วันอาทิตย์ที่ 30 ธันวาคม พ.ศ. 2555

ต้มจืดฟักอ่อนกระดูกหมู




เมนูวันนี้ "ครัวดงละคอน"

ครัวแบบบ้านๆที่ทำทานกันได้ง่ายๆในครอบครัว

วันนี้มีเมนูอาหารประเภทต้มจืดมาฝาก

"ต้มจืดฟักอ่อนใส่กระดูกหมู"

ช่วงนี้ปลายฝนต้นหนาว อากาศเปลี่ยนแปลง

จะหนาวก็ไม่หนาว จะร้อนก็ไม่ร้อน

วันดีคืนดีฝนก็เทลงมา ร่างกายปรับตัวแทบไม่ทัน

หากไม่ดูแลสุขภาพให้ดี โรคภัยไข้เจ็บก็จะมาเยือนได้ง่ายๆ

หากรู้สึกไม่สบาย ต้มจืดฟักร้อนๆช่วยท่านได้

ฟักอ่อนนั่นมีสรรพคุณ ช่วยขับเสมหะ แก้ไอ แก้หลอดลมอักเสบ

ช่วยขับปัสสาวะ แก้โลหิตเป็นพิษ บวมน้ำ แก้ธาตุพิการ

สรรพคุณนั้นมีอยู่มากมาย ต้มไว้ทานสักหม้อก็จะดีไม่น้อย

เป็นเมนูที่ปรุงได้ง่ายๆครับไม่มีอะไรยุ่งยาก


มาดูการครับว่าต้องใช้อะไรและปรุงอย่างไร


ฟักเขียวอ่อน ลูกย่อมๆ 1 ลูก

ปอกเปลือกล้าง หั่นให้เรียบร้อย ไม่ต้องนำเมล็ดออก

ฟักอ่อนทานได้ทั้งลูกครับ



กระดูกซี่โครงหมูอ่อน 1/2 กก.


ผักชีและผงปรุงรส 1 ก้อน (ใช้แบบไม่มีผงชูรส)

เครื่องปรุงทั้งหมดมีเท่านี้ครับ หลักๆ


เมื่อเตรียมทุกอย่างพร้อมแล้ว มาลงมือปรุงกันเลยครับ


นำหม้อใส่น้ำตั้งไฟ ใส่รากผักชีลงไป


พอน้ำเดือด ใส่กระดูกหมูลงไป

ขึ้นตอนนี้สำคัญ

หลังจากใส่กระดูกหมูลงไปแล้ว เปิดไฟแรงๆ

ให้น้ำเดือดจัด แล้วหรี่ไฟลงทันที

ใช้ไฟอ่อนๆเคี่ยวกระดูกหมูประมาณ 30 นาที

วิธีนี้จะทำให้น้ำต้มใส ไม่ขุ่น



หลังจากเคี่ยวกระดูกหมูจนได้ที่

นำฟักอ่อนใส่ลงไป

ปรุงรสด้วยเกลือป่นและซอสปรุงรส

ชิมรสชาติตามชอบ


ต้มต่อไปด้วยไฟอ่อนๆ จนฟักสุก

สังเกตุดูฟักสุก เนื้อฟักจะใส นิ่ม ก็เป็นอันใช้ได้ครับ


"ต้มจืดฟักอ่อนกระดูกหมู"

ตักให้ถ้วย..โรยผักชี เหยาะพริกไทยหน่อย

ซดร้อนๆ...คล่องคอชื่นใจดีจัง


มื้อเย็นวันนี้ หากยังนึกเมนูอะไรไม่ออก

แนะนำต้มจืดฟักอ่อนกระดูกหมูครับ

ต้มหม้อใหญ่ๆ ทานได้ถึงวันพรุ่งนี้

อิ่มกาย..สบายใจไปอีกมื้อครับ
ที่มาจาก oknation.net
 

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น