่อน
กลับมาแล้วจ้า หลังจากที่หายหน้าหายตา ไปนาน คิดถึงกันไหม งานเยอะงานยุ่งมุ่งหน้าไปทำงาน หลายจังหวัด ตอนนี้กลับมาเข้าครัวเหมือนเดิม มาพร้อมกับเมนูมังสวิรัติ เพราะเริ่มทานมังสวิรัติแล้วจ้า

วัตถุดิบ:เห็ดหูหนู 100 กรัม
เต้าหู้อ่อน 1 ก้อน
มะเขือเทศ 1 ผล
ต้นหอม 1 ต้น
คึ่นฉ่าย 1 ต้น
พริกขี้หนู 15 เม็ด
พริกป่น 1 ช้อนชา
มะนาว 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย 2 ช้อนชา
ซีอิ้วขาว 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำสุก 2 ช้อนโต๊ะ
แครอทหั่นเป็นเส้นเล็กน้อย

เครื่องปรุง:พริกขี้หนู 15 เม็ด
พริกป่น 1 ช้อนชา
มะนาว 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย 2 ช้อนชา
ซีอิ้วขาว 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำสุก 2 ช้อนโต๊ะ
ขั้นตอนการทำ

1. ล้างเห็ดหูหนูให้สะอาดแล้วนำไปลวกในน้ำเดือดประมาณ 3 นาทีแล้วนำมาผ่านน้ำเย็นเล้วนำมาหั่นเป็นชิ้นพอคำ
2. เต้าหู้ลวกในน้ำเดือด แล้วนำมาหั่นเป็นสี่เหลี่ยม
3. เตรียมเครื่องปรุงน้ำยา พริกขี้หนูซอย พริกป่น น้ำตาล มะนาว น้ำสุก ซีอิ้วขาว ผสมให้เข้ากัน ปรุงรสให้มีรสเผ็ด เปรี้ยว หวาน ให้ออกรสเค็มนิดๆๆเพราะถ้าใส่เห็ดลงไปจะทำให้รสชาติน้ำยำจืดลง
4. ปรุงน้ำยาแล้วก็นำเห็ดลงคลุกเคล้ากับน้ำยาและตามด้วยเต้าหู้อ่อน มะเขือเทศ แครอท ลงไปตามลำดับ
5. ปรุงรสอีกครั้งตามใจชอบและใส่ ต้นหอมและคึ่นฉ่ายเป็นอันดับสุดท้าย

วันศุกร์ที่ 27 กรกฎาคม พ.ศ. 2555

บัตเตอร์เค้ก


บัตเตอร์เค้ก Butter Cake (เค้กเนยสด)
เค้กเนยสดที่มีขั้นตอนการทำไม่ยุ่งยาก เหมาะกับผู้ที่เริ่มหัดทำเค้กใหม่ๆ หอม หวาน และมันตามแบบฉบับดั้งเดิมค่ะ
สูตรบัตเตอร์เค้ก Butter Cake (เค้กเนยสด)
สำหรับ 10 ชิ้นเล็ก หรือ 1 ปอนด์
เวลาในการทำ 1 ชม. 15 นาที

อุปกรณ์

1. ที่ร่อนแป้ง
2. ตระกร้อตีไข่
3. ชามผสม
4. พิมพ์
5. ตะแกรง
6. พายยาง

ส่วนผสมบัตเตอร์เค้ก Butter Cake (เค้กเนยสด)

1. เนย 150 กรัม
2. น้ำตาลไอซิ่ง 100 กรัม
3. ไข่ไก่ 3 ฟอง
4. กลิ่นวนิลา 1 1/2 ช้อนชา
5. แป้งเค้ก 150 กรัม
6. ผงฟู 1/2 ช้อนชา

วิธีทำบัตเตอร์เค้ก Butter Cake (เค้กเนยสด)

