วันพุธที่ 29 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2555

"ผักกูดผัดน้ำมันหอย




"ผักกูดผัดน้ำมันหอย

สิ่งที่ต้องเตรียม
ผักกูด 2 กำ
กระเทียมสับ 10 กลีบ พริกขี้หนูทุบ 5-7 เม็ด
น้ำมันหอย 1 ช้อนโต๊ะ
ซีิอิ้วขาว 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา

วิธีทำผักกูดผัดน้ำมันหอย
- ล้างผักกูดเด็ดเอาแต่เฉพาะยอดอ่อนๆ เด็ดเป็นท่อนๆ เตรียมไว้
- นำหม้อใส่น้ำยกขึ้นตั้งไฟ พอเดือดนำผักกูดไปลวกแค่พอผักสุก ตักขึ้นใส่ชามที่น้ำและน้ำแข็ง(เพื่อผักจะได้มีสีเขียวสวย) พอผักเย็นแล้วตักขึ้นพักในตะแกรงให้สะเด็ดน้ำ
- ตั้งกระทะใส่น้ำมันพอร้อน นำกระเทียมสับลงไปเจียวให้เหลืองกรอบ
- จากนั้นรีบใส่ผักกูดลงไปผัด ตามด้วยพริกขี้หนูทุบ ปรุงรสด้วยซอสหอยนางรม ซีอิ้วขาว และน้ำตาลทราย ผัดให้เข้ากัน ปิดไฟ ตักใส่จานยกเสิร์ฟร้อนๆ ได้เลยค่ะ

เนื้อสับผัดใบยี่หร่า





เนื้อสับผัดใบยี่หร่า

สิ่งที่ต้องเตรียม
เนื้อสันใน 500 กรัม
ใบยี่หร่า 5 - 6 ยอด
พริกขี้หนูแห้ง 15 เม็ด
พริกแดงหั่นแฉลบ 1 เม็ด
กระเทียมไทย 7 กลีบ
ข่า
ตะใคร้
หอมแดง
มะแขว่น
เกลือ
กะปิ
ใบมะกูด
ซอสหอยนางรม 1/2 ช้อนโต๊ะ
ซีอิ้วขาว 1/2 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา
น้ำซุป 2 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำเนื้อสับผัดใบยี่หร่า
- เนื้อสันในล้างน้ำให้สะอาด สับเนื้อให้ละเอียดเตรียมไว้
- นำส่วนผสมต่างๆลงเครื่องปั่นเลยค่ะ..หรือจะโขลกก็ได้นะคะ
ตามสะดวกของแต่ละบ้าน ตอนปั่นก็เติมกะปิและเกลือลงไปหน่อยนะคะ
ช่วยเครื่องปั่นเล็กน้อยด้วยน้ำเปล่า..จะได้ปั่นไม่ฝืดนักเด็ดใบยี่หร่า..ซอยใบมะกรูดรอเลยนะคะตั้งกะทะ ผัดน้ำพริกให้จามกันทั้งบ้าน...
ใส่เนื้อ...ลงไปผัดให้สุก ปรุงรสด้วยน้ำปลา
ชิมก่อนปรุงนะคะ เมื่อได้รสชาติตามใจฉันแล้ว ก็สาดใส่นางเอกลงไปเลยค่ะ
ผัดให้เธอสลบไสลไปซะ ก็เป็นอันเสร็จ ทานกับข้าวสวย...เหยาะน้ำปลาลงไปอีกนิด
โอยยยยยย เอาพี่เคนมาแลกกะพ่อครัวคนนี้ ฉันก็ไม่ยอมมมมม
ตักใส่จานเสิร์ฟกับข้าวสวยร้อนๆ

สตรอเบอร์รี่ลาเต้เย็น


ขอขอบคุณสูตร สตรอเบอร์รี่ลาเต้เย็น แสนอร่อยสดชื๊น..สดชื่นแก้วนี้ จากร้าน Let's Sweet ร้านแพนเค้กเฮาส์บรรยากาศน่ารักๆ ใจกลางสยามสแควร์ที่ยอมแชร์สูตรเด็ดมาให้ด้วยคะ

วัตถุดิบ ไซรัปสตรอเบอร์รี่ 2 ปั๊ม
นมสด 3.5 ออนซ์
กาแฟ 1.5 ออนซ์
น้ำแข็ง

ขั้นตอนการทำ

-ค่อยๆ เทไซรัปสีสวยลงในก้นแก้ว
-เติมน้ำแข็งลงไป แล้วเทนมสดตามลงไป
-ราดด้วยช็อตกาแฟอย่างเบามือ เพียงเท่านี้ สตรอเบอรรี่ลาเต้เย็น แสนอร่อย แก้วนี้ก็พร้อมเสิร์ฟแล้วค่ะ


