วันพฤหัสบดีที่ 28 มิถุนายน พ.ศ. 2555

ไก่ทอดกรอบแบบ KFC







ไก่ทอดกรอบแบบ KFC
หมักไก่ด้วยผงรสดี พริกไทยป่น ผงกระเทียมสำเร็จรูป ทิ้งไว้ซัก ครึ่งชั่วโมงอย่างต่ำ เทแป้งสาลีอเนกประสงค์ลงในช​ามผสม ตามด้วยแป้งข้าวโพด ผงมันบดสำเร็จรูป(หาซื้อได้​ตามซุปเปอร์) ผงรสดี พริกไทยป่น ผงกระเทียมสำเร็จรูป เกลือ ผงปาปริก้าตอกไข่ในชามอีกใบ เติมนมสดลงไปแล้วตีๆๆๆให้เข้ากันนำไก่ที่หมักแล้วมาคลุกแป้ง​ จุ่มไข่ กลับมาชุบแป้งหนาๆอีกครั้งแล้วนำไปทอดด้วยไฟกลางๆ จนสุกเหลืองกรอบ เสิร์ฟพร้อมซอสมะเขือเทศหรื​อซอสพริก

หลนเต้าเจี้ยว


หลนเต้าเจี้ยว
วันนี้เอาเมนูหลนเต้าเจี้ยวมาฝากกันจ๊ะ เมนูหลนเต้าเจี้ยวนี้เป็นเมนูที่เหมาะอย่างยิ่งสำหรับคนที่กำลังลดน้ำหนัก เพราะเน้นการทานผักสด กับหลนเต้าเจี้ยว ทำให้ไม่อ้วน ซึ่งสาว ๆ สมัยนี้หลาย ๆ คนอาจจะไม่เคยทาน ยังไงลองอ่านสูตรแล้วลองไปทำกินกันดูนะจ๊ะ ไม่แน่ อาจจะติดใจ กลายเป็นเมนูประจำไปเลยก็ได้

หมู 2 ขีด
กุ้ง 1 ขีด
ตะไคร้ซอย 1 ถ้วยน้ำจิ้ม
ตะไคร้หั่นเป็นท่อน ๆ 3 ต้น
พริกชี้ฟ้าแดง - เขียว 1 - 2 เม็ด
มะเขือ
แตงกวา
ถั่วฝักยาว
ผักอื่น ๆ ตามใจชอบ

เครื่องปรุง:เต้าเจี้ยว 5 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลปี๊บ 1 ½ ช้อนโต๊ะ
น้ำปลา 3 ช้อนโต๊ะ
น้ำมะขามเปียก 3 ช้อนโต๊ะ
หัวกะทิ 1 ถ้วย
หางกะทิ ½ ถ้วย

ขั้นตอนการทำ

1. หั่นหมูและกุ้งเป็นชิ้นเล็ก ๆ จากนั้นใส่ลงในเครื่องปั่นอาหาร พร้อมด้วยตะไคร้ซอยและเต้าเจี้ยว ปั่นให้ละเอียด
2. เมื่อส่วนผสมละเอียดดีแล้ว ตักใส่หม้อผสมกับหางกะทิ ใส่ตะไคร้หั่นท่อน ๆ ตั้งไฟรอจนเดือด
3. เมื่อเดือดแล้วให้ใส่หัวกะทิลงไป รอจนเดือดอีกรอบ ใส่เต้าเจี้ยว ตะไคร้ซอย พริกชี้ฟ้าหั่นเฉียง ๆ ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำมะขามเปียก และน้ำตาล คนให้เข้ากันจน
4. เมื่อหลนสุกดีแล้ว ปิดไฟ ยกขึ้นเสิร์ฟได้เลย

ขนมปังเนยสังขยาพุดดิ้ง


ขนมปังเนยสังขยาพุดดิ้ง
เมื่อขนมปังปิ้งทาเนยราดสังขยาแบบไทยๆ ถูกดัดแปลงให้อยู่ในรูปของพุดดิ้งอบแบบฝรั่ง ที่มาพร้อมกับกลิ่นของใบเตยหอม
ส่วนประกอบ
เนย 50 กรัม + สำหรับทาพิมพ์
ขนมปัง 8 แผ่น
ไข่ไก่ 8 ฟอง
ไข่แดง 8 ฟอง
น้ำตาลมะพร้าว 150 กรัม
น้ำตาลทราย 3 ช้อนโต๊ะ
กะทิ 180 มิลลิลิตร
ครีม 225 มิลลิลิตร
น้ำใบเตยเข้มข้น 3 ช้อนโต๊ะ
เกลือ 1⁄4 ช้อนชา