1. อุ่นเตาที่อุณหภูมิ 175 องศาเซลเซียล
2. ทาเนยบนพิมพ์ที่เตรียมไว้จนทั่ว
3. ร่อนแป้งเค้กและผงฟูเข้าด้วยกัน พักไว้
4. ตีเนยจนเป็นครีม ใส่น้ำตาลไอซิ่ง
5. ตีผสมจนเข้ากันดี
6. ใส่ไข่ไก่และกลิ่นวนิลา ตีต่อจนเข้ากัน
7. ค่อยๆใส่แป้งและผงฟูที่ร่อนรวมกันไว้แล้วจนหมด
8. ผสมให้ส่วนผสมทั้งหมดเข้ากันเป็นเนื้อเดียว
9. ตักใส่พิมพ์ที่เตรียมไว้
10. นำเข้าเตาอบ 25-30 นาที
11. เมื่อสุกนำออกมาพักบนตะแกรงจนเย็น แต่งหน้าเค้กตามชอบ

ข้าวหุงทรงเครื่อง


ข้าวหุงทรงเครื่อง
ข้าวที่หุงเสร็จ จะมีรสชาติ หวาน มัน เค็มอ่อนๆ และมีกลิ่นหอมของเครื่องเทศที่ใส่นิดๆ เป็นข้าวสวยหอมนุ่มที่อุดมไปด้วยวิตามิน จากผักที่นำเข้าไปหุงด้วย และข้าวจานนี้ นำไปทานกับกับข้าวแทนข้าวสวยธรรมดา เพิ่มคุณค่าทางอาหาร ด้วยวิธีการที่ไม่ยาก สมเป็นข้าวหุงเปี่ยมรัก ที่สื่อจากใจคนทำไปสู่คนทานจริงๆ

สูตรอาหารข้าวหุงเปี่ยมรัก (ข้าวหุงทรงเครื่อง)

สำหรับ 5-6 ที่
ใช้เวลาประมาณ 60 นาที

ส่วนผสมข้าวหุงเปี่ยมรัก (ข้าวหุงทรงเครื่อง)

1. ข้าวสาร (ข้าวขาวหอมมะลิ 100 %) 500 กรัม
2. ผงปรุงรส รสไก่ 1 ช้อนโต๊ะ
3. พริกไทป่น 2 ช้อนชา
4. น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ
5. น้ำมันพืช 3 ช้อนโต๊ะ
6. รากผักชีสับ 20 ราก
7. กระเทียมจีนสับละเอียด 1 ช้อนโต๊ะ
8. ซีอิ้วขาว 1 ช้อนโต๊ะ
9. น้ำ 2-2.5 ถ้วย
10. ข้าวโพดกระป๋องแบบเม็ด 3/4 ถ้วย
11. ถั่วลันเตากระป๋อง 3/4 ถ้วย
12. บีทรูท หั่นเต๋า 1/2 หัว

วิธีทำข้าวหุงเปี่ยมรัก (ข้าวหุงทรงเครื่อง)

1. ตั้งไฟกลาง กระทะใส่น้ำมัน นำกระเทียม และรากผักชี ลงเจียวให้เหลืองหอม
2. นำข้าวสาร ผงปรุงรสไก่ พริกไทป่น น้ำตาลทราย ซีอิ้วขาว ลงผัดกับน้ำมัน ผัดให้เข้ากันจนทั่ว
3. เทข้าวสารที่ผัดแล้ว ลงหม้อหุงข้าว ตามด้วยข้าวโพด ถั่วลันเตา บีทรูท และน้ำ
4. นำข้าวไปหุงจนสุก

หมูสามชั้นชุบแป้งทอด


หมูสามชั้นชุบแป้งทอด
เมนูหมูสามชั้นทอดที่รับประกันว่าอร่อยถูกปากทุกคนเป็นแน่ หมูสามชั้นที่ปรุงรสจนเข้มข้นและนำไปทอดจนได้เนื้อหมูที่กรอบนอกนุ่มใน หั่นเป็นชิ้นพอคำ เสิร์ฟพร้อมโรยหน้าด้วยกระเทียมทอดกรอบๆ อร่อยเหาะไปเลย

สูตรอาหารหมูสามชั้นทอด

• เวลาในการใช้ปรุง 90 นาที
• ส่วนผสมสำหรับ 2-3 ที่

วัตถุดิบ

1. หมูสามชั้น 300 ก.
2. แป้งทอดกรอบ 70 ก.
3. น้ำเย็นจัด 100 มล.
4. น้ำมันปาล์ม 2 ลิตร
5. กระเทียมกลีบเล็กสับละเอียด 50 ก.
6. รากผักชีสับละเอียด 1 ชต.
7. น้ำตาลทราย 1 ชต.
8. พริกไทยป่น ½ ชต.
9. น้ำมันหอย 1 ชต.
10. ซอสถั่วเหลือง 1 ชต.

