วันอังคารที่ 31 มกราคม พ.ศ. 2555

ยำผักกาดดองไข่เค็ม


ยำผักกาดดองไข่เค็ม
ส่วนผสม
ผักกาดดอง

หอมแดง

พริกสด

กุ้งแห้ง

ไข่เค็ม

น้ำปลา

น้ำส้มสายชู

น้ำตาลทราย

วิธีปรุง
นำผักกาดดองมาล้างแล้วหั่นเป็นชิ้นเล็กๆ พอดีๆ คำ แล้วพักเอาไว้ก่อน

ทำน้ำยำด้วยการนำน้ำตาลทราย น้ำส้มสายชู พริก และ น้ำปลา มาปรุงรสคนให้น้ำให้เข้ากันดี

ใส่ผักกาดดองและหอมแดงตามด้วย กุ้งแห้ง ไข่เค็ม น้ำยำ จะตักใส่ถ้วยเครียมกิน

ยำปูม้า


ยำปูม้า เมนูอร่อยสำหรับหลายๆคน กับเนื้อปูหวานๆ เคล้ากับรสชาดจัดจ้านของเครื่องปรุง บางคนอาจไปทานตามร้านมาแล้วเกิดอาการเซ็ง เพราะเนื้อปูไม่สด วันนี้เรามาลองทำอาหารเมนูง่ายๆนี้ กันดูครับ รับรองความอร่อย แถมเครื่องปรุงและวัตถุดิบที่เราเลือกกันเอง งานนี้ไม่สดก็ต้องโทษตัวเองอย่างเดียวเลยครับ

ก่อนอื่นต้องเริ่มที่น้ำสำหรับดองปูก่อนครับ

สูตรน้ำสำหรับดองปู

เครื่องปรุง
1.น้ำปลาครึ่งถ้วย
2.น้ำต้มสุก 1/4 ถ้วย
3.น้ำตาลทราย 3-4 ช้อนโต๊ะ
4.เกลือ 1 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำน้ำดองปู
1.นำส่วนผสมทั้งหมดขึ้นตั้งไฟให้ร้อน และคนให้เข้ากัน จากนั้นตั้งทิ้งไว้ให้เย็น

เครื่องปรุงยำปูม้า
1.ปูม้าสดๆ 1-2 ตัว เอาขนาดพอดีสัก ครึ่งกิโล
2.กระเทียม 1 หัว หั่นเป็นแว่นๆ
3.กระเทียมลอกเปลือก 4-5 กลีบ
4.พริกขี้หนูสวน ตามชอบถ้าชอบเผ็ดก็ใส่เยอะหน่อย สำหรับผมใส่ 10 เม็ดไปเล้ย
5.น้ำปลา ใส่เพิ่มนิดหน่อยถ้ารู้สึกยังไม่กลมกล่อมครับ
6.มะนาวสัก 2 ลูก ถ้าชอบเปรี้ยวๆ ก็เพิ่มได้ครับ
7.น้ำตาลเล็กน้อย
8.ตะไคร้ หอมแดง ซอย
9.ใบสะระแหน่
10.มะม่วงเปรี้ยวซอยเป็นชิ้นเล็กๆ

วิธีทำยำปูม้า
1.ล้างปูให้สะอาดจากนั้นผึ่งให้สะเด็ดน้ำ
2.นำปูมาแช่ในน้ำดองปู โดยแช่ในภาชนะมีฝาปิดให้ท่วม จากนั้นปิดฝาและแช่ทิ้งไว้ค้างคืน นอกจากน้ำดองปูจะซึมเข้าทั้วเนื้อปูแล้วยังช่วยให้เนื้อปูร่อน แกะง่ายอีกด้วย
3.ทำส่วนผสมน้ำยำ โดยใช้ กระเทียมลอกเปลือก พริกขี้หนูสวน น้ำปลา มะนาว น้ำตาล โขลกในครก ไม่ต้องแหลกมาก จากนั้นใส่ หอมแดง ตะไคร้ มะม่วงซอย ลงไปคลุกเคล้าให้เข้ากัน
4.แกะกระดองปูม้าออก(ส่วนนี้ไม่ทิ้งครับ) จากนั้นแกะส่วนจับปิ้งปู(ส่วนที่บอกเพศ)ทิ้ง และสับปูเป็นชิ้นขนาดตามใจชอบ และที่ลืมไม่ได้คือทุบก้ามปูให้แตกสักเล็กน้อย เพื่อให้ง่ายต่อการแกะและแทะ จากนั้นนำไปจัดใส่จายให้สวยงาม
5.นำส่วนผสมในข้อ 3 ราดลงบนปูที่จัดไว้แล้ว จากนั้นโรยด้วยใบสะระแหน่ และกระเทียมหั่นแว่นให้สวยงาม รวมทั้งใช้กินเป็นเครื่องเคียงได้ด้วย