วิธีทำ
1.เตรียมถ้วยอบขนาด 1 ถ้วย 4 ใบ ทาเนยบางๆ ให้ทั่ว พักไว้
2.ทาเนยบางๆ ที่ขนมปังแล้วนำไปปิ้ง พักให้เย็นลง หั่นเป็นสี่เหลี่ยมเล็กๆ แบ่งใส่ถ้วยอบเท่าๆ กัน
3.เตรียมไข่ทั้งหมดในชามผสม พักไว้
4.นำน้ำตาลมะพร้าว กะทิ น้ำตาลทราย และเกลือ ใส่หม้อตั้งไฟให้น้ำตาลละลายดี ยกออกจากความร้อน ใส่ครีม และน้ำใบเตยลงไป แล้วจึงนำไปตีให้เข้ากันดีกันไข่ทั้งหมดที่พักไว้
5.กรองส่วนผสมให้เนียนดี แล้วเทลงบนขนมปัง
6.วางถ้วยขนมในถาดลึกที่มีขนาดใหญ่กว่า เทน้ำร้อนลงไปจนระดับน้ำสูงประมาณครึ่งพิมพ์
7.เปิดเตาอบที่อุณหภูมิ 180 องศาเซลเซียส นำขนมเข้าอบ 30 นาที ถ้าไม่ต้องการให้สีของขนมปังเข้มเกิน สามารถใช้ฟรอยด์ปิดหน้าพุดดิ้งไว้หลวมๆ ได้ พอพุดดิ้งสุกดี ก็นำออกมาพักจนเย็นลง ก่อนรับประทาน

ที่มา : พลพรรคนักปรุง
สูตรโดย : พล ตัณฑเสถียร

ยำเป็ดพะโล้กรอบ


ยำเป็ดพะโล้กรอบ
เมนูนี้พอร์ชได้นำเอาเทคนิคของชาวฝรั่งเศสที่เรียกว่า Confit มาดัดแปลง ให้เข้ากับรสชาติอาหารไทยของบ้านเรา การ Confit คือ เทคนิคการถนอมอาหารของชาวฝรั่งเศส โดยนำเนื้อ มาหมักกับเกลือและสมุนไพร จากนั้นนำเนื้อที่หมักแล้ว ไปต้มในน้ำมันที่ได้จากไขมันของสัตว์ชนิดนั้นๆ ในอุณหภูมิต่ำ แล้วเก็บเนื้อนั้นไว้ในน้ำมัน วันนี้พอร์ชได้นำเป็ด Confit หนังกรอบ มาหมักในเครื่องเทศของพะโล้ เสิร์ฟคู่กับยำสมุนไพรรสจัดเพื่อตัดเลี่ยน

ส่วนประกอบ

เป็ด
น่องเป็ด 1 น่อง
เกลือทะเล 1⁄2 ถ้วย
ผงพะโล้ 1 ช้อนชา
พริกไทย 1⁄4 ช้อนชา
อบเชยป่น 1⁄8 ช้อนชา
โป๊ยกั๊ก 1 ดอก
น้ำมันรำข้าว สำหรับทอด

ยำ
เกลือ 1 ช้อนชา
น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำมะนาว 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลปี๊บ 1 ช้อนโต๊ะ
พริกจินดาแดง (สับ) 3 เม็ด
กระเทียม (บด) 3 กลีบ
รากผักชี 2 ราก
ผักชี 2 ต้น
น้ำมันมะกอก 2 ช้อนโต๊ะ
ตะไคร้ (ซอย) 50 กรัม
หอมแดง (ซอย) 5 หัว
แตงกวาญี่ปุ่น (ซอย) 50 กรัม
แครอท (ซอย) 50 กรัม
พริกชี้ฟ้าแดง (ซอย) 1 เม็ด
ใบสะระแหน่ ตกแต่ง
หอมแดงเจียว โรยหน้า