วิธีทำ

1. ผสมกระเทียม รากผักชี น้ำตาลทราย พริกไทย น้ำมันหอย ซอสถั่วเหลือง คนให้เข้ากัน
2. เติมหมูสามชั้นลงไปหมักรวมกับเครื่องปรุง พักไว้ในตู้เย็น 1 ชม.
3. ผสมแป้งกับน้ำเย็นเข้าด้วยกัน นวดจนแป้งละลายจนหมด เติมแป้งที่ละลายแล้วลงใปผสมกับหมูที่หมักไว้แล้ว คลุกเคล้าให้เข้ากัน
4. ตั้งน้ำมันให้ร้อน นำหมูลงทอดให้เหลืองกรอบ ตักขึ้นและสะเด็ดน้ำมันให้แห้ง หั่นเป็นชิ้นพอคำก่อนเสิร์ฟ เป็นอันเสร็จ

น้ำฝรั่ง


น้ำฝรั่ง
อีกหนึ่งเมนูน้ำผลไม้ที่ให้วิตามินซีสูง เหมาะสำหรับใช้ดื่มแก้ดับกระหาย รวมทั้งมีคุณค่าทางอาหาร บ้านไหนที่มีฝรั่งเหลือเยอะไม่รู้จะเอาไปทำอะไร ลองมาทำน้ำฝรั่งดูครับ อร่อยง่ายๆ แถมเก็บใส่ตู้เย็นกินตอนอากาศร้อนๆ ชื่นใจดีจริงๆครับ
สูตรเครื่องดื่มน้ำฝรั่ง
สำหรับ 3-4 แก้ว

ส่วนผสมน้ำฝรั่ง

1. ฝรั่งดิบหั่นแล้ว 2 ลูก
2. น้ำเปล่า (ต้มสุก ทิ้งไว้ให้เย็น) 2 ถ้วย
3. น้ำเชื่อม (น้ำตาลทราย 1/2ถ้วย น้ำ 1/4 ถ้วย เคี่ยวจนข้นเป็นน้ำเชื่อม) 1/4 ถ้วย
4. เกลือ 1/2 ช้อนชา

วิธีทำน้ำฝรั่ง

1. หม้อใส่น้ำ ต้มให้เดือด (ดูน้ำเดือดจากไอน้ำ) เปิดฝาให้คลอรีนระเหย ประมาณ 15 นาที
2. ฝรั่งดิบ หั่นเป็นชิ้นเล็กๆ ใส่เครื่องปั่น เติมน้ำให้พอปั่นได้ (ฝรั่ง 2 ถ้วย ต่อ น้ำสุก 3/4 ถ้วย (ถ้าชอบเข้มข้น 1/2 ถ้วย) ปั่นกับน้ำสุกให้ละเอียด กรองด้วยผ้าขาวบาง เติมรส น้ำตาล ชิมรส เติมเกลือ (ตัดรสเพื่อให้รสชาดชัดเจนขึ้น) ชิมรสตามชอบ หรืออาจเสริฟโดยบีบมะนาวเพิ่ม

แกงจืดแตงกวายัดไส้หมูสับ


แกงจืดแตงกวายัดไส้หมูสับ
เมนูต้มจืดหรือแกงจืดแตงกวายัดไส้หมูสับ เพิ่มรสสัมผัสเนื้อหมูด้วยการหมักปรุงรสและด้วยวุ้นเส้น นอกจากใส่ในแตงกวาแล้ว ยังปั้นเป็นก้อนกลมคล้ายลูกเงาะ เพิ่มรสชาติให้ตัวน้ำซุป