สำหรับสูตรยำปูม้านี้ไม่ได้เป็นสูตรตายตัวครับ ใครชอบแบบไหน เปรี้ยวเค็ม เผ็ด อย่างไรก็ปรุงรสกันได้ตามใจชอบเลยครับ

วุ้นลำไย


วุ้นลำไย
ส่วนผสม

ลำไย 40 ผล ใบเตยคั้นข้นๆ 2 ช้อนโต๊ะ
วุ้นผง 2 ช้อนชา น้ำกระเจี๊ยบข้นๆ 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำเปล่า 2 ถ้วยตวง น้ำลอยดอกมะลิ
น้ำตาลทราย 1 ถ้วยตวง

วิธีทำ
1.ล้างลำไยให้สะอาด คว้านเมล็ดออก พักไว้
2ผสมวุ้นกับน้ำเปล่า ตั้งไฟจนวุ้นละลาย พอน้ำเดือด เติมน้ำตาลเคี่ยวต่อจนวุ้นข้น ยกลง แบ่งวุ้นเป็น 3 ส่วน 1 ส่วนเติมน้ำใบเตย 1 ส่วนใส่น้ำกระเจี๊ยบ ส่วนสุดท้ายไม่ต้องใส่อะไรเลย คนส่วนผสมให้เข้ากัน แล้วตักหยอดในผลลำใยจนเต็มผล ปล่อยให้วุ้นอยู่ตัว
3.เตรียมน้ำเชื่อม โดยเคี่ยวน้ำตาลทรายกับน้ำดอกมะลิ ด้วยไฟกลางค่อนข้างอ่อน จนข้น ยกลงปล่อยไว้ให้เย็น
4.ตักผลลำไยใส่ถ้วย ใส่น้ำเชื่อม โรยหน้าด้วยน้ำเเข็งทุบ

คั่วถั่วเน่าเมอะ ของเมืองเหนือ









คั่วถั่วเน่าเมอะ
ส่วนผสม คั่วถั่วเน่าเมอะ
1.ถั่วเน่าเมอะ 1 ถ้วย
2. ไข่ไก่ 3 ฟอง
3. หอมแดง 5 หัว
4. ข่าหั่น 10 แว่น
5. ตะไคร้หั่น 2 ช้อนโต๊ะ
6.ใบมะกรูดซอย 2 ช้อนโต๊ะ
7. พริกป่น 2 ช้อนโต๊ะ
8. เกลือ 1 ช้อนชา
9. กระเทียมสับ 1 ช้อนโต๊ะ
10. น้ำมันพืช 1/2 ถ้วย

วิธีทำ คั่วถั่วเน่าเมอะ
1.โขลกเกลือ ข่า ตะไคร้ รวมกันให้ละเอียด
2.ใส่หอมแดง พริกป่น โขลกรวมกันให้ละเอียด
3.ใส่ใบมะกรูด โขลกจนใบมะกรูดละเอียด
4.ใส่ถั่วเน่าเมอะ โขลกต่อจนส่วนผสมเข้ากัน
5.เจียวกระเทียมกับน้ำมัน ใส่ส่วนผสมที่โขลก ลงผัดให้หอม
6.ใส่ไข่ไก่ ผัดให้เข้ากัน
7.ผัดต่อจนไข่สุก ปิดไฟ

วันจันทร์ที่ 30 มกราคม พ.ศ. 2555

จอผักกาด ของเมืองเหนือ








จอผักกาด เป็นตำรับอาหารที่ใช้ผักกาดกวางตุ้งที่กำลังออกดอก หรือเรียกว่า ผักกาดจ้อน หรือผักกาดดอก ซึ่งปรุงด้วย เกลือ กะปิ ปลาร้าหรือกะปิ ปรุงรสด้วยน้ำมะขามเปียกหรือมะขามสด ใส่กระดูกหมูด้วยก็ได้ ซึ่งบางแห่งนิยมใส่น้ำอ้อย ลงไปด้วย บางสูตรใส่ถั่วเน่าแข็บ หรือถั่วเน่าแผ่นย่างไฟ นิยมรับประทานกับพริกแห้งทอด ตัดเป็นท่อน โรยหน้าแกง หรือรับประทานต่างหาก แล้วแต่ชอบ