วิธีทำ

1.นำน่องเป็ดมาล้างทำความสะอาดให้ดี ซับน้ำออกให้แห้ง นำมาหมักกับเกลือทะเล ผงพะโล้ อบเชยป่น โป๊ยกั๊ก และพริกไทย เคล้าให้เข้ากันดี ใส่ภาชนะ หาพลาสติกมาปิดภาชนะไว้ หมักไว้ในตู้เย็นข้ามคืน
2.นำเป็ดออกมาล้างให้สะอาด ซับให้แห้ง แล้วนำไปทอดด้วยน้ำมันอุณหภูมิต่ำ จนเป็ดกรอบดี ประมาณ 15 นาที นำขึ้นมาพักสะเด็ดน้ำมัน (ถ้าสามารถหาน้ำมันเป็ดได้ นำมาใช้ทอดก็จะได้รสชาติที่ดีกว่า ) นำขึ้นมาพักสะเด็ดน้ำมัน
3.ทำน้ำยำโดยผสม เกลือ น้ำปลา พริก กระเทียม มะนาว น้ำตาลปี๊บ รากผักชี ใบผักชี และน้ำมันมะกอก เข้าด้วยกัน ปั่นให้ละเอียดดี
4.ซอยแตงกวาและแครอทเป็นเส้นๆ แช่น้ำเย็นจัด พอจะใช้นำขึ้นมาสะเด็ดน้ำออกให้แห้ง
5.นำแครอท แตงกวา หอมแดง ตะไคร้ซอย มาคลุกกับน้ำยำ จัดลงจานโรยหน้าด้วย พริกชี้ฟ้า ใบสะระแหน่ และ หอมเจียว เสิร์ฟคู่กับเป็ดทอด

ขนมปังโคนช็อกโกแลตมิ้นท์


ขนมปังโคนช็อกโกแลตมิ้นท
ส่วนประกอบ
ขนมปัง
แป้งขนมปัง 150 กรัม +สำหรับนวล
หางนมผง 1½ ช้อนชา
ยีสต์ 1 ช้อนชา
น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ
เกลือ 1⁄2 ช้อนชา
น้ำ 85 มิลลิลิตร
ไข่ไก่ 1 ฟอง
เนย 15 กรัม + ทากรวย

ช็อกโกแลตมิ้นท์คัสตาร์ด
ไข่แดง 2 ฟอง
นมสด 200 มิลลิลิตร
แป้งสาลีอเนกประสงค์ 8 กรัม
แป้งข้าวโพด 8 กรัม
น้ำตาลทราย 80 กรัม
ดาร์กช็อกโกแลต 40 กรัม
กลิ่นมิ้นท์ 1⁄5 ช้อนชา