สูตรอาหารแกงจืดแตงกวายัดไส้
ระยะเวลา 50 นาที
สำหรับ 4-5 คน

เครื่องปรุงแกงจืดแตงกวายัดไส้

1.แตงกวา 8-10 ลูก
2.หมูสับ 200 กรัม
3.รากผักชี กระเทียม พริกไทย (โขลกรวมกัน) 1 ช้อนโต๊ะ
4.แป้งมัน/แป้งข้าวโพด 1 ช้อนโต๊ะ
5.รากผักชี (บุบ) 2 ราก
6.กระเทียม (บุบ) 2 กลีบ
7.ซีอิ๊วขาว 2 ช้อนโต๊ะ
8.น้ำมันหอย 1 ช้อนโต๊ะ
9.เกลือ 1/4 ช้อนชา
10.วุ้นเส้น (แช่น้ำ-ตัดเป็นท่อนเล็กๆ) 20 กรัม

วิธีทำแกงจืดแตงกวายัดไส้

1. อ่างผสมใส่หมูสับ เครื่องที่โขลก (รากผักชี กระเทียม พริกไทย) ซีอิ๊ว น้ำมันหอย คลุกให้เข้ากัน ใส่แป้งมัน นวดพอเหนียว ใส่วุ้นเส้นทีละนิด นวดให้เข้ากัน ใส่จนวุ้นเส้นหมด หมักทิ้งไว้ 10 นาที
2. แตงกวา ล้าง ปอกเปลือก ผ่าครึ่งตามขวาง แบ่งเป็น 2 ท่อน ควักไส้แตงกวาออกด้วยมีดคว้านหรือปลายช้อน นำหมูผสมที่หมักไว้ มาใส่แทนไส้แตงกวา จะมีส่วนเนื้อหมูที่เหลืออยู่ ใส่ภาชนะพักไว้
3. หม้อใส่น้ำ รากผักชี กระเทียม ตั้งไฟ รอให้เดือด เนื้อหมูที่หมักไว้ ปั้นเป็นก้อนกลม หยอดลงในน้ำเดือด ใส่เกลือ ซีอิ๊วขาว พอสุกหมูจะลอยตัวขึ้น คอยช้อนฟองและโฟมที่ลอยหน้าออกจากน้ำ พอน้ำเดือดอีกครั้ง ใส่แตงกวาที่ยัดไส้หมู ต้มต่อประมาณ 15-20 นาที ใช้ส้อมหรือไม้จิ้มดูว่าแตงกวานิ่มดี ปิดไฟ ตักใส่ภาชนะ โรยหน้าด้วยพริกไทย และใบผักชี

เนื้อทอดกระเทียมพริกไทย



เนื้อทอดกระเทียมพริกไทย

1. เนื้อวัว 200 ก. (หั่นชิ้นบาง)
2. กระเทียมสับหยาบ ½ ถ้วย
3. น้ำมันปาล์ม 1 ลิตร
4. น้ำตาลทราย ½ ชต.
5. พริกไทยป่น 1 ชช.
6. น้ำปลา 1 ชต.
7. น้ำมันหอย 1 ชต.
8. ซอสถั่วเหลือง 1 ชต.

วิธีทำ
1. นำทุกอย่างมาหมักรวมกันในชามผสม นวดจนกระทั่งเข้ากันดี แล้วพักไว้ในตู้เย็น 30 นาที
2. ตั้งน้ำมันให้ร้อน นำเนื้อลงทอดให้เหลืองกรอบ ตักขึ้นสะเด็ดน้ามันให้แห้ง ตกแต่งหน้าตาด้วยใบผักชี

ข้าวผัดซาร์ดีนแมคคาเรล


ข้าวผัดซาร์ดีนแมคคาเรล
สำหรับเมนูนี้ จัดมาเอาใจเด็กหอหรือสาว ๆ ออฟฟิสที่อยู่อพาร์ทเม้นท์โดยเฉพาะค่ะ ง่ายและวัตถุดิบหลัก ๆ น่าจะหากันได้ เพราะตัวเราเองก็เป้นเด็กหอแหละ เลยรู้ดี อิอิ