1.ผักกาดกวางตุ้ง 1 กิโลกรัม
2.ซี่โครงหมู 400 กรัม
3. หอมแดง 5 หัว
4.กระเทียม 10 กลีบ
5. ถั่วเน่าแข็บย่างไฟ 2 แผ่น
6. กะปิ 2 ช้อนโต๊ะ
7. น้ำมะขามเปียก 3 ช้อนโต๊ะ
8. เกลือป่น 1 ช้อนชา
9.น้ำมันพืช 2 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำจอผักกาด
1.ต้มน้ำเปล่า พอเดือด ใส่ซี่โครงหมูสับ ต้มจนกระทั่งหมูนุ่ม
2.โขลกกระเทียม หอมแดง กะปิ เกลือ รวมกันให้ละเอียด ใส่ลงในหม้อต้มซี่โครงหมู
3.พอเดือด ใส่ผักกวางตุ้งเด็ดเป็นท่อน
4.พอผักนุ่ม ใส่ถั่วเน่าแผ่นโขลกละเอียด
5.ใส่น้ำมะขามเปียก คนให้ทั่ว พอเดือด ปิดไฟ
6.ตั้งกระทะใส่น้ำมัน พอร้อน ใส่พริกขี้หนูแห้งลงทอด พอกรอบ ตักขึ้น ใส่กระเทียมสับ เจียวให้เหลือง เททั้งกระเทียมเจียวและน้ำมัน ใส่หม้อจอผักกาด คนให้เข้ากัน
7.รับประทานได้เลยค่ะ

แกงฟักเขียว ของเมืองเหนือ







ส่วนผสม แกงฟักเขียว
ฟักเขียว 150 กรัม
เนื้อไก่บ้าน 100 กรัม
ใบมะกรูด 5 ใบ
ผักชีฝรั่งหั่นหยาบ 1 ช้อนโต๊ะ
ผักชีซอย 1/2 ช้อนโต๊ะ
ต้นหอมซอย 1/2 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันพืช 2 ช้อนโต๊ะ

เครื่องแกง แกงฟักเขียว
พริกแห้ง 7 เม็ด
หอมแดง 3 เม็ด
กระเทียม 5 กลีบ
ตะไคร้ซอย 1 ช้อนโต๊ะ
ข่าซอย 1 ช้อนโต๊ะ
มะแขว่น 1 ช้อนชา
กะปิ 1/2 ช้อนโต๊ะ
เกลือ 1/2 ช้อนชา

วิธีทำ แกงฟักเขียว
โขลกเครื่องแกงรวมกันให้ละเอียด
ผัดเครื่องแกงกับน้ำมัน จนมีกลิ่นหอม ใส่ไก่ลงผัดให้เข้ากัน
เติมน้ำซุป เคี่ยวไก่พอสุก
ใส่ฟักเขียว ต้มจนฟักเขียวนิ่ม ใส่ใบมะกรูด คนให้ทั่ว ปิดไฟ โรยผักชีฝรั่งและผักชีต้นหอม

แกงหน่อไม้ดอง ของเมืองเหนือ






แกงหน่อไม้ดอง หรือแกงหน่อไม้ส้ม หรือเรียกสั้นๆ ว่า แกงหน่อส้ม มีวิธีการแกง 2 แบบ คือ ใส่เนื้อไก่หรือหมู ใส่ใบมะกรูด หรืออาจใส่มะแขว่น (ผลกำจัด) โขลกพร้อมกับเครื่องแกงด้วย แบบที่สอง คือ แกงใส่ปลา หรือสัตว์น้ำอื่นๆ ใช้พริกสด เป็นเครื่องแกง ใส่ใบโหระพา หรือใบแมงลัก แทนใบมะกรูด

หน่อไม้ดอง
ไก่บ้าน
โหระพา
ใบมะกูด

พริกเครื่องแกง

พริกขี้หนูแห้ง
หอมแดง
กระเทียม
ข่า
ขมิ้น
ตะใคร้
กะปิ
ปลาร้า
เกลือ

1. โขลกเครื่องแกงรวมกันให้ละเอียด 2. ผัดเครื่องแกงกับน้ำมัน จนมีกลิ่นหอม ใส่ไก่ลงผัดให้เข้ากัน3. เติมน้ำ เคี่ยวจนไก่สุก ใส่หน่อไม้ดอง4. ต้มจนหน่อไม้ดองสุก ใส่ใบแมลัก ปิดไฟ และโรยด้วยผักชีต้นหอม