วิธีทำ

1.ตอกไข่ไก่ แล้วตีให้แหลกดี ตวงไข่ออกมา 15 กรัม ส่วนที่เหลือ ให้ผสมน้ำ 1 ช้อนโต๊ะเพื่อเป็น Egg Wash เก็บไว้ใช้ทาเพื่อเพิ่มเงา
2.ผสมไข่ไก่ 15 กรัม กับน้ำ น้ำตาลทราย และเกลือ คนให้ละลายเข้ากันดี
3.ร่อนแป้งขนมปัง หางนมผง และยีสต์ในชามผสม ใส่ส่วนผสมของเหลวลงไป นวดให้เข้ากันด้วยเครื่องบดสับ พอส่วนผสมเข้ากันดี ก็ให้ใส่เนยลงไป ตีต่อให้เนียนดี
4.คลึงตัวแป้งให้หน้าเนียนดี แล้วคลุมด้วยพลาสติกเพื่อกันไม่ให้หน้าแห้ง พักแห้งให้ขึ้นตัว 2 เท่า
5.ชั่งน้ำหนักแป้ง แล้วตัดแบ่งเป็น 6 ส่วนเท่าๆ กัน คลึงให้เป็นเส้นยาวๆ ทาเนยที่พิมพ์กรวย แล้วขึ้นรูปโดยเริ่มพันจากปลายแหลมมาด้านกว้าง ให้ขนมปังซ้อนกันเล็กน้อย เหน็บด้านปลายเข้าข้างใต้ วางบนถาดที่รองกระดาษไข พักในที่อุ่นๆ ประมาณ 30 นาทีให้ขึ้นตัวอีกครั้ง
6.เปิดเตาอบที่อุณหภูมิ 190 องศาเซลเซียส
7.นำไข่ไก่ส่วนที่ผสมน้ำ ทาที่แป้งบางๆ เพื่อเป็น Egg Wash นำเข้าอบเป็นเวลา 12 นาที จนขนมปังสุกและสีเหลืองสวย นำออกมาพักให้เย็นลง เอาพิมพ์กรวยออก
8.ทำ Mint Chocolate Custard โดยตีไข่ทั้งหมดกับน้ำตาลทราย ใส่กลิ่นมิ้นท์ลงไป ตามด้วยแป้งสาลีอเนกประสงค์และแป้งข้าวโพด นำนมไปตั้งไฟ พอร้อนดี ก็นำมาเทใส่ส่วนผสมไข่ทีละน้อย ตีให้เข้ากัน แล้วถ่ายกลับใส่หม้อ นำกลับไปตั้งไฟ ใช้ตะกร้อตีให้ข้นขึ้นและสุกดี
9.นำคัสตาร์ดออกจากความร้อน ใส่ช็อกโกแลต คนให้ละลายเข้ากัน พักให้เย็นลง ใส่ถุงบีบ แล้วบีบไส้ให้เต็ม ถ้ายังไม่รับประทานทันที ให้ตัดพลาสติกเป็นแผ่นเล็กๆ ปิดที่หน้าครีม

ที่มา : พลพรรคนักปรุง
สูตรโดย : พล ตัณฑเสถียร

วันอังคารที่ 26 มิถุนายน พ.ศ. 2555

อ่อมปลาเนื้ออ่อน


อ่อมปลาเนื้ออ่อน
เตรียม 15 นาที ปรุง 10 นาที

ส่วนผสม (สำหรับ 4 ที่)
•ปลาเนื้ออ่อนหั่นชิ้นใหญ่ 500 กรัม
•ผักชีลาวเด็ดยอด 1/2 ถ้วย
•ต้นหอมหั่นท่อน 5-7 ต้น
•ใบแมงลัก 1/2 ถ้วย
•ใบมะกรูดฉีก 7-10 ใบ
•น้ำซุปหรือน้ำเปล่า 2 1/2 ถ้วย
•น้ำปลาร้าต้มสุก 2 ช้อนโต๊ะ
•เกลือ 1 ช้อนชา
•น้ำมันพืชเล็กน้อย

ส่วนผสมพริกแกง
•ตะไคร้ซอย 5 ต้น
•พริกขี้หนู 10-15 เม็ด
•หอมเล็กซอย 7 หัว

วิธีทำ
1.ตำตะไคร้จนละเอียด ใส่พริกขี้หนูและหอมเล็กบุบให้พอแหลก
2.ผัดเครื่องแกงกับน้ำมันพืชให้หอมใส่น้ำซุปต้มจนเดือดจัดใส่เนื้อปลา (ห้ามคนเพราะจะเหม็นคาว) รอจนปลาสุก ปรุงรสด้วยเกลือ น้ำปลาร้า ใส่ใบมะกรูด ใบแมงลัก ผักชีลาว ต้นหอม ยกลงจากเตา กินขณะร้อน
Health & Cuisine

ไก่กอและ





ไก่กอและ
เครื่องปรุง

- หอมแดง 8 หัว
- พริกใหญ่แห้งแช่น้ำ 12 เม็ด
- กระเทียม 6 กลีบ
- ขมิ้นสด 2 ช้อนชา
- ลูกผักชี 3 ช้อนชา
- เนื้อไก่ไร้หนังไร้กระดูก 3 กิโลกรัม
- กะทิ 6 ถ้วย
- น้ำมะนาว 1 ช้อนชา
- อบเชยป่น 3/4 ช้อนชา
- เนย 3 ช้อนโต๊ะ
- ยี่หร่าป่น 3/4 ช้อนชา
- กะปิ 3 ช้อนชา
- เครื่องแกงแดง 6-8 ช้อนโต๊ะ
- น้ำตาลปี๊บ พอประมาณ
- น้ำปลา พอประมาณ
- เกลือ พอประมาณ