วัตถุดิบ:1. ข้าวสวย 2 ถ้วย
2. ปลากระป๋องในซอสมะเขือเทศ 1 กระป๋อง
3. ไข่ 1 ฟอง
4. หอมใหญ่หั่น ¼ ถ้วย
5. น้ำตาลทราย ½ ช้อนชา
6. ซีอิ๊วขาว 3 ช้อนโต๊ะ
7. น้ำมัน 4 ช้อนโต๊ะ
ขั้นตอนการทำ

1. ใส่น้ำมันในกระทะ ตั้งไฟให้ร้อน ใส่หอมใหญ่ ผัดให้หอม ใส่ปลากระป๋อง ผัดยีให้แตก ใส่ข้าวผัดให้เข้ากัน
2. ปรุงรศด้วยน้ำตาล ซีอิ๊วขาว ผัดให้เข้ากันดี ปิดไฟ
3. ตักข้าวผัดปลากระป๋องใส่จาน รับประทานข้าวผัดปลากระป๋องกับต้นหอม แตงกวา มะนาว พริกน้ำปลา เสิร์ฟ

เคล็ดลับ: 1. ทานกับไข่เค็มก็อร่อยได้อีกค่ะ

การทำหน่อไม้ถุง







การทำหน่อไม้ถุง
หน่อไม้ในสวนช่วงนี้มีเยอะ เก็บมาให้แม่ทำหน่อไม้ถุง

ขั้นตอนแรก เผาหน่อไม้ให้สุก

เผาให้สุกจนทั่ว แล้วปล่อยให้เย็น

ปอกเปลือกออก ล้างน้ำให้สะอาด

ใส่ถุง นึ่งให้สุก

ปล่อยทิ้งไว้ให้เย็น เก็บในที่อากาศถ่ายเทสะดวก สามารถเก็บไว้ได้ 1 ปี เวลาจะนำมาทำอาหารก็แค่ เอามาล้าง ต้มในน้ำเดือด นำไปปรุงอาหารตามชอบต่อไป

แค่นี้ก็มีหน่อไม่กินตลอดปี

ที่มาจาก บ้านสวนพอเพียง

วิธีง่ายๆแก้ก้างปลาติดคอ



วิธีง่ายๆแก้ก้างปลาติดคอ
วิธีง่ายๆในสำหรับแก้ก้างปลาติดคอ เพียงแค่ใช้มะนาวฝานเป็นชิ้นๆ อมจะหายเปรี้ยว ทำซ้ำ 2-3 ครั้ง หรืออาจจะบีบน้ำมะนาวแล้วกลืนลงคอไปเลย ซึ่งกรดจากมะนาวจะช่วยละลายก้างปลาให้นิ่มและหลุดออกได้

ปูม้าแช่น้ำปลา



ปูม้าแช่น้ำปลา

เครื่องปรุงน้ำยำ
1.ปูม้าสดๆ 1-2 ตัว
2.กระเทียม 1 หัว หั่นเป็นแว่นๆ
3.กระเทียมลอกเปลือก 4-5 กลีบ
4.พริกขี้หนูสวน ตามชอบถ้าชอบเผ็ดก็ใส่เยอะหน่อย สำหรับผมใส่ 10 เม็ดไปเล้ย
5.น้ำปลา
6.มะนาวสัก 2 ลูก ถ้าชอบเปรี้ยวๆ ก็เพิ่มได้ครับ
7.น้ำตาลเล็กน้อย
8.ใบสะระแหน่