แกงหน่อไม้ดอง กับปลานิล


ปลานิลที่เลี้ยงในกระชังแม่น้ำโขง มีรสชาติอร่อยไม่แพ้ปลาในธรรมชาติ โดยเฉพาะเมื่อใช้แกงหน่อไม้ดอง อาหารพื้นบ้าน ที่ ประภาพร ส่อนราช ข่าวสดหนองคาย จะพาไปชิม

ส่วนประกอบสำคัญของเมนูนี้ คือปลาน้ำโขง ใช้ปลานิลจากกระชังเลี้ยงปลา ขนาดพอดีๆ ขอดเกล็ดล้างน้ำให้สะอาด แล่เนื้อ หั่นเป็นชิ้น

เครื่องปรุงมีหน่อไม้ดอง ใบยี่หร่า พริกชี้ฟ้า ตะไคร้ ใบมะกรูด ต้นหอม เครื่องปรุงรส เกลือ น้ำปลา

ต้มน้ำในหม้อ เมื่อร้อนใส่เกลือเล็กน้อย ตามด้วยตะไคร้ ใบมะกรูด พริกชี้ฟ้า น้ำเดือดแล้วใส่ปลานิลที่หั่นไว้ลงไป ต้มจนเนื้อปลาสุกเป็นสีนวล ใส่หน่อไม้ดองตามลงไป จะมากจะน้อยตามแต่ชอบ ปรุงรสอีกครั้ง ขั้นตอนสุดท้ายใส่ใบยี่หร่าและต้นหอม ยกออกจากเตาได้กลิ่นหอมฉุย

เคล็ดลับความอร่อย อยู่ที่การเลือกหน่อไม้ดอง ที่มีอายุการดองพอเหมาะ ไม่ดองไว้นานเกินไป รสชาติของหน่อไม้ต้องออกรสเค็มเปรี้ยว หากไม่เค็มมีแต่เปรี้ยวอย่างเดียว แสดงว่าเป็นหน่อไม้ดองที่ปรุงไม่ได้ที่ มีโอกาสเสียง่าย ส่วนปลาสามารถนำปลาชนิดอื่นๆ มาทำก็ได้

แกงหน่อไม้ส้ม





แกงหน่อไม้ส้ม
หลังจากห่างหายการเข้าครัวไปหลายมื้อ มื้อนี้ว่างกะเลยเข้าครัว พอดีแนมเห็นหน่อไม้ส้มที่เฮ็ดใส่ไหไว้ตั้งแต่ยามฝนปีที่แล้ว กะเลยไปซื้อปลาค่อมาแกงใส่ หน่อไม้ส้มหรือหน่อไม้ดองกะถือว่าเป็นภูมิปัญาของบรรพบุรุษเฮาที่สืบทอดกันมาแต่โบราณ เป็นการถนอมอาหารอีกวิธีหนึ่งที่สิเก็บไว้ให้กินได้โดนๆ หน่อไม้ส้มสิแกงใส่หยังกะแซบ บ่ว่าปลาหรือไก่ หรือสิเอามาซุปกินกะแซบคือกัน มาเบิ่งวิธีเฮ็ดกันเลยครับ

เครื่องปรุงกะมี หน่อไม้ส้ม(ล้างแล้วกะปั้นเอาน้ำออกก่อนเด้อ) ปลาค่อ พริก ตะไคร้ ต้นหอม ผักอีตู่ แล้วกะปลาแดก

ทีนี้เฮากะเอาหม้อไปค้างไฟ รอให้น้ำเดือดแล้วกะใสห่อไม้ส้ม บักพริกตำกับตะไคร้ลงไป พอน้ำเดือดอีกทีกะใส่ปลาลงไป

พอปลาสุกดีแล้วกะใส่ผักอีตู่ ต้นหอมลงไปแล้วปรุงรสด้วยน้ำปลาแดกรสชาดตามใจชอบยกหม้อลง

ตักใส่ถ้วยเสริฟพร้อมข้าวเหนียวกินกำลังฮ้อนๆ 8)8)8)

