วันอาทิตย์ที่ 30 ธันวาคม พ.ศ. 2555

ขนมเผือก


วิธีทำ

1. นึ่งเผือกให้สุกดี และบดให้ละเอียด ชั่งน้ำหนักให้ได้ 300 กรัม
2. ผสมแป้งข้าวเจ้า แป้งมันสำปะหลัง น้ำตาลทราย และเกลือให้เข้ากัน ค่อยๆ ใส่กะทิลงไปแค่ให้พอนวดแป้งได้ นวดแป้งให้เนียนดี ประมาณ 5 นาที ใส่เผือกบดลงไป แล้วตามด้วยกะทิจนหมด
3. ตั้งลังถึง เตรียมพิมพ์ที่ต้องการใช้ใส่ในลังถึง ตั้งน้ำให้เดือดและร้อนดีใส่มะพร้าวขูด 40 กรัมลงในตัวแป้ง คนให้เข้ากัน ตักใส่พิมพ์ โรยด้วยหน้าด้วยมะพร้าวที่เหลือ นึ่งเป็นเวลา 25-30 นาที แล้วแต่ขนาดของพิมพ์ พอสุก ก็นำออกมาพักจนเย็นลง

ส่วนประกอบ
เผือก (นึ่งสุก) 300 กรัม
แป้งข้าวเจ้า 145 กรัม
แป้งมันสำปะหลัง 45 กรัม
น้ำตาลทราย 280 กรัม
เกลือ 12 ช้อนชา
มะพร้าว (ขูด) 40+60 กรัม
กะทิ 1 ถ้วย

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น