วิธีทำปูม้า
1.ล้างปูให้สะอาดจากนั้นผึ่งให้สะเด็ดน้ำ
3.ทำส่วนผสมน้ำยำ โดยใช้ กระเทียมลอกเปลือก พริกขี้หนูสวน น้ำปลา มะนาว น้ำตาล โขลกในครก ไม่ต้องแหลกมาก จากนั้นใส่ ลงไปคลุกเคล้าให้เข้ากัน
4.แกะกระดองปูม้าออก(ส่วนนี้ไม่ทิ้งครับ) จากนั้นแกะส่วนจับปิ้งปู(ส่วนที่บอกเพศ)ทิ้ง และสับปูเป็นชิ้นขนาดตามใจชอบ และที่ลืมไม่ได้คือทุบก้ามปูให้แตกสักเล็กน้อย เพื่อให้ง่ายต่อการแกะและแทะ จากนั้นนำไปจัดใส่จายให้สวยงาม
5.นำส่วนผสมในข้อ 3 ราดลงบนปูที่จัดไว้แล้ว จากนั้นโรยด้วยใบสะระแหน่ และกระเทียมหั่นแว่นให้สวยงาม รวมทั้งใช้กินเป็นเครื่องเคียงได้ด้วย

สำหรับสูตรปูม้าแช่น้ำปลา จะเหมือนกันกับกุ้งแช่น้ำปลาต่างทีใช้ปูแทนกุ้ง แค่นั้นเอง นี้ไม่ได้เป็นสูตรตายตัวครับ ใครชอบแบบไหน เปรี้ยวเค็ม เผ็ด อย่างไรก็ปรุงรสกันได้ตามใจชอบเลยครับ

วันพฤหัสบดีที่ 26 กรกฎาคม พ.ศ. 2555

น้ำพริกมะดัน




น้ำพริกมะดัน

มะดัน 3-4 ลูก
กระเทียมไทยแกะเปลือก
15 กลีบ
กะปิ
2 ช้อนโต๊ะ
พริกขี้หนูสวน
10 เม็ด
ปลากรอบป่น
1 ช้อนโต๊ะ
กุ้งแห้งป่น
1 ช้อนโต๊ะ
พริกขี้หนูสวนสำหรับตกแต่ง

วิธีทำ
ล้างมะดัน สับเป็นชิ้นเล็กฝอย เฉือนเนื้อมะดันใส่ถ้วยไว้
โขลกกระเทียมกับกะปิให้ละเอียด ใส่พริกขี้หนูสวน โขลกพอแตก ใส่ปลากรอบป่น กุ้งแห้งโขลกให้เข้ากัน ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำตาล คนพอเข้ากัน ชิมรสให้พอดี
ตักใส่ถ้วย ตกแต่งด้วยพริกขี้หนูสวน เสิร์ฟกับผักสด ผักต้ม และกุ้งหวาน

น้ำพริกมะเขือพวง



น้ำพริกมะเขือพวง

ส่วนประกอบ
มะเขือพวงคั่วให้สุก 20 ลูก
กุ้งแห้งป่น 3 ช้อนโต๊ะ
กระเทียม 10 กลีบ
พริกชี้ฟ้า 3 เม็ด
พริกขี้หนู 10 เม็ด
น้ำมะนาว 1 ช้อนโต๊ะ
ซีอิ้วขาวหรือน้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลโตนด 2 ช้อนโต๊ะ
ผักสดตามชอบ

วิธีทำ
1. โขลกกระเทียมกับพริกชี้ฟ้า และ กุ้งแห้งให้ละเอียด
2. ใส่มะเขือพวงทุบพอแตกคนให้เข้ากัน
3. ปรุงรสด้วยซีอิ้วขาวหรือน้ำปลา น้ำมะนาว น้ำตาลโตนด ตามใจชอบ
4. ตักใส่ถ้วย โรยพริกขี้หนู รับประทานกับผักสด

ไก่หยอง


ไก่หยอง
ส่วนประกอบ
1. เนื้อไก่ ½ กิโลกรัม
2. ซีอิ้วขาว 5 ช้อนโต๊ะ
3. ซีอิ้วดำ 3 ช้อนโต๊ะ
4. เกลือป่น 4 ช้อนโต๊ะ
5. ผงพะโล้ 2 ช้อนชา
6. น้ำตาลทรายแดง 6 ช้อนโต๊ะ