เคล็ดลับ: สัดส่วนของวัตถุดิบ ปรับตามขนาดของภาชนะที่ใช้เสิร์ฟนะคะ

หมึกผัดพริกหยวก


ส่วนผสม

ปลาหมึก 200 กรัม

พริกหยวกซอย 1 ถ้วย

กระเทียมตำ 1 ช้อนโต๊ะ

หัวหอมใหญ่ 1 ถ้วย

น้ำตาลปีบ 1 ช้อนโต๊ะ

น้ำมันหอย 1 ช้อนโต๊ะ

น้ำมัน 1 ช้อนโต๊ะ

น้ำตาลทรายนิดหน่อย

พริกไทยนิดหน่อย

วิธีทำ

1. นำน้ำมันตั้งไฟแล้วใส่กระเทียมผัดพอหอม ใส่ปลาหมึกลงไปแล้วผัดๆ

2. ใส่หัวหอมใหญ่ พริกหยวก น้ำตาลปีบ น้ำมันหอย เพิ่มน้ำตาลทรายนิดหน่อย และพริกไทยนิดหน่อย ชิมรสตามชอบ ตักเสร็ฟ

กุ้งผัดต้นหอมราดข้าว


กุ้งผัดต้นหอมราดข้าว
เครื่องปรุง
1. กุ้งทะเลแกะ ผ่าหลัง 5^10 ตัว
2. น้ำมันพืช
3. กะเทียม พริกขี้หนูแดงโขลกหยาบ
4. หอมใหญ่ 1 ลูกเล็ก หั่นชิ้นๆ
5. ต้นหอม 3 ต้น หั่นท่อน
6. พริกชี้ฟ้า
7. ข้าวสวย 1 จาน
8. เครื่องปรุง - น้ำปลาดี น้ามันหอย ซอสปรุงรส น้ำตาลทรายนิดหน่อย


ลงมือกันเลย
1. ตั้งกะทะให้ร้อนใส่น้ำมันพืช
2. เติมน้ำมันลงไปอีกนิด เอากะเทียม พริกขี้หนูแดงโขลกหยาบ ลงผัดให้หอม
3. ใส่กุ้งลงไปผัดให้กุ้งสุกทั่ว ติมน้ำซุปนิดหน่อยนะคะ ถ้าแห้งไป
4. ปรุงรส ด้วย น้ำปลาดี น้ามันหอย ซอสปรุงรส น้ำตาลทรายนิดหน่อย
5. ใส่ หอมใหญ่ พริกชี้ฟ้าหั่นเฉลียบ ลงผัดให้สุกทั่วกัน
6. ใส่ต้นหอมลงไป ผัดเร็วๆ แล้วปิดไฟเลยค่ะ
7. เอาข้าวสวยใส่ถ้วยกดให้แน่นนิดนึง แล้วคว่ำใส่จาน
8. ตักกุ้งผัดต้นหอมในกะทะลงเคียงข้างข้าว แล้ว เอาไข่ดาววางลงบนข้าว หรือจะวางแบบไหนก็แล้วแต่ชอบค่ะ
9. เสิร์ฟเลยค่ะ

ผัดไทยกุ้งสดเส้นขนมจีน



เครื่องปรุง-ส่วนผสม
-เส้นขนมจีนที่ตากแดดจนแห้ง (ซื้อมาหรือเหลือก็ได้)
-ถั่วงอกดิบ
-กุ๊ยช่าย
-หัวหอมและกระเทียม
-ถั่วลิสงคั่ว
-เต้าหู
-หัวไชโป๊ว
-กุ้งสด
-กุ้งแห้ง
-มะนาว
-กะทิ
-พริกป่น
-น้ำมะขามเปียก
-ไข่ไก่
-น้ำตาลทราย
-น้ำมัน
-ซีอิ้วขาว

ลงมือเข้าครัว

-เริ่มจากใส่น้ำมันลงในกะทะ ไฟปานกลาง แล้วตามด้วยหัวหอมและกระเทียมโขลก เจียวให้เหลืองหอม
-ใส่กุ้งแห้ง หัวไชโป๊ว เต้าหู้ ตามด้วยกุ้งสดตัวโต ชอบมากใส่มาก ผัดให้กุ้งเปลี่ยนสี
-ปรุงรสด้วย ซีอิ๊วขาว ประมาณ 1 ช้อนโต๊ะ แล้วตามด้วยไข่ไก่ 1 ฟอง ผัดให้ไข่สุก
-ใส่เส้นขนมจีนลงไป แต่ต่องนำมาแช่น้ำก่อน เพื่อให้เส้นเหนียว
-ตามด้วยน้ำมะขามเปียก ประมาณ 1 ½ ช้อนโต๊ะ
-กะทิ 1 ½ ช้อนโต๊ะ
-ผัดให้เข้ากัน ใส่น้ำตาลทราย พริกป่น ถั่วงอกดิบ กุ๊ยช่าย ลงไป ตามความพอใจ ผัดให้เข้าที่ แล้วโรยถั่วลิสงตบท้าย เพียงเท่านี้ก็ได้ลิ้มรส ผัดไทยสูตรพิเศษแล้ว