วิธีทำ

1.นำเครื่องแกงทั้งหมดมาโขลกให้ละเอียด แล้วนำไปผัดกับเนยจนกระทั่งหอมและสุก
2.เทกะทิลงไปผสมกับเครื่องแกง ต้มให้เดือดปรุงรสด้วยน้ำตาลปี๊บ น้ำปลา และน้ำมะนาว โดยรสชาติให้เค็มนำ หวานตาม
3.นำไก่มาหั่นเป็นชิ้นให้สวยงาม แล้วนำไปหมักในน้ำเครื่องแกงกะทิค้างคืน แล้วเสียบไม้ให้หมด นำพักใส่ตู้เย็นไว้
4.เมื่อถึงเวลาจะรับประทาน ให้นำเนื้อไก่เสียบไม้ แล้วนำไปปิ้ง รับประทานเปล่าร้อน ๆ.

วันจันทร์ที่ 25 มิถุนายน พ.ศ. 2555

ส้มหน่อไม้กัน








ส้มหน่อไม้กัน
นี่ครับ น้องนางบ้านนา ขาวๆ อวบ ๆ โผล่พ้นดินมาแล้วมัน
ไม่อร่อยเหมือนต้นอ่อนที่อยู่ในดิน
ได้มาเยอะพอสมควร ถึงบ้านจัดการล้างให้สะอาด ปลอกเปลือก
ทิ้งเตรียมนำมาสับ
สับให้ละเอียดไปเลย ออกมาแบบนี้นะครับ
เสร็จแล้วก็นำไปต้มให้สุก ตอนต้มผมใส่เกลือเม็ดเข้าไปนิดหน่อย
พอหน่อสุก ก็พักให้เย็น จัดการบีบเอาน้ำออกให้หมด ก็ทำเหมือน
แหนม ส่วนผสมก็มี กระเทียมแกะเปลือก เกลือ ข้าวนึ่งสุก ใครจะ
เพิ่มผงชูรสนิดหน่อยก็ได้ ไม่ว่ากัน เอากระเทียม+เกลือ+ข้าวนึ่ง
ตำรวมกันให้ละเอียด นำมาคลุกเคล้ากับหน่อไม้ที่เตรียมไว้ ชิม
รสอีกทีให้ได้พอดี
จัดการห่อด้วยใบตอง ใส่ลูกโดดเข้าไปหน่อย ใบตองสีไม่สวย
เพราะกระผมเอาไปลนไฟ สภาพจึงเป็นอย่างนี้
ห่อให้เรียบร้อย (ไม่เรียบเท่าไหร่ ฮ่า ๆๆ ) ทิ้งไว้สัก 2 คืนน่าจะ
เปรี้ยวกำลังพอดี ทำไม่ยากเท่าไหร่ ลองทำกันดูนะครับ

ข น ม เ ปี๊ ย ะ ไส้หมูหยอง


















ข น ม เ ปี๊ ย ะ ไส้หมูหยอง
เป็นสูตรของครัวอาชีพไกลกังวลค่ะ

พอเห็นเป็นขนมเปี๊ยะ ก็สนใจ กับไส้หมูหยอง และการขึ้นรูปของขนม
เป็นคนที่ชอบ ขึ้นรูป ทั้งขนมปัง ซาลาเปา อะไรที่ทำเป็นชื้นเล็กๆ
เพราะน่ารักดี และสะดวกกับการแจกด้วยค่ะ

พอทำแล้ว ก็ชอบ สนุกดี รสชาดขนมออกมาคล้ายๆ กับขนมปั้นขลิ๊บตัวเล็ก ๆ

อยากชวนกันมาทำเป็นขนมของว่าง อร่อยไม่เบาเชียวค่ะ

ขอ ขอบคุณ ครูเกศยา แห่ง ครัวอาชีพ วังไกลกังวล ด้วยค่ะ
มีขนมอีกหลายอย่างที่ดูแล้วอยากทำต่อทำเก็บไว้ได้หลายวัน แป้งไม่นิ่มค่ะ กรอบ อร่อย เป็นริ้ว ลาย ชอบทำค่ะ
มาเริ่มทำกันดีกว่า