กรรมวิธี
1. ไก่ที่ต้มนำมาหั่นเป็นชิ้นขนาด 1 นิ้วนำไก่พร้อมเครื่องปรุงยกเว้นน้ำตาลลงไปต้มเคี่ยวจนน้ำแห้งงวดเอาใส่ครกโขลกให้ยุ่ยเป็นเส้นฝอย
2. ยกกะทะขึ้นเตาใช้น้ำมันหล่อให้ทั่ว แล้วนำไก่ที่โขลกเป็นฝอยลงไปผัดไฟอ่อนๆ คนสม่ำเสมออย่าให้ติดกะทะพอไก่แห้งดีนำไปคลุกน้ำตาลให้ทั่วคนต่อไปจนไก่เป็นสีเหลืองนวลชิมดูรสตามใจชอบยกลงปล่อยทิ้งไว้ให้เย็น
3. เก็บไก่หยองในภาชนะที่มิดชิดไว้รับประทานได้นานวันเป็นวิธีเดียวกับปลาหยองหมูหยองหากต้องการให้กรอบก็นำไปอบอีกครั้งหนึ่ง

"ผัดสะตอกุ้ง"












วันนี้ ผมขอพาเพื่อนๆ ไปเข้าครัวกับคุณยาย ซึ่งเป็นคนคอน (นครศรีธรรมราช) และในวันนี้ขอนำเสนออาหารปักษ์ใต้ ที่ทุกคนรู้จักกันดีว่าต้องเป็นของคนใต้แน่นอน นั่นก็คือ "ผัดสะตอกุ้ง"

เมื่อก่อนนี้ ผมไม่เคยทาน "ผัดสะตอ" เลย.. แต่หลังจากที่คุณยายได้ผัดสะตอไม่ว่าจะเป็น ผัดสะตอกุ้ง หรือผัดสะตอหมู ผมจึงได้เปลี่ยนใจหันมาทาน "ผัดสะตอ" เพราะฝีมือคุณยาย ผัดได้"หร่อยจังฮู้"จริงๆ ครับ
ขอเชิญเพื่อนๆ เข้าครัวเพื่อไปชมเคล็ดลับการ"ผัดสะตอกุ้ง"ฝีมือคุณยายกันได้เลยครับ
ผัดสะตอทั้งที ต้อง..."หร่อยจังฮู้"...แน่นอน
มาเตรียมวัตถุดิบกันก่อน แน่นอนต้องมีสะตอที่"ไม่แก่"แกะออกจากฝัก ล้างน้ำ แล้วมาใส่กระชอนเตรียมไว้ วันนี้คุณยายทำสะตอ~1กก.
กุ้ง~0.5 กก.แกะเปลือก ผ่าหลัง แต่ติดหางเล็กน้อย เพื่อนๆ จะใส่เนื้อสัตว์อื่นๆ ก็ได้ตามความเหมาะสม แต่วันนี้คุณยายขอใส่ "กุ้ง"ล่ะกันครับ
นอกจากนี้ยังมีกระเทียม หอมแดง(3ขีด)และพริกขึ้หนูสวน
และสุดท้าย...สิ่งที่เป็นเคล็ดลับที่สำคัญของการผัดสะตอก็คือ น้ำปรุงรส ประกอบด้วย กะปิ(ทำน้ำพริก~0.5ขีดนำมาละลายน้ำ บีบมะนาว 3 ใบ ใส่น้ำตาลทรายเล็กน้อย น้ำปลาไม่ใส่เพราะกะปิเค็มอยู่แล้ว
อัตราส่วนต่างๆ วันนี้คุณยายใส่เยอะ เพราะวันนี้จะทำไปฝากให้เพื่อนบ้านด้วย เพื่อนๆ ถ้าจะทำก็ลดลงตามส่วนครับ
เมื่อวัตถุดิบทุกอย่างพร้อม ก็เริ่มลงมือทำเลยนะครับ