เมนูนี้ถูกใจนักชิมอาหารแปลกแหวกแนว ถึงแม้เครื่องปรุงส่วนผสมจะเยอะไปหน่อย แต่ก็อร่อยเหาะอย่าบอกใคร ที่สำคัญ เส้นขนมจีนที่ใช้ต้องตากแดดให้แห้งก่อน พอจะนำมาผัดก็แช่น้ำ เพราะหากใช้เส้นขนมจีนที่ไม่ได้ตากแดดมาผัด เส้นจะเละ ติดกัน ไม่อร่อยแน่

วันอังคารที่ 28 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2555

ปลาสวาย ทอดกรอบผัดเผ็ด








ปลาสวาย น้ำหนักประมาณ 2 กิโล

แล่เนื้อ หั่น แช่น้ำ+น้ำส้มสายชู 1:1 ประมาณ 5 นาที

เสร็จแล้วล้างน้ำอีกที ให้สะอาด
เครื่องเคียงมี

ขิงหั่นซอย 1 กำมือ
พริกไทยสดแกะเมล็ด 10 ช่อ
ใบมะกรูดฉีก 5 ใบ
นำปลาที่ล้างแล้ว ไปทอดในน้ำมันร้อนๆ

ให้เหลืองกรอบ แบบนี้ หลังจากทอดปลาเสร็จ นำเครื่องเคียงลงทอด ให้เหลือง ตักขึ้น สะเด็ดน้ำมัน
ตั้งน้ำมันให้ร้อน ประมาณ 1.5 ทัพพี

พริกเหลืองตำ 2 ช้อนโต๊ะ
พริกขี้หนูตำ 2 ช้อนโต๊ะ
กระเทียมสับ 2 ช้อนโต๊ะ

ผัดไฟกลางๆให้เหลือง หอมมมมมมม
หลังจากพริกกระเทียมหอมดีแล้ว หรี่ไฟอ่อน เติม

ซอสปรุงรส 3 ช้อนโต๊ะ
เต้าเจี้ยว 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลปี๊บ 2 ลูกปิงปอง
น้ำมันหอย 2 ช้อนโต๊ะ
ชูรส จู๊ดนึง

เคี่ยวไฟอ่อนๆ จนละลาย ข้น ชิมรสชาด
ชอบหวานมาก ก็เติมน้ำตาลเอา
ชอบเค็ม ก็เติมซอสปรุงรสอีก
พอชิมรสชาดได้ดั่งปากแล้ว

ใส่ปลาทอดกับเครื่องเคียงลงผัด ไฟกลางๆ ผัดให้ เข้ากั๊น เข้ากัน
ตักเสิร์ฟใส่จาน

วันเสาร์ที่ 25 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2555

ผัดเผ็ดไข่มังกร










เมนูนี้ คุณน้องสาวไปทานที่ร้านอาหารแถวท่าพระจันทร์ และเอามาประยุกต์เป็นสูตรของตัวเอง และอร่อยมากๆ ด้วย
ส่วนประกอบและเครื่องปรุง