ซดน้ำฮ้อนๆ 8) รสชาดสิออกเปรี๊ยวนิดๆ ซดแล้วมีแฮงท้อง

แกงหน่อไม่ส่มใส่ปลากะแยง









แกงหน่อไม่ส่มใส่ปลากะแยง
คิดอยากแกงหน่อไม่ส่มจ้า ไปตลาดเห็นปลากะแยงที่แม่ค้าเอามาขาย 4 ตัว 20 บาท ได้มา 4 ตัว แกงใส่หน่อไม่ส่ม มาชิมให้แนเด้อจ้า
"แกงหน่อไม่ส่มใส่ปลากะแยง"

เครื่องแกงมีดังนี้จ้า
พริกแกง ตะไคร้ ใบมะกรูด ใบแมงลัก
หน่อไม่ส่ม
ปลากะแยง

วิธีแกงจ้า
ต้มหน่อไม่ส่มก่อนจ้า

ใส่เครื่องแกงที่เตรียมไว้ลงไป

ใส่ปลากะแยงลงไปปิดฝาทันที

ขั้นตอนนี้ห้ามคน เพราะว่าจะทำให้มีกลิ่นคาว

ปรุงรสด้วยน้ำปลาจ้า ปลาสุกก็ใส่ใบแมงลักลงไป เป็นอันเสร็จจ้า

ปลาลวกจิ้ม



ปลาลวกจิ้ม
วัตถุดิบ:ปลาลวกจิ้ม
-------------
1. ปลาคังหั่นชิ้นพอคำ ½ กิโลกรัม
2. ขึ้นฉ่ายหั่นท่อน ½ ถ้วย
3. ขิงซอย ½ ถ้วย
4. ซีอิ๊วขาว 1 ช้อนโต๊ะ
5. น้ำมันงา 1 ช้อนโต๊ะ
6. เหล้าจีน 1/2 ฝา
7. กระเทียมเจียวสำหรับโรยหน้าตามชอบ
8. ตะไคร้บุบหั่นท่อน 2 ต้น
9. ใบมะกรูดฉีก 3 - 5 ใบ

น้ำจิ้มเต้าเจี้ยวสำหรับปลาลวกจิ้ม
--------------------------

1. เต้าเจี้ยว 3 1/2 ช้อนโต๊ะ
2. ขิงแก่ 3 แว่น
3. กระเทียม 5 กลีบ
4. พริกขี้หนู 10 เม็ด
5. รากผักชี 2 ราก
6. น้ำมะนาว 3 ช้อนโต๊ะ
7. ซีอิ๊วขาว 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย 1 1/2 ช้อนชา


ขั้นตอนการทำ

ปลาลวกจิ้ม

1. ต้มน้ำสำหรับใช้ลวกปลา พอน้ำเริ่มเดือด ใส่ตะไคร้ใบมะกรูดลงไปต้ม เพื่อใช้ดับกลิ่นคาวของปลา
2. ใส่เนื้อปลาลงไป โดยห้ามคนเพราะจะทำให้มีกลิ่นคาวและเนื้อปลาอาจเละได้
3. พอเนื้อปลาสุกนำขึ้นสะเด็ดน้ำไว้ ผสมน้ำมันงา ซีอิ๊วขาวและเหล้าจีนเข้าด้วยกันไว้นำไปคลุกกับเนื้อปลา
4. จัดใส่จานพร้อมขิงซอย ขึ้นฉ่ายและกระเทียมเจียวโรยหน้าตามขอบ เสิร์ฟพร้อมน้ำจิ้มเต้าเจี้ยว

น้ำจิ้มเต้าเจี้ยวสำหรับปลาลวกจิ้ม
----------------------
1. ขิงและรากผักชีโขลกให้ละเอียด ใส่กระเทียมและพริกขี้หนูลงไป โขลกเข้าด้วยกันให้ละเอียด
2. ใส่เต้าเจี้ยวลงไปโขลกเบาๆ
3. ปรุงรสด้วย ซีอิ๊วขาว น้ำตาลทราย น้ำมะนาว ชิมรสตามชอบ

ไก่ผัดฉ่า




เป็นคนชอบทานไก่มาก วันนี้เลยทำ "ไก่ผัดฉ่า" ใส่กระชายเยอะๆช่วงนี้อากาศเปลี่ยนจะได้ไม่เป็นหวัด เข้าดูและติชมได้เลยค่ะ ขอบคุณค่ะ
วัตถุดิบ:1.ไก่ส่วนปีกและน่อง
2.มะเขือเปราะ
3.กระชาย
4.พริกชี้ฟ้าแดงเขียวเหลือง
4.พริกไทยเม็ด
5.กระเทียม
6.ใบโหระพา

