วันศุกร์ที่ 28 ธันวาคม พ.ศ. 2555

บะหมี่แห้งราดซอสกระดูกหมูตุ๋นเห็ดหอม

บะหมี่แห้งราดซอสกระดูกหมูตุ๋นเห็ดหอม





1 ผสมรากผักชี+กระเทียม+พริกไทยโขลก น้ำมันหอย ซีอิ้วขาว ซอสปรุงรส น้ำตาลทราย ชิมจนได้รสที่ชอบ สุดท้ายเหยาะน้ำมันพืชและแป้งมันลงไปซักหน่อย จากนั้นนำกระดูกหมูอ่อนลงไปหมักอย่างน้อยครึ่งชั่วโมง ถ้ามีเวลาก็ข้ามคืนเลยค่ะ

... 2 พอหมักได้ที่ก็นำไปทอดทอดจนกระดูกหมูสุกเกรียมสวย

3 จากนั้นนำลงไปต้มในน้ำซุปเดือดๆ เทพวกรากผักชีโขลกลงไปต้มด้วยนะคะ ในขั้นตอนนี้ยังไม่ปรุงรสใดๆค่ะ แค่เหยาะซีอิ้วดำอย่างเดียวพอ พอน้ำเดือดก็หรี่ไฟลงแล้วตุ๋นต่อประมาณเกือบ 1ชั่วโมงหรือจนกกระดูกหมูเปื่อย สุดท้ายใส่เห็ดหอมลงไป ปรับรสชาติด้วยซีอิ้วขาว น้ำตาลทราย พริกไทย น้ำซุปเค้าจะหนืดๆหน่อยค่ะ เพราะเราใส่แป้งมันลงไปด้วยตอนหมักกระดูกหมู แต่ถ้าไม่หนืดก็เทแป้งมันละลายน้ำลงไปซักหน่อย ไม่ต้องเยอะนะคะ เอาแค่หนืดเล็กๆพอ

4 เวลาจะเสิร์ฟก็นำคะน้าไปลวก ตามด้วยลวกเส้นบะหมี่ คลุกเส้นด้วยน้ำมันกระเทียมเจียวกากหมู เวลาจัดจานโรยต้นหอมซอยลงไปด้วยค่ะ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น