เริ่มจากทำไส้ไว้ก่อน

1. น้ำตาลไอซิ่ง 50 กรัม
2. นมข้นหวาน 1 ข้อนโต๊ะ
3. เกลือป่น 1/4 ช้อนชา
4. น้ำพริกเผา 2 ช้อนโต๊ะ
5. พริกป่น 1 ช้อนชา (ใส่แค่ 1/4 ชช กลัวเผ็ด)
6. ซ๊อสปรุงรส 1 - 2 ช้อนชา
7. หอมแดงเจียว 3 ช้อนโต๊ะ
8. เนยละลาย 60 กรัม
9. หมูหยอง 125 กรัม
10. งาขาวคั่ว 30 กรัม (บุ ให้แตกเล็กน้อย)

ผสม 1 - 7 ลงในชามผสม
เท เนยละลาย ลงตามไป คนส่วนผสม ในชามให้เข้ากันก่อน ใส่หมูหยอง ตามด้วย งาขาวคั่ว คนส่วนผสมในชาม ทั้งหมดเข้าด้วยกัน
ปั้นเป็นก้อนรีๆ ให้ได้ 60 ก้อน
แค่นี้เอง ก็ได้ไส้ขนมแล้ว ใช้เวลาไม่นานเลย
ทีนี้ เราก็มาเตรียม ทำแป้งขนมเปี๊ยะ กันค่ะ

ขนมเปี๊ยะ ก็ต้องทำแป้ง 2 ชั้น

แป้งชั้นนอก

1. แป้งอเนกประสงค์ 270 กรัม (ร่อน )
2. เกลือ 1/2 ช้อนชา
3. น้ำ 120 กรัม
4. น้ำตาลทราย 3 ช้อนโต๊ะ
5. แอมโมเนีย 1/2 ช้อนชา (ไม่มี ไม่ได้ใส่ค่ะ)
6. น้ำมัน 50 กรัม

เอาส่วนผสม ที่ 2 - 5 ผสมกัน แล้วเทลงไปในแป้งที่ร่อนแล้ว นวดให้เข้ากัน
สักพัก ค่อยๆ เท น้ำมัน ลงไปนวด ให้เข้ากัน พอเป็นก้อนเนียน ไม่ต้องนวดนาน
เอาพอเข้ากันก็พอ

ตัดแบ่งน้ำหนัก ให้ได้ 30 ก้อน พักไว้
( ไม่ต้องคลึงกลมก็ได้ แป้งนิ่มมาก ไม่ติดมือ )

แป้งชั้นใน

1. แป้งเค้ก ตราบัวแดง 250 กรัม
2. น้ำมัน 100 กรัม

เอา 2 อย่างนวด พอเข้ากัน จับเป็นก้อน

แบ่งแป้งเป็นก้อนกลม ให้ได้ 30 ก้อน

* * * ลืมถ่ายรูปตอน นวดแป้ง ทั้งนอก และใน

ในรูป ด้านซ้าย เป็นแป้งนอก ด้านขวาเป็นแป้งใน คลึงกลมไว้

การห่อแป้ง และคลึงแป้ง ทำเหมือน ขนมเปี๊ยะ ทั่วไปค่ะ
ต่างกันตรง พับแป้ง และ แบ่งชิ้น ทำลาย เท่านั้นเอง

เอาแป้ง 2 ชั้นที่ห่อไว้แล้ว หงายด้านตะเข็บขึ้น

เริ่มคลึง จากตรงกลางก้อน ไป ด้านบน และ จากตรงกลางก้อน ลงมาด้านล่าง

พับทบ 4 เปลี่ยนมุม แล้วคลึงแป้ง เหมือนเดิม เริ่มจากตรงกลางก่อน

แล้วพับทบ 3 ตามรูป
แล้วไม่ต้องคลึง ตัดแบ่ง เป็น 2 ชิ้น ก่อน
เอาชิ้นที่แบ่ง มาคลึง แล้วใช้มีดตัดให้เป็นเส้น ตามรูป
เอาไส้ที่ทำ มาม้วน เข้าหาตัว
แค่นี้เอง ไม่ยาก ไม่ยาก สนุกออก
แล้วก็เอาไปวางในถาด ทาไขมัน หรือ