เริ่มด้วยนำน้ำมันพืช ลงไปในกระทะ
จากนั้นนำกระเทียมที่ซอยแล้วมาใส่ แต่แค่พอให้กระเทียมเหลืองนิดหน่อย จากนั้นก็ใส่ ...
ใส่กุ้งลงไป ผัดกุ้งยังไม่ต้องสุก จากนั้นก็...
ใส่สะตอที่เตรียมไว้แล้ว ใส่ลงไปผัดให้เข้ากับกุ้ง
ผัดกุ้งและสะตอให้เข้ากัน~ 1 นาที
จากนั้นใส่ "น้ำปรุงรส" ที่เตรียมไว้แล้วลงไปจนหมด ผัดให้เข้ากันต่อไป
ใส่น้ำเปล่าเล็กน้อย (เอาภาชนะที่ใส่น้ำปรุงรส มาใส่น้ำเปล่าก็ได้) รอจนน้ำในกระทะเดือด ก็หยิบ ...
หอมแดงที่ซอยไว้แล้ว ใส่ลงไป ตามด้วย ...
พริกขี้หนูสวน จากนั้น ...
ผัดทุกอย่างให้เข้ากัน เพื่อนๆ อาจจะปรุงรสเพิ่มเติมตามที่ต้องการได้ อาจจะเติมน้ำมะนาว (ถ้าต้องการเปรี้ยวอีกเล็กน้อย) น้ำปลาหรือน้ำตาลทรายอีกนิดหน่อยก็ได้ ผัดอีกสัก 1-2 นาที แค่นี้ก็เสร็จแล้ว ยกขึ้นจากเตาเตรียมเสริ์ฟได้แล้วครับ
หน้าตาของ"ผัดสะตอกุ้ง" ที่เสร็จแล้วฝีมือคุณยาย เมืองคอน รอให้ เพื่อนๆ ได้มาชิมกันได้เลยครับ
ที่มาจาก oknation.net

ผัดไวไวกุ้งสด






ครับ..เมนูวันนี้ ทำกันง่ายๆอีกเช่นเคย ทำไวกินไวอร่อยไว
กับ ผัดไวไวกุ้งสด
เครื่องปรุงมีดังนี้ครับ
ไวไว 1 ซอง,ไข่ไก่1ลูก ,กุ้งขาว 4 ตัว ผักตามชอบ
ที่เห็นใช้กะหล่ำปลี,ข้าวโพดอ่อน,คะน้า
สำหรับไวไวแนะนำให้ใช้รสดั่งเดิม เพราะเส้นจะเหนียวนุ่ม
หลังจากแกะกุ้งหั่นผักเตรียมไว้ก่อน
เราก็มาทำการลวกเส้นไวไว ลวกน้ำร้อนธรรมดานี่แหละครับ
หลังจากลวกเส้นเสร็จ ให้แกะซองเครื่องปรุง ใส่ลงไป
ไม่ต้องคลุกนะครับ ใส่ให้หมด น้ำมันด้วย..พักไว้
ทีนี้เราก็มาทำการผัด.....ไปเลยครับ..ตามมา
ตั้งกระทะให้ร้อน ใส่น้ำมันนิดนึง ใส่กุ้ง และตอกไข่ใส่ลงไปทันที
ผัดกุ้งกับไข่ให้สุกไข่สีออกเหลืองกุ้งก็สุกพอดี
ใส่เส้นไวไวที่ลวกไว้ลงไป
ตามด้วยผัก ชอบผักชนิดไหนก็ปรับเปลี่ยนได้ครับ ตามชอบ
จะสังเกตเห็นว่า ผัดครั้งนี้ผู้เขียนไม่ใส่เครื่องปรุงรส
เพราะได้ใส่เครื่องปรุงของไวไวลงไปแล้วในเส้นแล้ว
ผัดให้เข้ากัน เพียงเท่านี้.....
ท่านก็จะได้ ผัดไวไวกุ้งสด แบบง่ายๆทำไวกินไวอร่อยไว
หิวตอนไหนก็เดินเข้าครัวทำได้เลยครับ เพียงแต่มีเนื้อสัตว์ในตู้เย็น
(ปรับเปลี่ยนเป็นชนิดอื่นได้ตามชอบครับ)
เพียงเท่านี้ก็อิ่มสบายท้องไปอีกมื้อแล้วครับ
ที่มาจาก oknation.net