- หมูสับ

- ลูกชิ้นปลา

- กระเทียมสับ

- ตะไคร้หั่นฝอย

- พริกชี้ฟ้าแดงหั่นฝอย

- ใบมะกรูดหั่นฝอย

- ใบโหระพา

- น้ำพริกแกงเผ็ด

- น้ำมันพืชสำหรับผัด/ซีอิ้วขาว/ ซอสหอยนางรม/ น้ำตาลนิดหน่อย

เคล็คลับความอร่อย ต้องผัดเครื่องทุกอย่างให้แห้ง ห้ามแฉะ ห้ามมีน้ำขลุกขลิกเด็ดขาด
เริ่มต้นตั้งกระทะ ใส่น้ำมันพืชลงไป พอร้อนใส่กระเทียมสับ และตามด้วยหมูสับ ผัดให้สุก ไม่ต้องใส่น้ำเปล่าลงไป เราต้องผัดให้แห้งที่สุด
ปรุงรสด้วยซีอิ้วขาวเห็ดหอม/ซอสหอยนางรม/ น้ำตาลปลายช้อนนิดหน่อยใส่ตะไคร้หั่นฝอย, พริกชี้ฟ้าแดงหั่นฝอย, ใบมะกรูดหั่นฝอย แล้วผัดต่อใส่น้ำพริกแกงเผ็ด แล้วผัดต่อให้แห้งๆใส่ลูกชิ้นปลา(ขนาดเท่าบัวลอย) ลงไป ผัดต่อให้แห้งๆใส่ใบโหระพา แล้วผัดต่อให้แห้งผัดไปเรื่อยๆ จนกว่าจะแห้ง เคล็ดลับความอร่อยอยู่ตรงนี้แหละครับ ถ้าน้ำแฉะ จะรสชาติไม่เข้มข้นเลย ชิมรสชาติดู อร่อยมาก ตักใส่จาน ทานกับข้าวสวยร้อนๆ อร่อยมาก

แกงจืดหมึกสดยัดไส้หมูสับวุ้นเส้น








แกงจืดหมึกสดยัดไส้หมูสับวุ้นเส้น
คุณแม่ซื้อหมึกกล้วยสดๆ มา

หมึกสดๆ จะต้องมีเปลือก อยู่ชลบุรีใกล้ทะเล มีโอกาสเลือกอาหารทะเลสดๆ มาประกอบอาหารเสมอครับ
ลอกเปลือกหมึก, ควักตา, ควักไส้ เอาถุงหมึกออก ใส่เกลือลงไปคลุกเคล้าแล้วล้างหมึกให้สะอาดและพักไว้
เตรียมเครื่องยัดไส้ เป็น หมูบะช่อใส่ซอสหอยน้ำรม,พริกไทยป่น,กระเทียมสับและวุ้นเส้น คลุกเคล้าให้เข้ากัน
เริ่มกรอกเครื่องยัดไส้ใส่ตัวหมึก
ยัดไส้จนหมึกอ้วน แล้วก็กลัดด้วยไม้จิ้มฟัน
ตั้งหม้อที่ใส่น้ำซุปที่เตรียมไว้แล้ว พอน้ำซุปเดือด ใส่หมึกยัดไส้ลงไป
หมึกสดๆ จะทำให้น้ำซุปหวานอยู่แล้ว ชิมน้ำซุปดู ถ้าอ่อนเค็ม ก็ใส่ซีอิ้วขาวนิดหน่อย

ใส่ต้นหอมผักชีโรยหน้า ก็เสร็จแล้ว
เวลาจะทาน ให้เอาไม้จิ้มฟันออกไปก่อน จะได้หมึกอ้วนๆ สวยๆ น่าอร่อย

น้ำซุปจะหวานหอม ทานกับข้าวสวย เด็กๆ น่าจะชอบทาน

ผัดแหนมวุ้นเส้นใส่ไข่









ผัดแหนมวุ้นเส้นใส่ไข่
ส่วนประกอบและเครื่องปรุง ใส่ตามลำดับดังนี้

- น้ำมันพืช

- กระเทียมสับ

- ไข่ไก่

- แหนมหูหมู ยีไม่ให้เป็นก้อน

- พริกชี้ฟ้าซอย

- หอมหัวใหญ่ซอย

- ซีอิ้วขาว

- ผักชี ต้นหอมซอย

ตามภาพเลยครับ

วันศุกร์ที่ 24 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2555

อาหารฝีมือแม่ : ผัดโป๊ยเซียน










อาหารฝีมือแม่ : ผัดโป๊ยเซียน
ส่วนประกอบและเครื่องปรุง

ผัด 8 อย่างครับ

1. ผักกาดขาว

2. หอมหัวใหญ่

3. เห็ดหูหนูดำ

4. หมูหั่นชิ้น

5. กระเทียม

6. ขึ้นฉ่าย

7. กุ้งแห้ง

8. วุ้นเส้น

หอมหัวใหญ่ซอย, เห็ดหูหนูดำ
กุ้งแห้ง + กระเทียมสับ หมูหั่นชิ้น + วุ้นเส้นแช่น้ำพอนิ่ม ตั้งกะทะ ใส่น้ำมันเม็ดทานตะวัน ใส่กระเทียมทอดให้เหลือง ใส่หมูชิ้น ปรุงรสด้วยซีอิ้วขาวเห็ดหอม, ซอสหอยนางรม ใส่ผักกาดขาวลงผัดใส่เห็ดหูหนูดำใส่กุ้งแห้งที่แช่น้ำจนนิ่มใส่หอมหัวใหญ่ใส่วุ้นเส้น ใส่ขึ้นฉ่ายแล้วตักใส่จาน