แผ่นรองอบ ก็ได้ ทาหน้าด้วยไข่แดง เจือน้ำเล็กน้อย

ของครู มีโรยงาดำ หลังจากทาไข่แล้ว ด้วย (ไม่มีเลยไม่ได้โรย)
นำเข้าอบไฟ 375 - 400 c. ประมาณ 15 นาที หรือแค่สีเหลืองสวย
(ควรเปิดเตา ไว้รอ ตั้งแต่ เริ่มทำแป้ง เลยนะคะ)
พักในตะแกรงให้เย็น
ทีนี้ ก็ขอ ลองชิม ก่อน เป็นอันดับแรก
แล้วก็จัดใส่จาน
หรือจะจัดใส่กล่องแจก ด้วยก็ดี
ขอขอบคุณอีกครั้ง กับรายการดี ๆ ของ ครัวอาชีพ ไกลกังวล
ขอบคุณเพื่อนๆ ที่เข้ามาแวะชม และทักทายกัน
ขอให้ ทุกทุก คน มีความสุขกับการที่ได้ทำขนม ที่ตัวเองชอบ มากๆ นะค๊ะ

จากคุณ : flowerkale pantip

ผัดไทยมันกุ้ง + + by บูตะ กะ กิมจิ




















ผัดไทยมันกุ้ง
นานๆ มาที เอาเมนูที่คิดว่าหลายๆ คนคงชอบ "ผัดไทยมันกุ้ง" มาฝากค่ะ มาเตรียมของกันค่ะ ...... ไข่ไก่ และเส้นผัดไทย บูตะหาเส้นจันทร์ไม่ได้ ได้เส้นหมี่โคราชมาแทน ไชโป้ หอมแดงซอย กุ้งแห้ง และเต้าหู้เหลืองค่ะ ถั่วงอก และใบกุ้ยช่ายกุ้ง .... อาบน้ำ แกะเปลือก เด็ดหางไม่ให้เหลือ จะได้ไม่ยุ่งยากเวลาทานค่ะ มันกุ้ง น้ำผัดไทย วิธีทำไม่ยากค่ะ .... น้ำตาลปีบ น้ำมะขามเปียก และน้ำปลา เคี่ยวให้เข้ากัน ชิมรสตามชอบ หรือถ้าข้นเกินไปก็เติมน้ำเปล่าได้ค่ะ ขาดไม่ได้เลยคือถั่วป่น ของโปรดค่ะ ลงมือทำกันเลย ..... ตั้งกระทะให้ร้อน ใส่หอมแดง ไชโป้ กุ้งแห้ง และเต้าหู้ลงไปเจียวให้หอมๆ ก่อน กลิ่นเริ่มหอมแล้ว ผัดเครื่องเริ่มหอมแล้ว ใส่เส้นและกุ้งลงไปค่ะใส่น้ำผัดไทยที่เตรียมไว้ และมันกุ้ง ผัดเครื่องและเส้นให้เข้ากันค่ะ ผัดเร็วๆ อย่าให้กุ้งสุกมากเดียวจะแข็งเกินไป เสร็จแล้วใส่ถั่วงอก และใบกุ้ยช่าย ผัดให้เข้ากันอีกรอบค่ะ กลิ่นหอมไป 3 บ้าน ดันเส้นไปมุมนึงของกระทะ แล้วตอกไข่ใส่ลงไปค่ะ ยีไข่ให้แตก แล้วเอาผัดไทยมาโป๊ะบนไข่อีกที รอให้ไข่สุกนิดนึงค่ะ เสร็จแล้วกลับด้าน สุกประมาณนี้ปิดไฟได้เลยค่ะ
แต่เอ๊ะ ..... ลืมใส่ถั่วป่น (ลืมอีกแล้วไว้ใส่ตอนปรุงรสที่หลังแล้วกัน จัดใส่จาน แนมด้วยใบกุ้ยช่าย ถั่วงอก หัวปลี ปรุงรสเพิ่มด้วยมะนาว น้ำตาลทราย พริกป่น และถั่วลิสงคั่วป่นค่ะ
จากคุณ : บูตะ กะ กิมจิ pantip