เครื่องปรุง:1.น้ำปลาดี
2.น้ำตาลปี๊บ
3.น้ำมันหอย
4.ซอสปรุงรส
5.ซีอิ๊วดำนิดหน่อย

ขั้นตอนการทำ

1.สับไก่ชิ้นพอดีๆหมักด้วยน้ำมันหอย,น้ำตาล,ซีอิ๊วขาว พักไว้แล้วไปปอกกะเทียมเหลือเปลือกบางๆไว้นิดหน่อย หั่นพริกชี้ฟ้าเหลืองเขียวแดงเพิ่มให้มีสีสัน ตำกะเทียม&พริก ให้พอหยาบ ตั้งกะทะพอไฟร้อนเอาพริกกะเทียมลงผัดให้หอมฉุย ใส่ไก่ที่หมักตามลงไปให้สุกแล้วปรุงรส ชิมตามที่ชอบที่ใช่ใส่มะเขือ กระชายทิ้งไว้สักครู่ใบโหระพาตามปิดไฟ ยกทานได้เลย

วันเสาร์ที่ 28 มกราคม พ.ศ. 2555

ไข่เค็มดินสอพอง


ส่วนผสม

1. ไข่เป็ด 50 ฟอง
2. เกลือป่น 300 กรัม
3. ดินสอพอง 1 กิโลกรัม
4. น้ำสะอาด 1 ลิตร

วิธีทำ

1. ล้างไข่ให้สะอาด หรือเช็คให้สะอาด
2. ต้มน้ำเกลือ ให้เกลือละลาย
3. นำน้ำเกลือมาผสมกับดินสอพอง คนให้เข้ากัน ทิ้งไว้ให้เย็น
4. นำมาพอกไข่ ให้ทั่วเสมอ
5. นำไข่ไปคลุกกับขี้เถ้าแกลบ เก็บใส่ ภาชนะ เมื่ออายุได้ 7 วัน มาทอดรับประทานหรือ 15 วัน ต้มรับประทาน

^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^

วัสดุอุปกรณ์
· ใบเตย ๓๐ ใบ
· ไข่เป็ด ๓๐ ฟอง
· ดินสิพอง ๔ ก.ก.
· แกลบเผา
· เกลือทะเล ๓ ขีด

วิธีทำ
๑. ล้างไข่ให้สะอาด
๒. ปั่นใบเตยให้ละเอียดแยกน้ำออก
๓. ผสมดินสอพองในน้ำใบเตย
๔. นำดินสอพองมาพอกไข่เป็ด คลุกด้วยแกลบเผา
๕. นำไข่ไปหมักในถังปิดฝาทิ้งไว้ ๕-๑๐ วัน นำไข่มาล้างให้สะอาด
๖. ต้มให้สุก ประมาณ ๓๐ นาที เก็บไว้ได้ ๒ เดือน
^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^

ก้อยไก่




พ่อค้าขายไก่ย่างวิเชียรบุรีผ่านมากะเลยจัดการไป 5-6 ไม้..สิเฮ็ดเมนูคึดอยากคือ...ก้อยไก่...

...วัตถุดิบสำหรับเมนูนี่กะคือ ...

ไก่ย่างวิเชียรบุรี (ไก่ย่างส่วนอกฉีกเป็นเส้น) ..มะม่วงเปรี้ยว 1 ลูก/ต้นหอม/ผักชี/ผักชีฝรั่ง/สะระแหน่/พริกป่น/ข้าวคั่ว/น้ำปลา/ผงชูรส/น้ำตาลทราย/

...นำไก่ที่ย่างสุกแล้วมาฉีกเป็นชิ้นบางๆตามรูป..สับมะม่วงเปรี้ยว..และเครื่องปรุงอื่นๆไว้..เสร็จแล้วนำไก่ที่ฉีกไว้ใส่ครก..ใส่มะม่วงเปรี้ยว..ใส่พริกป่น..น้ำปลา..ข้าวคั่วเล็กน้อย..ผงชูรส..น้ำตาลทราย..ต้นหอมผักชีและผักชีฝรั่งที่เตรียมไว้..จากนั้นก็ตำให้เข้ากัน...ชิมดูรสชาติ ขาดอะไรก็เติมเอา