วันอาทิตย์ที่ 30 ธันวาคม พ.ศ. 2555

"ผัดฉ่าปลาหมึก"


นับเวลาถอยหลังเหลือเวลาอีกแค่เพียง 3 วันก็จะผ่านพ้นไปอีกปี

จำไม่ได้ว่าปีนี้ ทำกับข้าวนำเสนอเขียนเอ็นทรี่ไปกี่เมนู

ท่านที่ชอบเมนูไหนก็ลองไปหาอ่านย้อนหลังได้ครับ

มีเมนูมากมายหลากหลายให้เลือกสรร

แต่ละเมนูล้วนแต่ปรุงง่ายๆไม่ยุ่งยาก

กรรมวิธีการปรุงก็บอกไว้ให้เสร็จสรรพ

พร้อมเคล็ดไม่ลับเล็กๆน้อยๆ


สำหรับเมนูวันนี้ "ครัวดงละคอน"

มีเมนูแบบบ้านๆมานำเสนออีกเช่นเคยครับ

"ผัดฉ่าปลาหมึก"

ทำไมถึงเรียกว่า "ผัดฉ่า" มีที่มาอย่างไร

ประเดี๋ยวตอนท้ายผมจะเฉลยให้ฟังครับ

ตอนนี้มาดูกันก่อนว่า"ผัดฉ่า" ปรุงอย่างไร

และใช้เครื่องปรุงอะไรกันบ้าง


นี่ครับเครื่องปรุง : ปลาหมึกสด พริกไทยอ่อน กระชาย

ใบกะเพรา พริกชี้หนูและกระเทียม

ทั้งหมดใช้เท่านี้ครับ เครื่องปรุงหลักๆ


เคล็ดไม่ลับ

การหั่นปลาหมึกให้บั้งปลาหมึกเป็นตารางสี่เหลี่ยม ตามภาพ

(ด้านในนะครับ)

เวลาผัดเสร็จ เนื้อปลาหมึกจะม้วนตัวสวยงาม

ทำให้น่าทานยิ่งขึ้นครับ


พริกขี้หนูกระเทียมโขลกพอหยาบ ไม่ต้องให้ละเอียดมาก


เมื่อทุกอย่างเตรียมพร้อม..ลงมือเลยครับ

"ผัดฉ่า"


นำกระทะตั้งไฟ ใส่น้ำมันพืชเล็กน้อย

ใส่พริกกระเทียมโขลกลงไปผัดจนสุกหอม


จากนั้นใส่พริกไทยอ่อนลงไป


ตามด้วยปลาหมึก

ปรุงรสด้วย น้ำมันหอย น้ำปลา ซอสปรุงรส น้ำตาลทราย

ชิมรสตามชอบครับ


จากนั้นนำกระชายหั่นฝอย ใส่ลงไป


และสุดท้าย ใส่ใบกะเพราลงไป ผัดคลุกเคล้าทุกอย่างให้เข้ากัน

เพียงเท่านี้ก็เป็นอันว่า เสร็จเรียบร้อยแล้วครับ

"ผัดฉ่าปลาหมีก"


ตักใส่จาน เสิร์ฟร้อนๆ...พร้อมข้าวสวย

ผัดฉ่ารสเด็ด เผ็ดถึงใจอุดมไปด้วยสมุนไพรพื้นบ้าน

ทั้งกระชาย ใบกะเพรา พริกไทยอ่อน ล้วนมากไปด้วยสรรพคุณ

อากาศหนาวเย็นเยี่ยงนี้ นั่งเปิบข้าวกับผัดฉ่า
ที่มาจาก oknation.net
 

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น