วันอาทิตย์ที่ 30 ธันวาคม พ.ศ. 2555

เป็ดตุ๋น


ส่วนประกอบ
เป็ด 1 ตัว
เห็ดหอมแห้ง 5 ดอก
ขิง 3 แว่น
พริกไทยขาวเม็ด 20 เม็ด
รากผักชี 15 ราก
โป๊ยกั๊ก 2 ดอก
ต้นหอม 1 ต้น
ชะเอม 1 ก้าน
อบเชยป่น ½ ช้อนชา
น้ำมันรำข้าว สำหรับทอด
ซีอิ๊วขาว 3 ช้อนโต๊ะ
ซีอิ๊วดำ (หวาน) 1 ช้อนโต๊ะ

ซอสทาเป็ด
ซีอิ๊วดำ (หวาน) 2 ช้อนโต๊ะ
เหล้าจีน 1 ½ ช้อนโต๊ะ
เกลือ 1 ½ ช้อนโต๊ะ
พริกไทยขาว (ป่น) 1 ช้อนชา
. ทำความสะอาดเป็ดแล้วหั่นเป็นชิ้นตามต้องการ แช่เห็ดหอมแห้งในน้ำเย็นจนนุ่มดี
2. ผสมส่วนประกอบทั้งหมดของซอสทาเป็ด แล้วนำไปทาบนชิ้นเป็ด พักไว้ประมาณ 10 นาที

3. ใส่น้ำมันในกระทะสูงประมาณ 1 เซนติเมตร พอน้ำมันร้อนดี ก็นำชิ้นเป็ดลงไปทอดให้ด้านนอกสุกและหนังสีสวยทั้งสองด้าน นำเป็ดที่สุกดีแล้วและเห็ดหอมที่นุ่มแล้ว ใส่ลงในหม้อแรงดัน

4. คั่วโป๊ยกั๊ก บุกพริกไทยและรากผักชี ใส่ลงในถุงเครื่องเทศกับขิง ต้นหอม และชะเอม รัดปากถุงแล้วใส่ลงในหม้อ ใส่อบเชยตามลงไป พร้อมกับน้ำ 1-1½ ลิตร(แค่พอให้ท่วมดี) ปรุงรสด้วยซีอิ้วขาวและซีอิ้วดำหวาน แล้วนำไปตั้งไฟ พอเดือด ก็ช้อนฟอง

5. ปิดหม้อแรงดัน ลดไฟลงตุ๋นด้วยไฟกลางเป็นเวลา 1 ชั่วโมง พร้อมรับประทาน
 
เป็ดตุ๋นเนื้อนุ่มสูตรนี้ สามารถทำไว้รับประทานได้นานๆ โดยเก็บรักษาในตู้เย็น เมื่อต้องการรับประทานก็นำออกมาอุ่น รสชาติที่กลมกล่อมและความหอมมาจากเครื่องเทศและสมุนไพร
from  pholfoodmafia thank u

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น